Rong nho là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, nhiều chất xơ, rất phù hợp cho những người đang trong chế độ ăn kiêng. Bởi vậy rong nho thường được chế biến thành salad, gỏi ăn kèm với các nguyên liệu khác và nước chấm. Vậy cách làm nước chấm rong nho biển như thế nào chuẩn vị?
Các loại nước chấm rong nho biển
Có nhiều loại nước chấm rong nho với các hương vị khác nhau nhưng đều phù hợp sử dụng để chấm rong nho biển như nước chấm mè rang, nước chấm xì dầu, nước chấm mù tạt.
Dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết cách thực hiện 3 loại nước chấm rong nho biển này.
Hướng dẫn cách làm nước chấm rong nho biển chuẩn vị
Nước chấm rong nho mè rang
Nước sốt chấm mè rang là loại nước chấm được sử dụng rất phổ biến để ăn kèm với các món salad. Đối với rong nho, salad rong nho hay gỏi rong nho là món ăn phù hợp nhất để dùng kèm với nước chấm mè rang.
Nguyên liệu
- Sốt mayonnaise: 50 gram
- Mè trắng: 25 gram
- Giấm gạo hoặc nước cốt chanh: 2 thìa, nếu thích chua có thể tăng lượng giấm hoặc chanh lên
- Sữa đặc có đường: 50 gram
- Đường hoặc bột nấm hương, dầu mè, nước tương: ½ thìa canh
Hướng dẫn cách làm nước sốt mè rang chấm rong nho biển
Bước 1: Mè trắng đem rang chín hoặc rang đến khi màu ngả vàng. Xay hoặc giã nhuyễn mè để nước sốt thơm ngon hơn. Nếu không có cối giã bạn có thể sử dụng máy xay nhé. Sau đó chia phần mè rang đã giã nát thành 2 phần bằng nhau để riêng.
Bước 2: Pha nước sốt. Cho 50 gram sữa đặc (khoảng 2 thìa canh), 50 gram sốt mayonnaise, nước tương, nước cốt chanh, bột nấm hương (nếu không có hãy thay thế bằng đường) và mè rang vào 1 tô sạch. Sau đó trộn đều tất cả thành 1 hỗn hợp sánh mịn. Phần mè rang còn lại bạn rắc lên trên nước sốt nhé.
Nước chấm mè rang sau khi hoàn thành có vị ngọt béo, vị chua dịu đậm đà và mùi thơm của mè rang. Khi ăn bạn có thể rưới nước sốt lên salad hoặc dùng chấm trực tiếp rong nho biển. Để bảo quản nước sốt mè rang bạn cho nước chấm vào một hũ thủy tinh đậy kín nắp và giữ trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong vòng 3 ngày.
Xem thêm: Hướng dẫn chế biến rong nho tươi
Nước chấm rong nho xì dầu
Xì dầu là loại gia vị rất quen thuộc được sử dụng để nấu ăn và làm nước chấm. Nước chấm xì dầu mặn ngọt, cay nhẹ dễ ăn vô cùng.
Nguyên liệu:
- Xì dầu: 50ml
- Đường: 1 thìa
- Tỏi: 2 củ
- Ớt: 1 quả
Cách làm nước chấm rong nho biển xì dầu
Bước 1: Tỏi bỏ vỏ băm nhuyễn, ớt bỏ hạt hoặc không nếu bạn có thể ăn được và thái nhỏ.
Bước 2: Cho xì dầu và đường vào 1 chiếc chén sạch, khuấy đều cho tan hết phần đường.
Bước 3: Cho ớt và tỏi đã băm nhỏ vào bát xì dầu. Việc cho phần gia vị vào sau cùng sẽ giúp tỏi và ớt nổi lên trên, bát nước chấm trông sẽ đẹp mắt hơn.
Cách làm nước chấm rong nho biển mù tạt
Nước chấm mù tạt hay còn gọi là nước chấm Wasabi có hương vị béo béo nhưng không ngậy, vừa cay cay chống ngán. Loại nước chấm này thường được sử dụng để chấm trực tiếp rong nho tươi hoặc cơm cuộn rong nho, sushi rong nho.
Nguyên liệu:
- Nước tương: 50ml
- Tương ớt: 50ml
- Nước sốt mè rang: 50ml
- Sốt mayonnaise: 25gram
- Mù tạt: 25gram
Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu ở trên vào 1 chiếc tô.
Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu đến khi được một hỗn hợp sệt đồng màu là bạn đã có được 1 chén nước chấm mù tạt rồi.
Mù tạt có hương vị tương đối nồng. Nếu không ăn được bạn có thể giảm lượng mù tạt đi nhé.
Xem thêm: Các món ăn từ rong nho tươi và rong nho khô
Một số lưu ý khi làm nước chấm rong nho biển
Làm nước chấm rong nho biển không khó nhưng để nước chấm luôn chuẩn vị và phù hợp bạn nên lưu ý một số tip dưới đây:
- Nguyên liệu sử dụng làm nước chấm luôn cần tươi ngon nhất.
- Bạn có thể tùy ý thêm bớt số lượng nguyên liệu cho phù hợp.
- Nước sốt chấm rong nho biển nếu không sử dụng hết hoặc chưa được sử dụng ngay cần được đựng trong hộp thủy tinh nắp kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.
- Thời gian phù hợp nhất để sử dụng là trong vòng 3 ngày.
Cách làm nước chấm rong nho biển rất đơn giản phải không nào! Dựa vào các hướng dẫn trên đây bạn có thể tùy biến các thành phần để phù hợp nhất với khẩu vị của mình nhé.