Rong nho hiện nay đang được khai thác và sử dụng như một loại rau xanh. Chúng xuất hiện trong các món ăn từ nhà hàng lớn đến bữa cơm gia đình hằng ngày. Vậy mùi vị của rong nho đặc biệt như thế nào? Sơ chế ra sao để mùi vị của rong nho được giữ nguyên?
Phần lớn những người đã dùng rong nho rồi thì sẽ thấy chúng rất ngon. Nhưng đối với ai chưa một lần dùng thử thì sẽ khó dùng.
Rong nho có vị mặn mặn, giòn giòn. Không chỉ vậy, còn ngọt ngọt và chút hơi tanh của biển. Khi ăn, những hạt rong tròn mọng sẽ vỡ ra. Lúc này bạn sẽ nghe thấy những tiếp rộp rộp trong miệng rất thú vị. Tuy nhiên, mùi vị giữa rong nho tươi và khô có chút xíu khác nhau.
Mùi vị của rong nho khô
Trải qua quá trình sơ chế dài ngày trên biển sau khi thu hoạch. Quy trình sản xuất chặt chẽ và có sử dụng các chất bảo quản. Khi đó, loại thực phẩm này có thể giữ được 6 – 12 tháng nếu bảo quản đúng cách.
Vì lý do trên, khi chế biến phải ngâm trong nước lâu hơn so với rong nho tươi để cho nở. Vị hơi mặn, độ giòn có giảm đi một chút.
Một số loại rong nho phổ biến hiện nay:
- Rong Nho tách nước Namiso – Hộp 3 gói 75g
- Rong Nho tách nước Namiso – Hộp 6 gói 150g
- Rong Nho tách nước Namiso – Hộp 12 gói 300g
Mùi vị của rong nho tươi và cách sơ chế
Do rong tươi có thời hạn sử dụng khá ngắn, chỉ khoảng 7 ngày. Không qua các chất bảo quản nên vị không quá mặn. Khi ngâm trong nước nở ra rất nhanh và có độ giòn cao.
Đa số với những địa chỉ bán rong nho chất lượng sẽ nuôi rong với ít nhất 72 giờ sục oxy. Nhưng bạn vẫn cần làm thật kỹ loại thực phẩm này. Bởi chúng cũng như một loại rau ăn sống bình thường.
Cách rửa rau sạch sao cho mùi vị của rong nho còn nguyên vẹn nhất:
- Để cho rong nho hết mặn, bạn rửa sơ với nước vài lần. Sau đó lấy theo từng phần vừa với nắm tay bạn, xả nước trực tiếp lên
- Ngâm rong nho với nước đá khoảng 3 – 7 phút. Hoặc để đá bên dưới, vừa giữ được độ giòn nhất định vừa bớt tanh.
- Cuối cùng bạn có thể chế biến thành những món ăn ngon như salad, chè,…
Cách sơ chế loại rong biển này tách nước, khô để giữ nguyên được mùi vị của rong nho
Vị rong nho tách nước và cách chế biến
Rong nho tách nước: là loại rong đã được tách khoảng 95% nước. Được bảo quản lâu ngày với muối 30 độ, mùi vị giống rong nho tươi: Hơi mặn và tanh tuy nhiên độ mặn sẽ giảm bớt phần nào.
- Bạn cần ngâm chúng vào tô nước lạnh từ 3 – 5 phút cho rong nở ra.
- Rửa sạch lại từ 2 – 3 lần để giảm độ mặn.
- Tiếp tục ngâm với nước đá lạnh từ 1 – 3 phút để khử tanh.
- Vớt ra để ráo, cho ra đĩa và thêm vài viên đá lạnh để tăng độ giòn.
Lưu ý khi chế biến
Rong nho ăn kèm, ăn như rau sống, làm salad. Bên cạnh đó, có thể dùng để trang trí, nhúng bún, nhúng lẩu. Thậm chí là làm món cơm cuộn cũng khá tuyệt đấy.
- Chỉ ngâm lượng rong nho vừa đủ ăn
- Không để quá 30 phút vì chúng sẽ bị teo lại
- Do lượng iot, canxi và kali khá cao. Không sử dụng loại thực phẩm này cho người bị thận
- Không nên xào nấu trên lửa lớn.
Trên đây là chia sẻ khá thú vị của mình về loại rau đang “làm mưa làm gió” này. Phần nào giải đáp cho thắc mắc mùi vị của rong nho đặc sắc như thế nào? Và cách sơ chế ra sao để mùi vị của rong nho được giữ nguyên. Nếu bạn còn những băn khoăn thì hãy bình luận bên dưới mình cùng tìm câu trả lời nhé!