Lựa chọn thực phẩm trong thực đơn hàng ngày rất quan trọng với người tiểu đường. Thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tình hình diễn biến của bệnh. Vậy người bị tiểu đường ăn gì có lợi cho sức khỏe? Cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời nhé.
Nguyên tắc lựa chọn thực phẩm cho người tiểu đường
Người bị tiểu đường nên chú ý những nguyên tắc trong lựa chọn thực phẩm như sau:
– Sử dụng những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (dưới 55 GI)
– Ưu tiên những thực phẩm có hàm lượng cao chất xơ cao, vitamin, khoáng chất tự nhiên, chất béo có lợi.
– Nên đa dạng thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Thường xuyên thay đổi món ăn.
– Tránh sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp. Các loại đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ, đồ nướng, chiên, xào người bị tiểu đường cũng nên hạn chế dùng.
Người bị tiểu đường ăn gì tốt cho sức khỏe?
Sau đây là những loại thực phẩm khuyên dùng dành cho người tiểu đường. Không những bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp làm ổn định đường huyết:
Nhóm thực phẩm thay cơm trắng
Bao gồm các loại hạt đậu (đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành…), lạc, gạo lứt, yến mạch, lúa mạch, hạt chia, hạt lanh… Nhóm thực phẩm này có chỉ số đường huyết thấp. Thành phần giàu chất xơ, các vitamin, khoáng chất tự nhiên… rất tốt cho người tiểu đường.
Nhóm rau, củ
Người bị tiểu đường nên bổ sung đa dạng các loại rau củ trong thực đơn hàng ngày. Các loại rau xanh như rau muống, rau diếp, súp lơ, bắp cải, cải xoăn… đều có chỉ số đường huyết cực thấp. Cà rốt, khoai lang, củ từ, khoai sọ…cũng là những thực phẩm tốt cho người tiểu đường.
Khi chế biến rau củ lưu ý không nên để chín quá kỹ, không nên chiên xào nhiều dầu mỡ. Cách chế biến tốt nhất là luộc hoặc hấp vừa chín tới.
Nhóm trái cây
Nên ăn đa dạng các loại trái cây với liều lượng nhất định. Các loại trái cây có chỉ số đường thấp như táo, cam, bưởi, chanh, ổi… người tiểu đường có thể ăn nhiều. Các loại trái cây có lượng đường cao như chuối, xoài, mít, sầu riêng,… có lượng đường cao thì nên ăn với số lượng hạn chế. Nên ăn trái cây tươi, vừa chín đến. Không nên dùng nước ép trái cây, hạn chế ăn trái cây sấy, đóng hộp.
Nhóm sữa
Người bị tiểu đường nên dùng sữa có nguồn gốc thực vật như: sữa đậu nành, các loại sữa hạt… Hoặc dùng các loại sữa tách kem, tách béo dành riêng cho người tiểu đường. Liều lượng phù hợp là 2 ly mỗi ngày.
Bột ngũ cốc tốt cho sức khỏe của người tiểu đường
Nếu bạn đang còn trăn trở người bị tiểu đường ăn gì tốt thì bột ngũ cốc chính là sự lựa chọn hàng đầu. Thành phần bột ngũ cốc gồm các loại hạt đậu xanh, đậu đen, đậu nành, đậu đỏ, lúa mạch, hạt chia,…rất giàu chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Những chất xơ chủ yếu nằm trong lớp vỏ cám và nhân của các hạt ngũ cốc dễ dàng bị phân rã trong quá trình chế biến.
Trong bột ngũ cốc còn giàu carbohydrate giúp cung cấp năng lượng và khởi động quá trình chuyển hóa chất béo cho cơ thể. Khi sử dụng sẽ không còn cảm giác đói, không còn thèm ăn vặt gây tích mỡ, tăng lượng đường huyết.
Namiso hiện đã cho ra thị trường loại bột ngũ cốc dành cho người tiểu đường. Với thành phần là các loại hạt nhập khẩu cao cấp kết hợp với nguồn rong nho biển quý giá. Có tác dụng giúp ổn định lượng đường huyết, cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, cải thiện tình hình bệnh. Tham khảo thêm chi tiết sản phẩm:
- Bột Ngũ Cốc Dinh Dưỡng 29 Vị Truyền Thống Namiso – Hộp 500g
- Bột Ngũ Cốc Vị Socola Namiso – Hộp 500g
Các bạn nhớ nhé. Hãy tin dùng bột ngũ cốc mỗi ngày để không phải băn khoăn bị tiểu đường ăn gì tốt cho sức khỏe nữa. Bên cạnh đó các bạn nhớ sắp xếp cho mình một chế độ sinh hoạt khoa học để cải thiện tình trạng bệnh nhé. Các bạn có thể truy cập website hoặc gọi Hotline để được tư vấn.