Rong nho là loại “rau xanh” giàu chất xơ, chứa nhiều loại khoáng chất như DHA, Vitamin A, B, C, E, collagen… Bởi vậy rong nho bao gồm cả rong nho tươivà rong nho khô được sử dụng rất phổ biến trong các món ăn. Dưới đây là các món từ rong nho bạn có thể tham khảo để bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Các món từ rong nho tươi
Những món chế biến từ rong nho tươi rất phong phú và không có một công thức nhất định. Bạn có thể tuỳ biến món ăn theo khẩu vị. Nếu không có nhiều thời gian cho việc nấu ăn, bạn có thể thử làm salad rong nho và canh rong nho theo công thức dưới đây.
1. Salad rong nho cà chua
Nguyên liệu
- Rong nho biển tươi: 100 gram
- Cà chua: 1 quả lớn, bạn rửa sạch và cắt hạt lựu
- Hành tây: 1 củ thái thành những lát vừa ăn. Để hành bớt đi vị hăng bạn có thể ngâm hành tây với 1 bát nước lọc pha giấm hoặc nước chanh trong khoảng 15 phút.
- Giấm trắng: khoảng 1 – 2 thìa tuỳ theo sở thích ăn chua của bạn
- Tiêu xay: một chút khoảng ⅛ thìa cà phê
- Gia vị: muối trắng, đường
Hướng dẫn cách làm
Sau khi đã sơ chế như hướng dẫn ở trên bạn cho giấm, muối, tiêu, đường, cà chua và hành tây vào tô và trộn đều. Thêm rong nho biển và giữ lạnh trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút. Sau đó bạn có thể thưởng thức món salad bổ dưỡng này rồi.
Các món từ rong nho rất đa dạng, ngoài cách làm món salad rong nho với cà chua, còn có muôn vàn cách kết hợp khác. Chẳng hạn bạn có thể sử dụng rong nho với cá ngừ, cá hồi, rau xà lách hoặc ức gà với cách làm tương tự để đa dạng bữa ăn của mình.
Về việc sơ chế rong nho bạn có thể tham khảo trong bài viết: Hướng dẫn chế biến rong nho biển đúng cách
2. Canh rong nho tôm tươi
Nguyên liệu
- Rong nho tươi: 50 gram
- Tôm tươi: 10 con tôm nhỏ, có thể thêm hoặc bớt tuỳ việc bạn muốn ăn nhiều hay ít. Nếu không thích tôm có thể thay bằng mực hoặc dùng cả hai.
- Cải thìa: 3 – 4 cây
- Cà rốt: 1 củ
- Củ cải trắng: 1 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Tỏi tây: 1 củ
- Hành boaro: 1 nhánh
- Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, hành khô, tỏi khô…
Hướng dẫn cách làm
Củ cải bạn đem rửa sạch, ướp qua muối 15 phút để loại bỏ mùi hăng và rửa lại với nước sạch. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch và cắt tỉa thành hình bông hoa.
Cho tỏi tây, hành boaro, cà rốt cùng củ cải trắng vào nồi, thêm 500ml nước và đun sôi cho ngọt nước. Khi nước sôi bạn cho cải thìa và gừng vào.
Tôm lột vỏ, loại bỏ chỉ đen trên lưng, rửa sạch và sắt nhỏ nếu là tôm to. Đặt chảo dầu trên bếp đến khi dầu già thì cho hành và tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm, cho tôm vào đảo đều cho đến khi tôm săn lại. Cho toàn bộ phần tôm vào nồi nước dùng và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Như vậy là bạn đã có bát canh rong nho tôm tươi ngon lành để ăn kèm với cơm, đậu bắp luộc và thịt kho quẹt.
Xem thêm: Tác dụng của rong nho biển tươi với sức khỏe và làm đẹp
Các món từ rong nho khô
Rong nho khô bản chất là rong nho tươi được làm khô bằng nhiều phương pháp để thuận tiện trong khâu phân phối, bảo quản và sử dụng. Do đó rong nho khô cũng có thể được sử dụng để làm salad hay nấu canh như đã hướng dẫn ở trên. Điều khác biệt ở đâu nằm trong khâu sơ chế rong nho khô.
Rong nho khô chấm xốt mè rang
Nguyên liệu
- Rong nho khô: 1 bịch khoảng 200 gram
- Xốt mè rang
Hướng dẫn thực hiện
Bạn cho rong nho khô vào 1 tô nước đá, chờ khoảng 15 – 20 phút để rong nở căng tràn và giòn hơn. Sau đó bạn rửa lại một lần nữa bằng 1 tô nước đá sạch khác nhé. Vớt rong ra đĩa, lúc này rong khô trông giống như rong tươi vậy.
Để rong ráo nước và chấm trực tiếp với xốt mè rang. Hoặc bạn cũng có thể chế biến thành các món ăn như đã hướng dẫn ở trên nhé.
Các món từ rong nho trên đây rất đơn giản để chế biến phải không nào? Để có những bữa ăn với rong nho chất lượng, bạn nên chú ý chọn mua rong nho ở những cửa hàng chính hãng, uy tín nhé. Chúc các bạn luôn có những món ăn ngon và bổ dưỡng.