Nếu người miền bắc có món bún thì miền trung và miền nam có món bún thịt nướng. Một món bún hấp dẫn, dễ ăn và ai cũng có thể làm được với công thức đơn giản.
Bữa cơm nhà của người Việt thường bao gồm nhiều bữa, nhưng bạn có biết rằng mỗi ngày đều như vậy Và chúng ta có xu hướng thay đổi thực đơn vào cuối tuần để thay đổi khẩu vị và bổ sung dinh dưỡng, năng lượng cho cả gia đình.
Bún tươi và thịt nướng quyện nội địa chẻo thơm bùi cùng đồ chua giòn mát tạo nên vị ngon khó cưỡng của bún thịt nướng
Sự phối hợp giữa rau sống, dưa leo, nước chẻo mặn ngọt béo bùi lạc hòa quyện với từng miếng thịt nướng thơm thoảng trên tô bún tươi trắng, thật toàn vẹn hương – vị – sắc. Vào bếp thử ngay công thức món bún thịt nướng mùi vị khu vực miền trung lôi cuốn này nhé.
Nguồn gốc của của bún thịt nướng miền trung có vị như thế nào?
Bún thịt nướng Miền trung là bún trộn đậm đà, nặng bụng hơn một chút cho nhiều thịt, nhiều gia vị và rau. Một lý do nữa là ngày xưa ít người ăn món này, họ chỉ ăn nem, bò lá lốt, thậm chí là bánh xèo mùa đông.
Điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa bún thịt quay của người miền Trung và những nơi khác bình dân như miền Nam chính là nước tương mà người dân bản địa gọi. Tương gan heo được làm từ gan heo, đậu phộng, mè, tỏi, nước mắm, đậu nành, bột năng, dầu thực vật và một số nguyên liệu đặc biệt. Đối với gan, bạn cần chọn loại gan lợn ngon, tươi, có màu hồng hồng để có thể nhào được một nồi nước tương ngọt ngọt. Đây là điều bắt buộc.
Món ăn này tùy sở thích mà nêm nếm, nhiều nơi rất mặn và dở, ăn không ngán, nước dùng nhiều nơi chỉ có bột năng và đậu nành. Đang là mùa ăn thoải mái nên thêm một thìa tương ớt ngọt để trung hòa. Đây cũng là một kỹ năng hiếm có ở các nhà cung cấp khác.
Cách làm bún thịt nướng miền trung đơn giản tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bún thịt nướng miền Trung
- 2kg bún sợi nhỏ
- 600gr thịt nách heo hoặc nạc lưng, đùi
- 100gr đậu phộng
- 1 thìa cà phê nước màu
- 5 cọng hành lá
- Rau xà lách, giá, dưa leo
- Hành tím, tỏi được băm nhuyễn
- Nguyên liệu làm nước mắm: 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước đun sôi để nguội, 2 thìa cà phê dấm, 3 thìa cà phê đường, tỏi băm, ớt băm
Các bước thực hiện Cách làm bún thịt nướng miền trung
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu – cách ướp thịt nướng miền trung
- Đầu tiên thịt heo mua về bạn rửa sạch, để ráo. Tiếp theo, cắt theo chiều dọc với chiều rộng khoảng 4 cm.
- Tiếp theo, ướp thịt với 1 củ hành tím băm nhỏ, 1 củ tỏi băm nhỏ, 1 ít nước màu, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 cà phê đường, 1 cà phê bột ngọt, 1/2 cà phê nước mắm, ruốc cá. Nước tương ướp ít nhất 30 phút cho ngấm đều thịt.
- Tiếp theo, bạn rửa sạch rau và để ráo nước. Cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Giá đã được rửa sạch.
- Cắt dưa chuột thành từng lát mỏng và cắt thành các cọng dài, nhỏ theo chiều ngang.
- Đậu phộng giòn, vàng và mặn. Rây toàn bộ vỏ và dã hơi dối.
- Bạn cũng có thể làm mỡ hành tây béo ngậy. Tiến hành như sau. Hành lá thái nhỏ, phi với ít dầu cho thơm.
Bước 2: Nướng thịt
Dùng que xiên thịt hoặc nướng trên lửa vừa để thịt chín vàng đều. Khi thịt săn lại, phết mỡ hành lên trên.
Nếu không muốn nấu bằng than, bạn có thể hâm nóng lại trong lò vi sóng và tra dầu mỡ khi nấu xong.
Bước 3: Trình bày
Bước cuối cùng bạn cho một phần bánh phở, một phần dưa leo, một phần giá đỗ và một ít rau sống vào tô. Sau đó cho thịt heo quay lên trên. Cuối cùng bạn rắc đậu phộng và đồ chua lên trên rồi rưới nước mắm chua ngọt lên trên để tạo nên món bún thịt nướng miền trung rang muối ngon đúng điệu.
Trên đây là Cách làm bún thịt nướng miền trung rất đơn giản tại nhà. Bạn hoàn toàn có thể tự tay mình làm món bún thịt nướng thơm ngon cho cả nhà thưởng thức
Cách làm nước mắm chấm, nước lèo cho món bún thịt nướng
Ngoài ra, bạn có thể thêm chua ngọt của đu đủ và cà rốt. Hãy coi đó là cách kích thích vị giác của bạn. Bún thịt nướng thường nhấn mạnh vị béo ngậy của thịt ba chi nướng, sự kết hợp của cách làm bún thịt nướng miền trung và nước chấm rất khéo léo vừa miềng.
2 Cách làm nước lèo bún thịt nướng
Nước chấm có ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào vị của nước mắm ngâm mì, vì mì có thể bị bở và chua nếu ăn không có mì. Khi nấu ăn. Có. Vì vậy, việc chuẩn bị nước mắm ngon cho món thịt heo xào sả ớt là vô cùng quan trọng.
Bạn có thể làm món bún xào nước mắm bằng một trong hai cách sau:
Cách 1: Pha nước mắm chấm nem nướng theo công thức: 1/2 nước mắm + 1 dấm + 1 đường + 2 nước (nước sôi để nguội) + 1-2 thìa cafe nước cốt chanh + tỏi ớt ..
Nếu bạn muốn vị miền bắc, hãy cho một chút đu đủ. Chọn đu đủ xanh được cắt thành những miếng vuông mỏng hoặc có nếp để vừa với dao gọt hoa quả. Tiếp theo, bóp nhẹ phần đu đủ này với muối, rửa sơ qua nước sôi, ngâm giấm, vắt khô rồi cho phần này vào bát nước chấm.
Cách 2: Cho nước mắm và nước sôi dùng nước giấm ở trên vào rồi để nguội. Tiếp theo, bạn cho tỏi băm nhỏ, tiêu băm, hạt tiêu vừa ăn.
Bạn có thể làm nước mắm đậm đà cho món bún thịt xào chỉ bằng một trong hai cách trên. Hãy làm theo công thức trên để pha một chén nước chấm ngon nhé.
Lưu ý