Bột nếp, bột gạo và trứng đều là những nguyên liệu làm bánh quen thuộc. Từ những nguyên liệu này chúng ta có thể làm ra nhiều loại bánh khác nhau. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm bánh từ bột nếp và trứng, bột gạo và trứng đơn giản nhất .
Cách làm bánh từ bột nếp và trứng – Cách làm bánh bông lan mochi trứng muối chà bông
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 60g bột mì đa dụng (bột mì số 11)
- 50 gram bột nếp
- 3 lòng đỏ trứng gà, 3 lòng trắng trứng gà
- 3 quả trứng muối
- 40g đường ngô
- 60 gam đường
- 160ml sữa
- 25g dầu ăn, 1g muối
- hương vani
- Sốt dầu trứng
- Nước dùng gà cay
Chi tiết cách làm bánh mochi từ bột nếp và trứng
Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp lòng đỏ trứng
- Đầu tiên bạn đánh tan 3 lòng đỏ trứng gà, sau đó thêm dầu ăn, 60ml sữa tươi vào và tiếp tục khuấy cho hòa quyện.
- Sau đó, bạn rây 60 gam bột mì vào âu trứng và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp mịn mượt.
- Cuối cùng, bạn thêm một ít tinh chất vani vào, trộn đều một lần nữa.
Bước 2: Đánh bông lòng trắng trứng
- Cho 3 lòng trắng trứng vào tô lớn và đánh ở tốc độ thấp bằng máy đánh trứng cho đến khi trứng nổi bọt.
- Tiếp tục trộn đều 60 gam đường và 1 gam muối rồi chia làm 3 phần.
- Từ từ thêm từng phần và đánh cho đến khi hòa tan. Bạn lưu ý đánh từng viên đường khoảng 30 giây ở tốc độ thấp rồi cho tiếp viên đường tiếp theo vào đánh cùng.
- Khi cho đến viên đường cuối cùng, bật máy đánh ở tốc độ cao, đánh đến khi trứng mềm, bông như kem, bóng, mềm và mịn, đồng thời nhấc phới đánh lên để tạo chóp nhưng thu được một lớp bông xốp mềm.
Bước 3: Trộn lòng trắng trứng với bột mì
- Chia lòng trắng trứng đã đánh thành ba phần.
- Cho một phần kem tươi đã đánh bông vào hỗn hợp lòng đỏ trứng, sau đó dùng máy đánh trứng đánh nhẹ cho tất cả các nguyên liệu quyện vào nhau.
- Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp vừa trộn vào bát đựng lòng trắng trứng rồi dùng phới lồng nhẹ nhàng trộn đều hỗn hợp từ dưới lên.
- Tiếp tục đưa thìa xuống đáy bát và đẩy các nguyên liệu nặng lên trên cùng, sau đó ném chúng sang một bên theo nếp gấp. Tiếp tục làm điều này cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn màng.
Bước 4: Nướng bánh
- Bạn lót một lớp giấy nến vào khuôn bánh, sau đó đổ bột vào và dùng tay gõ nhẹ khuôn xuống mặt bàn. Điều này sẽ giúp bột trải đều và phá vỡ mọi bong bóng khí lớn.
- Bạn để lò ở nhiệt độ 180 độ C trước 10 phút, sau đó cho bánh vào nướng khoảng 25-30 phút ở nhiệt độ 180 độ C là được.
- Sau đó, bạn dùng khuôn tròn để cắt bánh ra sau khi bánh đã nguội.
Bước 5: Chuẩn bị mochi
- Bạn cho 20g đường ngô, 50g bột nếp, 100ml sữa tươi vào trộn đều.
- Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hỗn hợp, sau đó dùng nĩa xăm vài lỗ lên mặt và xông hơi trong khoảng 5 phút.
- Sau đó bạn cho bột bánh đã hấp chín vào một tô, rồi đổ từ từ 20 đường ngô vào và dùng máy đánh trứng trộn đều cho đến khi bột mềm, cứng và có thể kéo thành sợi.
Bước 6: Đập trứng muối
- Bạn ngâm trứng muối với rượu pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Sau đó cho trứng muối vào khay nướng, phết một ít dầu ăn và nướng trong khoảng 20 phút ở nhiệt độ 120 độ C.
- Khi trứng chín, lọc qua rây cho mịn.
Bước 7: Ghép bánh
- Bạn cho 1 thìa bột bánh mochi lên trên mặt bánh bông lan, sau đó phủ một lớp trứng muối lên trên.
- Sau đó bạn bơm sốt trứng muối lên trên mặt, rồi bạn đặt một chiếc bánh bông lan khác lên trên.
- Cuối cùng, phủ lên toàn bộ bánh một lớp sốt dầu trứng, một lớp chà bông là xong.
Làm bánh từ bột nếp và trứng – Cách làm bánh bột nếp chiên mềm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 250g bột nếp
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 2 quả trứng gà
- 45 gam đường
- Nước
Chi tiết cách làm bánh nếp chiên mềm
Bước 1: Trộn bột
- Bạn dùng một cái thau to sạch chứa 250gr bột nếp.
- Bạn cho 1/2 thìa muối, 15g đường. Đập thêm 2 quả trứng vào chảo bột nếp.
- Sau đó nhào bột cho thật mịn và để bột nghỉ 3 tiếng.
- Bạn nặn bột thành những hình tròn dẹt sao cho vừa ăn rồi cho ra đĩa.
Bước 2: Chiên bánh
- Bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu vào chảo và đun nóng.
- Bạn cho bánh vào chiên Bạn phải lật bánh đều 2 mặt để bánh không bị cháy.
- Bạn chiên đến khi bánh nở ra, có màu vàng nâu đều 2 mặt thì vớt ra đĩa, dùng khăn giấy hoặc khăn giấy thấm bớt dầu trên bánh.
- Sau đó bạn cho đường vào 1 chén nước đánh tan đường.
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho đường vừa thắng vào chảo, đảo đều khi đường sệt lại thì cho bánh vào, đảo đều cho đường thấm đều hai mặt.
Bước 3: Trình bày
- Bạn cho bánh ra đĩa, trình bày đẹp mắt và thưởng thức.
- Bánh nếp chiên có vị thơm, béo và ngọt. Món bánh này rất tuyệt khi thưởng thức cùng một tách trà nóng.
Cách làm bánh bông lan từ bột gạo và trứng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100 gram bột gạo
- 40 gram bột bắp
- 4 quả trứng
- 30ml sữa tươi không đường
- 100 gam đường
- 20 gram bơ
- 1/2 quả chanh
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 ống vani
- Dầu ăn
Chi tiết cách làm bánh bông lan
Bước 1: Sơ chế
- Trứng gà đập ra, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng ra 2 bát khác nhau.
- Dùng máy đánh trứng, đánh bông lòng trắng trứng. Sau đó, bạn cho ít muối, vắt một ít chanh lấy nước và đánh mạnh. Khi thấy bọt khí nhỏ dần thì cho đường vào trộn đều. Bạn cần cho đường vào từ từ, đánh đến khi thấy nổi lên một lớp bông trắng, bên trên mềm mịn là được.
- Bạn cho dầu ăn, vani và sữa tươi vào bát lòng đỏ trứng gà. Dùng máy đánh trứng, đánh cho đến khi hỗn hợp mịn.
- Bạn dùng rây, rây bột ngô và bột gạo cho đến khi mịn và đều. Sau đó cho từ từ bột mì vào hỗn hợp lòng đỏ trứng và trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp mịn mượt.
- Sau đó, bạn trộn từ từ 2 lòng đỏ và lòng trắng trứng với nhau, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp có màu vàng nhạt. Không nên đảo lâu quá bánh sẽ bị nát và không còn ngon nữa.
Bước 2: Nướng bánh
- Nếu nấu bằng nồi cơm điện, bạn có thể dùng một lớp giấy ăn lót đáy nồi hoặc có thể quét một lớp dầu. Bạn cho từ từ hỗn hợp bánh vào nồi cơm điện, dàn phẳng mặt bánh và đập nồi xuống bàn để loại bỏ bọt khí. Bạn kích hoạt chế độ nướng và nướng đến khi bánh nóng thì để bánh trong khuôn khoảng 25 phút. Sau đó nhớ dùng tăm kiểm tra xem bánh chín chưa. Nếu bánh chưa chín, bạn có thể bật lại nồi.
- Nếu bạn đang sử dụng lò nướng để nướng bánh, chỉ cần đổ hỗn hợp vào chảo bánh. Sau đó, bạn bật lò nướng ở 150 độ trước 15 phút. Khi lò đã nóng, bạn cho khay bánh vào nướng khoảng 30-35 phút là bánh chín.
Bước 3: Trình bày
- Khi bánh chín, bạn gắp ra đĩa, để nguội và cắt thành từng miếng nhỏ để thưởng thức.
- Bánh bông lan thành phẩm có màu vàng óng. Bánh thơm, mềm, khi ăn thấy bên trong bánh mịn và không bị khô. Để có được thành phẩm như ý muốn, bạn phải chú ý đến từng bước.
Cách làm bánh gối từ bột gạo và trứng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 140 gram bột mì
- 20 gram bột gạo
- 150 gam thịt heo
- 5 gam nấm đen
- 10 quả trứng cút
- 1 quả trứng gà
- 20 gam bún
- 30 gram cà rốt
- Hành lá, hành tím, hành củ
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- Dầu ăn
Chi tiết cách làm bánh gối
Bước 1: Sơ chế
- Rửa sạch thịt lợn và thái nhỏ.
- Nấm hương ngâm nở rồi cắt nhỏ.
- Miến ngâm nước cho mềm rồi cắt sợi nhỏ.
- Hành tím, hành tím, cà rốt và hành tây rửa sạch, thái nhỏ.
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ cho ra bát.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Bạn cho bột mì và bột gạo vào tô, đập 1 quả trứng gà vào trộn đều. Sau đó, bạn thêm nước và nhào cho đến khi mịn và để bột nghỉ trong 30 phút.
- Cán bột thành những hình tròn vừa phải.
Bước 3: Làm nhân bánh
- Bạn chuẩn bị một tô salad lớn, cho thịt bằm, nấm hương, miến, cà rốt, hành tây vào. Nêm 1/2 thìa tiêu, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, trộn đều và để hỗn hợp ướp trong vòng 15 phút.
- Bạn bắc nồi dầu lên bếp, đun nóng, cho hành tím vào xào thơm. Sau đó bạn cho hỗn hợp trên vào xào cùng, thêm hành lá vào xào thêm một lúc rồi tắt bếp và cho ra bát.
Bước 4: Bọc bánh và chiên bánh
- Bạn dùng 1 đế bánh, cho nhân vào giữa và 1 quả trứng cút rồi gói lại. Bạn dùng tay ấn mạnh miệng bánh xuống.
- Bạn bắc chảo dầu lên bếp đun sôi, cho bánh vào chiên trên lửa nhỏ, khi bánh chín vàng đều hai mặt thì vớt bánh ra đĩa và dùng giấy ăn hoặc giấy ăn để thấm bớt dầu, nếu không bánh sẽ thấm bớt dầu thừa.
Bước 6: Thành phẩm
Bánh gối khi hoàn thành có vỏ giòn, nhân chín thơm. Bạn có thể ăn kèm với nước mắm hoặc tương ớt đều rất ngon.
Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn cách làm bánh từ bột nếp và trứng, bột gạo và trứng đơn giản nhất. Cảm ơn vì đã xem. Chúc bạn thành công!