Ăn rong nho có tác dụng gì? Cách sử dụng như thế nào?

Rong nho là một loại tảo biển sinh sống phổ biến ở các vùng biển Châu Á. Rong nho biển có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng đa dạng trong nhiều món ăn. Vậy cụ thể ăn rong nho có tác dụng gì và cách sử dụng như thế nào?

Ăn rong nho có tác dụng gì?

Cung cấp vitamin và khoáng chất

Rong nho biển chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm iốt, sắt, magie, canxi, mangan, kẽm, natri, các axit amin, chất đạm, chất béo Omega-3, vitamin A, B, C, E… Đây là các chất cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Giúp giảm cân

Rong biển chứa nhiều chất xơ, không chứa calo. Chất xơ trong rong biển cũng có thể làm chậm quá trình rỗng của dạ dày. Điều này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và có thể trì hoãn cơn đói. Rong biển cũng được coi là có tác dụng chống béo phì. Đặc biệt, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng một chất trong rong biển được gọi là fucoxanthin có thể giúp giảm mỡ trong cơ thể.

Ăn rong nho có tác dụng giảm cân hiệu quả

Cung cấp chất xơ hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Vi khuẩn đường ruột đóng một vai trò to lớn đối với sức khỏe. Người ta ước tính rằng có nhiều tế bào vi khuẩn trong cơ thể hơn tế bào của người. Sự mất cân bằng giữa các vi khuẩn đường ruột “tốt” và “xấu” có thể khiến cơ thể bị ốm hoặc bị bệnh. Rong nho biển là một nguồn chất xơ tuyệt vời, được biết đến là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe đường ruột.

Chất xơ chiếm khoảng 25% đến 75% trọng lượng khô của rong nho biển. Hàm lượng chất xơ này cao hơn so với hàm lượng chất xơ của hầu hết các loại trái cây và rau quả chúng ta thường sử dụng.

Rong nho rất giàu chất xơ

Ngoài ra, các loại đường đặc biệt được tìm thấy trong rong biển được gọi là polysaccharides sulfate đã được chứng minh là làm tăng sự phát triển của vi khuẩn đường ruột “tốt”. Các polysaccharide này cũng có thể làm gia tăng khả năng sản xuất các axit béo chuỗi ngắn (SCFA), cung cấp hỗ trợ và nuôi dưỡng các “tế bào lót” trong ruột của bạn.

Tác dụng với làn da, chống oxy hoá

Ăn rong nho có tác dụng gì với làn da? Rong nho chứa hàm lượng lớn các Vitamin A, C, E. Đây là các hợp chất có lợi trong việc bảo vệ tế bào của cơ thể khỏi các gốc tự do. Các gốc tự do có xu hướng gia tăng khi tuổi tác ngày càng lớn. Chúng là nguyên nhân khiến làn da của bạn lão hoá theo thời gian. Các gốc tự do dư thừa còn là nguyên nhân cơ bản của một số bệnh về tim mạch và tiểu đường. Các chất chống oxy hóa trong rong nho sẽ giúp ức chế các gốc tự do.

Ngoài các vitamin A, C và E chống oxy hóa, rong nho biển còn có nhiều hợp chất thực vật có lợi, bao gồm flavonoid và carotenoid. Carotenoid có khả năng chống oxy hóa cao gấp 13,5 lần so với vitamin E. Flavonoid được chứng minh là bảo vệ màng tế bào tốt hơn cả vitamin A.

Ăn rong nho có tác dụng chống oxy hoá

Giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Các yếu tố làm tăng nguy cơ bao gồm cholesterol cao, huyết áp cao, hút thuốc và không hoạt động thể chất hoặc thừa cân.

Điều thú vị là rong biển có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu của bạn. Bệnh tim cũng có thể được gây ra bởi quá trình đông máu. Rong biển có chứa carbohydrate gọi là fucans, có thể giúp ngăn máu đông lại.

Ăn rong nho đúng cách để phát huy tác dụng

Trong nho nho biển có i-ốt và một hàm lượng cho phép kim loại nặng. Nếu cơ thể dung nạp quá nhiều các chất này sẽ có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Do đó nên sử dụng rong nho đều đặn ở mức không quá 10g/ngày. Nếu bạn sử dụng rong nho để giảm cân, cần kết hợp thêm vận động để có hiệu quả nhanh nhất.

Những người có tiền sử bệnh cường giáp, mề đay nên cẩn thận khi dùng rong nho. Các phản ứng dị ứng có thể xảy ra. Trẻ em dưới 6 tháng tuổi không được dùng rong nho.

Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn băn khoăn ăn rong nho có tác dụng gì. Hãy sử dụng dụng rong nho mỗi ngày để tăng cường sức khỏe cho cả gia đình nhé. Nếu có thắc mắc hoặc có nhu cầu mua sản phẩm rong nho biển, liên hệ Namiso để được tư vấn,

Bài viết liên quan