Cách bảo quản rong nho và ưu nhược điểm của từng loại
Trang chủ / Blog / Cách bảo quản rong nho và ưu nhược điểm của từng loại

Cách bảo quản rong nho và ưu nhược điểm của từng loại

Rong nho là loại thực phẩm rất được ưa chuộng trong ẩm thực Nhật Bản và trên toàn thế giới. Không chỉ sở hữu vị ngon mà chúng còn mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Nhưng với loại nguyên liệu tươi đặc thù như vậy luôn làm người dùng thắc mắc về nhiều vấn đề. Như có mấy loại rong nho? Ưu nhược điểm từng loại? Cách bảo quản rong nho và cần lưu ý gì? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay nhé! 

Trước khi tìm hiểu về cách bảo quản rong nho, cùng mình xem hiện nay có mấy loại rong nho?

Trên thị trường hiện nay có 2 loại đó là: rong nho tươi đóng hộp và khô (hay còn gọi là rong nho tách nước)

Rong nho tươi

Là loại sản phẩm nguyên bản, không qua các khâu xử lý phức tạp khác và có giá thành thấp nhất trong các loại rong nho. 

Đặc điểm: Thành phần rong nho tươi có khoảng 85% là nước. Vị mặn đặc trưng. Rong có màu xanh, hạt bóng và có hình cầu. Mùi tanh của biển.

cách bảo quản rong nho
Rong nho tươi

Ưu điểm: Tươi, ngon nhất trong các loại. Lưu giữ đến 100% chất dinh dưỡng trong rong nho đến người dùng.

Nhược điểm: Không bảo quản được lâu. Từ 7-10 ngày rong nho đã bắt đầu chảy nhựa và không còn giòn nữa.

Dinh dưỡng trong rong nho sẽ giảm theo số ngày bảo quản. Sau 8 ngày, dinh dưỡng giảm 15% so với ban đầu.

Rong nho tách nước – rong khô

Bản chất cũng chỉ là rong nho tươi, nhưng đã được cải tiến thêm công đoạn tách nước và đóng gói với nước muối để bảo quản lâu hơn nhưng vẫn lưu giữ được dinh dưỡng như rong nho tươi.

Đặc điểm:

Đã được tách khoảng 95% nước trong các hạt rong nho và được bảo quản trong nước muối 25 độ. 

cách bảo quản rong nho tách nước
Rong nho tách nước

Ưu điểm:

Bảo quản được trong thời gian khá dài.

Khối lượng mỗi bịch rong nho vừa đủ cho một lần nên khi nào bạn muốn ăn chỉ cần “bóc tem” 1 bịch là được. Tránh lãng phí như dạng rong nho tươi.

Tìm hiểu: Rong nho có tốt cho bà bầu?

Cách bảo quản rong nho tươi

Đây là loại rong người tiêu dùng ưa chuộng hơn bởi khi ăn vẫn giữ được hương vị, màu sắc, độ giòn. Và quan trọng là các chất dinh dưỡng bên trong vẫn ở trạng thái mà cơ thể con người dễ hấp thụ nhất. Cách bảo quản như sau:

Rong nho tươi có thời hạn sử dụng từ 7-10 ngày. Trong thời gian này, mỗi lần ăn bạn chỉ nên lấy ra một lượng vừa đủ. Sau đó đóng kín hộp và để ở nơi khô ráo, thoáng mát (20-30 độ) và tránh ánh nắng trực tiếp.

Bảo quản rong nho trong hộp kín
Bảo quản rong nho trong hộp kín

Tuyệt đối chú ý không được bảo quản rong nho tươi trong tủ lạnh, việc này sẽ khiến rong teo lại.

Chính vì thời gian bảo quản rong nho tươi khá ngắn nên bạn hãy mua lượng vừa đủ ăn để tránh gây lãng phí. Nếu hết thời hạn sử dụng bạn phải bắt buộc bỏ chúng đi nhé. 

Cách bảo quản rong nho khô

Đối với rong khô, thời hạn sử dụng lâu hơn gấp nhiều lần so với rong nho tươi. Cách bảo quản:

  • 6 tháng ở nhiệt độ thường (25 – 30 độ), để nơi thoáng mát, tránh gió và tránh ánh nắng trực tiếp. 
  • 12 tháng trong tủ lạnh (0- 10 độ)

Điều này rất thuận tiện cho người dùng có thể mang đi xa hoặc mua với số lượng lớn để dùng dần, chỉ cần bảo quản đúng cách.

rong nho khô bán ở đâu
Rong nho khô Namiso

Lưu ý khi sử dụng, tương tự như đối với rong nho tươi, bạn chỉ bỏ ra lượng đủ dùng và phần còn lại hãy bọc kín lại để giữ được lâu hơn.

Xem thêm: Cách chế biến rong nho tách nước

Vừa rồi là chia sẻ về cách bảo quản rong nho của mình. Nếu bạn vẫn chưa biết mua chúng ở đâu thì có thể tham khảo trên Namiso.vn nhé. Hy vọng với những thông tin trên hữu ích cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *