Hàu không chỉ là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến hàu sống sao cho vừa tươi ngon, vừa đậm đà hương vị. Vậy cùng học cách chế biến hàu sữa, hàu biển và các món ngon từ hàu nhé!
Trong số các món ngon chế biến từ hàu, có thể kể đến phổ biến nhất là: hàu nướng mỡ hành, hàu hấp sả, hàu chiên xù, hàu mù tạt, cháo hàu… Tuy nhiên, hàu cũng là loại hải sản khó chế biến. Nếu không biết cách, món ăn sẽ có mùi tanh, mất ngon. Kiểm tra công thức hàu dưới đây.
Cách Chế Biến Hàu Sống
Dù chế biến hàu biển hay chế biến hàu biến tính thì đều có chung một quy trình làm sạch. Sau khi mua hàu về, bạn nên ngâm hàu trong nước sạch khoảng 2-3 tiếng để lớp bùn bên ngoài hàu mềm ra và quá trình làm sạch sẽ dễ dàng hơn. Sau đó bạn vớt hàu ra, dùng bàn chải chà từ cuống hàu đến miệng vỏ hàu theo một đường cong. Chà và rửa hàu dưới vòi nước chảy để loại bỏ hết bùn đất. Sau khi rửa sạch vỏ, bạn dùng mũi dao đưa vào khe của hàu rồi dùng lực tách hai lớp vỏ ra. Sau đó rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ hết những mảnh vỏ nhỏ văng ra.
Hàu bạn cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó dùng dao tách lấy phần vỏ.
Lưu ý: Khi dùng dao nhọn tách vỏ hàu ra, cẩn thận không để mũi dao chạm vào thịt hàu sẽ làm vỡ bụng hàu. Như vậy hàu sẽ bị khô và mất đi vị ngọt tự nhiên. Ngoài ra, vỏ hàu rất sắc nên bạn phải đeo găng tay để tránh bị thương khi nhấc vỏ hàu.
Các món ngon từ hàu
Thịt hàu có vị ngọt tự nhiên, khi kết hợp với bất kỳ nguyên liệu nào cũng tạo nên hương vị thơm ngon khó ai cưỡng lại được. Cùng xem cách chế biến món ngon từ hàu cần lưu ý những gì nhé!
Hàu hấp
Bạn sơ chế sả, cắt gốc, rửa sạch rồi thái chỉ. Sau đó, bạn xếp phần sả dưới đáy nồi, tiếp đến xếp hàu lên trên. Sau đó cho thêm một ít nước, rồi cho lửa lớn đun đến khi sò chín. Nước hấp bạn có thể nêm chút bột ngọt, hạt nêm, đường cho vừa ăn. Khi hàu chín, tắt bếp và thưởng thức. Đừng quên chuẩn bị nước chấm muối tiêu chanh chấm thịt hàu để thưởng thức hết hương vị thơm ngon của món ăn.
Hàu nướng
Sau khi làm sạch hàu, bạn cho hàu lên vỉ và nướng trên bếp than hồng. Nếu bạn làm món hàu nướng mỡ hành, trong khi xào hàu, bạn chuẩn bị hành lá thái nhỏ cho vào chảo mỡ hành, nêm chút muối và bột ngọt. Sau đó, khi hàu đã chín, rưới mỡ hành lên hàu và nấu thêm 2 phút nữa. Khi hoàn thành, bạn sẽ ngửi thấy mùi thịt béo béo, trắng đục của hàu cộng với vị cay của tương ớt, vị giòn, dai của hành lá sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị thơm ngon của món ăn này.
Hàu chiên bột chiên xù
Bạn tách thịt hàu ra một bát riêng. Sau đó tách lòng đỏ trứng gà, đánh đều. Sau đó, cho hàu vào trứng, lăn qua bột mì, cuối cùng lăn qua vụn bánh mì. Đun nóng dầu rồi cho hàu vào chiên ngập dầu, khi hàu chín vàng vớt ra để ráo và thưởng thức với tương ớt nhé!
Hàu chiên trứng
Thịt hàu rửa sạch, ngâm rượu trắng 10 phút để khử mùi tanh hoặc có thể ngâm muối hoặc chanh rửa sạch. Hành tây rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Đập trứng vào bát, thêm gia vị, tiêu xay và hành lá. Đun nóng dầu trong chảo, phi thơm tỏi già, cho thịt hàu vào xào. Sau đó, đổ trứng vào chảo và chiên cùng với hàu, trứng chín vàng đều hai mặt.
Cháo hàu
Hàu rửa sạch, dùng dao lách vào miệng hàu để tách làm đôi, lấy phần thịt hàu bên trong để riêng. Tiết kiệm nước từ hàu nguyên con. Gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi, đổ nước ngập gấp 3 lần mức này rồi đun sôi. Khi cơm chín mở vung cho nước hàu và hàu vào. Hành tím băm nhỏ, phi thơm rồi cho hàu vào xào nhanh. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi cháo chín, múc ra tô, rắc thêm tiêu và hành ngò và thưởng thức
Với cách nấu hàu sống và cách chế biến các món ăn từ hàu như trên, hi vọng bạn sẽ mang đến cho gia đình mình những bữa ăn hấp dẫn và ngon miệng. Chúc may mắn!