Thời tiết nắng nóng, nhiều người băn khoăn không biết nên uống loại nước nào mỗi ngày? Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều nhà hàng đã nghiên cứu công thức nước ép trái cây để bán
Nghĩ đến việc bắt đầu kinh doanh nước ép trái cây và rau quả? Bài viết này sẽ mang đến cho bạn 10 công thức nước ép thơm ngon, bổ dưỡng và rất phù hợp để kinh doanh.
Nước ép trái cây là thức uống giải khát và bổ dưỡng được làm từ trái cây và rau củ. Để làm nước ép, bạn phải ép nguyên liệu, lọc bỏ bã và chỉ giữ lại phần nước. Trong thời tiết nắng nóng, một ly nước ép giàu vitamin sẽ giúp bạn dễ chịu hơn rất nhiều.
Đổi đời, kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ bán nước ép trái cây
Hiện nay, các quán giải khát hay những xe hàng bán nước ép trái cây … đang ngày càng nở rộ trên các tuyến đường, con phố. Dao động tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn… Những ngày này, dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc ly, chai nước ép được bày bán trên các sạp, vỉa hè ven đường.
Thay vì bán nguyên cam, dứa, dưa… nhiều chủ kinh doanh đã chuyển sang bán nước ép trái cây nguyên chất – không phụ gia, không chất bảo quản. Là thức uống rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong những ngày hè oi bức.
Việc chuyển đổi mô hình kinh doanh này giúp chủ doanh nghiệp kiếm tiền triệu mỗi ngày. Trung bình mỗi ngày chị Nguyễn Thị Hậu trên đường An Trạch bán được từ 80 đến 90 chai. Với giá 15.000 – 20.000 đồng, Hậu kiếm tiền triệu/ngày bán nước ép trái cây (nguồn: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/)
Gặp chị Lê Tuyết (ở Cát Linh – Hà Nội) khi chị vừa mua một chai nước ép dứa nguyên chất, chị chia sẻ: “Mua nước ép nguyên chất thay vì mua trái cây rất tiện lợi mà lại tiết kiệm chi phí, giá lại rẻ. , tươi, sạch, rất tốt cho sức khỏe” (nguồn: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/). Chắc đến đây bạn đã hiểu vì sao buôn bán nước ép trái cây đã “xưa” rồi!
Công thức nước ép trái cây để kinh doanh
Để thưởng thức ly nước ép trái cây thơm ngon, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:
- Bước 1: Rửa sạch, gọt vỏ và cắt nhỏ các loại trái cây hoặc rau củ để dễ bào sợi
- Bước 2: Cho lần lượt các loại trái cây hoặc rau củ với một ít nước lọc vào máy xay sinh tố
- Bước 3: Sau khi xay xong dùng lưới lọc lấy nước cốt
- Bước 4: Rót nước cốt vào ly, chai và thêm đường tùy thích
- Bước 5: Bảo quản trong tủ lạnh nếu chưa sử dụng
Với 5 bước trên, bạn có thể ép bất kỳ loại rau củ quả nào. Dưới đây là một số công thức phù hợp với các công ty nước ép trái cây:
Nước ép táo
Nguyên liệu: 8-10 quả táo, 2 thìa cà phê quế (không bắt buộc)
Công dụng: Nước ép táo có chứa vitamin C và chất chống oxy hóa với các công dụng: Tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe làn da và hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị táo bón.
Nước ép cam
Nguyên liệu: 850g cam tươi, 1 thìa nước cốt chanh, đường hoặc mật ong (tùy thích)
Công dụng: Nước cam “quốc dân”, nước trái cây của người Việt. Nhắc đến nước cam là nhắc đến nguồn vitamin C dồi dào mà thức uống này mang lại cho cơ thể. Nhờ đó tăng cường hệ miễn dịch và giúp làm đẹp da.
Nước ép cam và cà rốt
Nguyên liệu: 3 củ cà rốt, 8 quả cam và 1 củ gừng tươi (không bắt buộc)
Công dụng: Bên cạnh cam tươi là nguồn cung cấp vitamin C nổi tiếng, cà rốt còn rất tốt cho thị lực. Hàm lượng vitamin A dồi dào trong loại củ này giúp sáng mắt, thích hợp cho học sinh ôn thi.
Nước ép bưởi
Nguyên liệu: 400 g bưởi, nửa thìa muối và 2 thìa đường (không bắt buộc)
Công dụng: Nước ép bưởi đỏ giúp hạ triglycerid và cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt, trong bưởi còn chứa chất naringenin hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Nước ép dưa hấu
Nguyên liệu: 4 miếng dưa hấu, 3 miếng chanh, nửa thìa muối biển và 2 thìa đường (không bắt buộc)
Công dụng: 92% dưa hấu là nước, thích hợp để bù nước cho cơ thể trong thời tiết nắng nóng. Ngoài ra, dưa hấu ít calo và ngọt tự nhiên. Ngoài nước detox , nó còn là loại nước ép trái cây rất tốt cho người giảm cân.
Nước ép dưa hấu có màu sắc đẹp mắt và vị ngọt tự nhiên
Nước ép dâu tây
Nguyên liệu: 300 g dâu tây, nửa ly nước cốt chanh, đường hoặc xi-rô (tùy chọn) và một ít nước
Công dụng: Chanh và dâu tây đều là loại trái cây giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng. Quả dâu tây được coi là “tủ khoáng chất” bao gồm: Kali, Canxi, Sắt,… giúp cải thiện làn da hiệu quả.
Nước ép củ cải đường
Nguyên liệu: 2 củ cải đường, 2 củ cà rốt, 2 quả táo xanh, 7 quả dâu tây, 2 quả quýt, 1 quả chanh, 1 củ gừng tươi và 2 ly nước
Công dụng: Củ cải đường là một nguồn nitrat tự nhiên. Khi vào cơ thể, nitrat biến thành oxit nitric, cải thiện lưu thông máu. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng một ly nước ép củ cải đường có thể làm giảm huyết áp tâm thu khoảng 4-5 mHg.
Công thức nước ép trái cây dứa và cần tây
Nguyên liệu: Nửa cốc nước lá dứa, 5 nhánh cần tây, nửa quả dưa chuột, 1 cốc mùi tây, 1 miếng gừng và 1 quả chanh
Công dụng: Nước ép trái cây dứa và cần tây chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Những chất này đặc biệt hiệu quả trong việc kháng viêm và cải thiện tiêu hóa.
Nước ép xoài và cải bó xôi
Nguyên liệu: 1 chén xoài, nửa chén rau bina (rau chân vịt), 1 quả cam, nửa quả chanh, 7 lá bạc hà và nửa ly nước
Công dụng: Chỉ cần 165g xoài có thể cung cấp 75% lượng vitamin C cơ thể cần. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây ung thư. Trong khi đó, cải bó xôi chứa axit alpha-lipoic, một chất làm giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Nước ép chanh, gừng và cần tây
Nguyên liệu: 4 miếng dưa hấu, 3 miếng chanh, nửa thìa muối biển và 2 thìa đường (không bắt buộc)
Công dụng: Gừng có vị hơi đắng, giúp ấm bụng, kháng khuẩn. Chanh và cần tây rất giàu vitamin B6, C, kali,… là những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Sự kết hợp của 3 thành phần sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh vặt (cảm, sốt, ho, v.v.)
Lợi ích bất ngờ của nước ép trái cây
Nước ép rau củ quả tốt nhưng uống như thế nào?
Thay thế nước tăng lực
Thay vào đó, bạn nên uống nước ép trái cây thay vì cà phê và nước tăng lực. Vì thành phần chính là trái cây tươi nên nước ép rất giàu vitamin và khoáng chất tự nhiên. Ngoài ra, nước ép ở dạng lỏng nên có thể hấp thụ ngay. Nhờ đó bổ sung năng lượng, giúp bạn tỉnh táo để làm việc và học tập.
Bổ sung nước ép trái cây giúp bạn tỉnh táo để học tập và làm việc
Nhược điểm của nước tăng lực
Cà phê hay nước tăng lực là những loại nước tăng lực điển hình. Chúng chứa đường, caffein và chất kích thích như taurine, giúp kéo dài sự tỉnh táo của cơ thể trong một khoảng thời gian.
Chúng không phải là nguồn năng lượng bền vững và lành mạnh. Việc lạm dụng nước tăng lực sẽ gây ra những tác hại khó lường như: sâu răng, cao huyết áp, mất ngủ, tim đập nhanh,…
Uống nhiều nước tăng lực có thể gây mất nước trầm trọng do thiếu hụt vitamin và khoáng chất. Lượng đường khổng lồ trong cà phê và nước tăng lực dẫn đến sâu răng và các vấn đề về lượng đường trong máu.
Tóm lại, chúng có thể tạo ra năng lượng, nhưng chắc chắn không phải là nguồn hạnh phúc.
Tốt cho tiêu hoá và hấp thụ
Các nhà khoa học của Đại học Boston đã dành 10 năm để nghiên cứu tác động của nước ép trái cây đối với quá trình tiêu hóa và hấp thu của trẻ. Gần đây, họ đã công bố các kết quả sau trên tạp chí BMC Nutrition:
-
Uống 1,5 ly nước ép trái cây từ lứa tuổi mầm non giúp trẻ có chế độ dinh dưỡng lành mạnh đến tuổi thiếu niên
-
Trẻ em uống nước trái cây nguyên chất phát triển hơn những đứa trẻ khác trong độ tuổi từ 14 đến 17
Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo cha mẹ không nên cho trẻ uống nước trái cây khi còn quá nhỏ. Độ tuổi lý tưởng để bắt đầu thói quen này là mẫu giáo. Công thức nước trái cây tạo ra nước 100% tinh khiết và bổ dưỡng cho trẻ em.
Nước trái cây ít hoặc không đường là tốt nhất
Giúp cải thiện giấc ngủ
Melatonin là một loại hormone giúp cơ thể dễ đi vào giấc ngủ hơn. Loại hormone này có nhiều trong các loại trái cây có tính axit như cam, kiwi, chuối,… và đặc biệt là quả anh đào. Theo một nghiên cứu từ Đại học bang Louisiana, uống 2 ly nước ép anh đào mỗi ngày giúp cải thiện giấc ngủ vào ban đêm.
Một số câu hỏi thường gặp về nước ép trái cây
Uống nước trái cây thường xuyên, nhưng liệu bạn có thể trả lời những câu hỏi dưới đây?
Nước ép trái cây có phải là sinh tố không?
Nước ép khác với sinh tố. Về hình thức, nước quả là phần nước còn lại sau khi đã loại bỏ bã. Còn sinh tố bao gồm nước xay nhuyễn và chất xơ.
Đối với thực phẩm:
Sinh tố: Cung cấp hàm lượng chất xơ cao tốt cho tiêu hóa. Thêm vào đó, sinh tố thường đặc, giúp bạn no lâu hơn.
Nước trái cây: Rất giàu vitamin và khoáng chất, nhưng không có chất xơ. Vì ở dạng lỏng nên cơ thể hấp thụ nước ép nhanh hơn so với sinh tố.
Có bao nhiêu calo trong nước ép trái cây?
Số lượng calo trong một ly nước trái cây phụ thuộc vào loại trái cây và các thành phần khác mà bạn sử dụng. Nếu ăn nhiều trái cây, lượng đường và calo sẽ tăng lên. Nếu bạn chỉ sử dụng rau, lượng calo sẽ bị hạn chế nghiêm trọng. Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến các nguyên liệu khác như: Bơ, các loại hạt khô, đường,…
Uống nước trái cây khi nào là tốt nhất?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có thể uống nước ép rau củ và trái cây sau khi tập luyện. Lúc này, cơ thể rất “đói” vitamin, nước và đường tự nhiên. Nước ép trái cây sẽ bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể, loại bỏ cảm giác mệt mỏi sau khi tập luyện.
Uống nước ép trái cây có giảm cân không?
Quan điểm uống nước trái cây để giảm cân là không có cơ sở khoa học. Vì so với trái cây, nước trái cây chứa lượng đường cao hơn rất nhiều. Ngoài ra, nước trái cây không chứa chất xơ hoặc protein để duy trì cảm giác no. Kết quả là, bạn chỉ cần bỏ đói bản thân một cách rất cực đoan để giảm cân.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ rõ lượng nước trái cây mỗi lần uống không được vượt quá 125 ml đối với một người trưởng thành. Vì vậy, bạn nên kết hợp ăn trái cây tươi với uống nước ép vài lần một tuần.
Nước trái cây có giúp thanh lọc cơ thể?
Không có nghiên cứu chính thức nào khẳng định nước ép trái cây và rau củ giúp giải độc cơ thể. Gan và thận là hai cơ quan đảm nhiệm chức năng này. Vì vậy, dù bạn có uống nước trái cây hay không thì cũng không ảnh hưởng đến quá trình giải độc của cơ thể.
Nước trái cây để trong tủ lạnh được bao lâu?
Với máy ép trái cây, nước ép có thể bảo quản được 24 giờ trong tủ lạnh (dưới 5 độ C). Còn đối với máy ép chậm thời gian có thể lên đến 72h và hơn thế nữa nếu cấp đông. Tuy nhiên, bạn nên uống hết nước trái cây càng sớm càng tốt. Vì càng để lâu, chất dinh dưỡng càng dễ bị mất hoặc biến chất. Ngoài ra, trái cây được ép cũng phải có phương tiện bảo quản trái cây thích hợp để tránh bị hư hỏng.
Nước trái cây bảo quản trong tủ lạnh lâu ngày có thể bị mất chất dinh dưỡng và biến chất
Việt Nam là đất nước nhiệt đới nóng ẩm quanh năm với vô số loại trái cây ngon và nông sản. Do đó, việc kinh doanh nước trái cây rất phù hợp và có thể phát triển lâu dài. Hy vọng với 15 công thức nước ép trái cây trong bài viết sẽ giúp bạn tạo thực đơn đa dạng cho nhà hàng của mình.