Bên cạnh những món ăn kèm truyền thống nổi tiếng như rong biển, kim chi, trứng rán…, người Hàn Quốc không ngừng đổi mới. Trứng Ngâm Tương – mayak là một trong số đó.
Trứng Ngâm Tương có mùi vị rất dễ ăn, thích hợp ăn với cơm hoặc bún, thậm chí dùng trực tiếp cũng rất hấp dẫn. Bạn có thể chọn trứng gà, trứng vịt, trứng cút,… để làm món ăn này.
Trong bài chia sẻ về mình này, mình sẽ chọn trứng gà để hướng dẫn các bạn cách làm Trứng Ngâm Tương. Kiểm tra nó từ đầu đến cuối!
Cách Làm Trứng Ngâm Tương
Chỉ cần luộc chín trứng, sau đó đun sôi nước tương để chấm trứng luộc vào là bạn đã có ngay món Trứng Ngâm Tương hoàn hảo cho cả nhà thưởng thức. Trứng phong phú mang đến cho bạn cảm giác ngon miệng!
- Chuẩn bị 15 phút
- Nướng 15 phút
- Ngâm trứng 6 tiếng
- Tổng thời lượng 6 giờ 30 phút
- Khẩu phần: 3 người
- Lượng calo: 92 calo
Nguyên liệu
- 6 quả trứng gà
- 180ml nước tương
- 220ml nước sạch
- 120g đường
- củ hành
- 2 quả ớt đỏ
- 1 củ hành lá hoặc 3 củ hành lá
- 20g mè trắng rang
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Chọn mua trứng gà ngon.
- Nếu trứng còn lạnh, để ở nhiệt độ phòng trong 30 phút.
- Gọt vỏ hành tây, rửa sạch và cắt thành miếng 2×2 cm.
- Ớt đỏ bỏ cuống, rửa sạch, bỏ hạt, cắt vát 0,5 cm.
- Hành tây nhặt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt vát 0,5 cm.
Bước 2: Luộc trứng và bóc vỏ
- Luộc trứng trong khoảng thời gian chính xác để đạt được độ chín mong muốn.
- Ngâm một quả trứng luộc chín trong một bát nước có ít đá.
- Bóc vỏ trứng và cho vào hộp/bát sạch.
Bước 3: Chuẩn bị nước tương
- Đun sôi hỗn hợp nước và nước tương, thêm đường và khuấy cho đến khi hòa tan.
- Tắt bếp và để nguội trong 20 phút.
- Thêm hành tây, ớt và hành lá.
Bước 4: Chấm trứng vào nước tương và thưởng thức
- Đổ hỗn hợp xì dầu lên trứng trong bát/hộp.
- Để Trứng Ngâm Tương trong tủ lạnh 6-8 tiếng cho ngấm gia vị.
- Lấy ra và thưởng thức với cơm hoặc bún tùy sở thích.
Cách làm Trứng Ngâm Tương chi tiết
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Yếu tố quyết định sự thành công của món Trứng Ngâm Tương chính là khâu chọn mua trứng tươi.
Nhiều người nói rằng trứng này không giống trứng nào, trứng nào cũng giống trứng nào, nhưng theo tôi, bạn không nên nghĩ như vậy. Thực phẩm đưa vào cơ thể nên chọn những thực phẩm tươi ngon nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng và tạo hương vị thơm ngon, chuẩn nhất.
Mua trứng từ cửa hàng chuyên bán trứng và đồ khô ở chợ. Đây là những nơi có số lượng trứng lớn để bạn lựa chọn thu thập những quả trứng đẹp nhất.
Hoặc bạn chọn mua từ cửa hàng chuyên về các sản phẩm gia cầm hoặc bạn mua từ siêu thị. Tại những nơi này, sản phẩm trứng sẽ có chất lượng đồng đều và được đóng hộp, có nhãn mác ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Để chọn mua trứng gà tươi, bạn nên chú ý một số đặc điểm quan sát được trên từng quả trứng gà:
- Bạn quan sát vỏ trứng, nếu là trứng gà công nghiệp thì nên chọn quả trứng có vỏ ngoài không có đốm đen, không có vết nứt và có màu không quá sẫm. Nếu là gà quê, gà thả vườn thì nên chọn con có mai màu vàng nhạt hoặc trắng ngà, không có vệt màu lạ.
- Khi sờ vào vỏ trứng, nếu thấy vỏ trứng hơi sần sùi, thô ráp là trứng gà tươi mới đẻ, còn vỏ nhẵn là trứng đã để lâu. Vì vỏ trứng mới đẻ sẽ có những lỗ nhỏ li ti khó nhìn thấy bằng mắt thường.
- Nếu bạn cầm quả trứng soi dưới ánh đèn hoặc mặt trời mà thấy lòng đỏ tròn, cân đối ở giữa, không xê dịch, lòng trắng có màu cam nhạt hoặc hồng nhạt thì đó là trứng còn mới. .
- Khi bạn cầm trứng lên, lắc nhẹ nhàng, không gây tiếng ồn, độ rung không làm hỏng trứng tươi.
Trứng sau khi mua về, để giữ được từ 2-3 tuần, người ta sẽ rửa sạch trứng, lau khô rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Khi cần sử dụng trứng trong chế biến món ăn, đối với trứng bảo quản trong tủ lạnh, bạn hãy lấy ra để ở nhiệt độ phòng khoảng 30 đến 60 phút rồi mới nấu nhé! Nó cũng giúp vỏ trứng không bị nứt khi luộc.
Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch và cắt khúc 2×2 cm. Hành bạn có thể ngâm vào tô nước lạnh có thêm ít đá để hành bớt mùi hăng.
Hành tây các bạn nhặt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái vát dày 0,5 cm. Nếu không mua được, bạn có thể dùng hành lá thông thường.
Ớt đỏ bạn cắt bỏ cuống, rửa sạch và bỏ hạt, cũng thái vát khoảng 0,5 cm nhé!
Bước 2: Luộc trứng và bóc vỏ
Ở bước nấu trứng này, bạn có toàn quyền kiểm soát thời gian nấu trứng để đạt được độ chín mong muốn. Nhiều người sẽ thích ăn trứng luộc kỹ, nhưng một số người lại thích ăn trứng chín kỹ.
Mời các bạn tham khảo cách luộc trứng với các độ chín khác nhau và cách bóc trứng dễ dàng mà mình đã trình bày trong bài viết Cách Luộc Trứng Lòng Đào nhé! Tôi chỉ lưu ý thêm rằng thời gian luộc trứng được tính từ thời điểm nước bắt đầu sôi.
Trứng gà luộc chín, bóc vỏ mịn đẹp đúng không nào? Đặt chúng vào một cái bát / hộp lớn có nắp đậy! Sau khi chuẩn bị nước tương, đổ nó sau một thời gian.
Bước 3: Chuẩn bị nước tương
Món Trứng Ngâm Tương sử dụng một số loại gia vị mà khi cho vào nước tương sẽ tạo ra vị tươi mát, hơi cay. Nếu ai đó trong gia đình bạn không ăn được ớt, đừng thêm ớt!
Bạn chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, đun sôi hỗn hợp nước tương và nước sạch. Tỷ lệ nước tương với nước là từ 1:4 đến 1:5 tùy thuộc vào độ mặn của nước tương. Bạn có thể thử nước chỉ đậm hơn một chút so với khẩu vị bạn ăn hàng ngày.
Khi hỗn hợp xì dầu sôi thì cho đường vào khuấy đều cho tan. Lượng đường bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị. Mình thấy lượng đường cho từ 0,6-0,8 phần nước tương là vừa đủ ăn.
Bây giờ lấy chảo ra khỏi bếp và để nguội trong 20 phút. Bạn có thể làm bước này trước khi luộc, bóc trứng để tiết kiệm thời gian nhé!
Sau đó, bạn thêm hành tây, ớt đỏ và húng tây và khuấy đều. Tránh cho rau vào nước tương đang sôi sẽ làm chín chúng.
Bạn thấy nó quá dễ phải không? Phần nước tương ngâm trứng đã chín. Hãy đi đến bước cuối cùng!
Bước 4: Cách làm Trứng Ngâm Tương – Xong
Bạn đổ nước tương đã chế biến vào hộp/bát đựng trứng luộc rồi cho vừng trắng đã rang vào. Các bạn chú ý thố phải đựng được dung tích Trứng Ngâm Tương, không được rộng quá để đảm bảo nước tương phủ đều trứng luộc chín.
Nếu thấy trứng vẫn nổi lên trên, còn một ít lòng trắng không ngập trong nước tương thì bạn dùng đĩa nhỏ hoặc màng tre nhúng trứng vào bên dưới nhé!
Sau đó dùng màng bọc thực phẩm/nắp nhựa đậy tô/bát lại và cho vào tủ lạnh từ 6-8 tiếng.
Khoảng thời gian này tương đối dài để đảm bảo nước tương và gia vị ngấm đều vào trứng. Do đó, Trứng Ngâm Tương không thích hợp để ăn nhanh, bạn cần chuẩn bị trước.
Thành phẩm món trứng gà nhúng xì dầu sẽ khiến bạn hài lòng khi chờ xem. Nếu món ăn đáp ứng các tiêu chí sau đây, thì món ăn đó là ngon!
- Trứng Ngâm Tương có màu nâu nhạt của xì dầu. Khi bẻ đôi quả trứng ra tôi thấy lòng trắng cũng hơi ngấm nước tương chứ không còn màu trắng ngà nữa. Đối với lòng đỏ, nó có độ chín mong muốn, lòng đào hoặc chín.
- Khi mở nắp ra, bạn có thể thấy ngay mùi thơm của nước tương, quyện với mùi cay nhẹ của ớt và hành.
- Trứng Ngâm Tương khi uống có vị mặn, ngọt, cay hòa quyện tạo nên sự cân bằng vị giác.
Trứng Ngâm Tương phải bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong ngày! Nhiều người cho rằng, một khi nhúng nước tương, nhúng gia vị, trứng có thể bảo quản được tới 1 tuần. Nhưng bạn không nên!
Trứng chín nên dùng ngay trong ngày để tốt cho sức khỏe và cảm nhận độ tươi ngon nhất. Trứng Ngâm Tương quá lâu vẫn có thể bị mặn.
Món ngon khi kết hợp với Trứng Ngâm Tương
Trứng Ngâm Tương có lẽ là một món ăn khá dễ ăn nên trẻ nhỏ hay người lớn đều có thể thưởng thức một cách ngon lành. Cách làm thì bạn cũng thấy khá dễ nên có thể thực hiện hàng tuần cho cả nhà thưởng thức nhé!
Món trứng sốt xì dầu có vị ngọt, mặn, cay rất thích hợp cho bữa cơm gia đình.
Người Hàn Quốc cũng thích ăn lòng đỏ trứng chấm nước tương với cơm trộn bibimbap. Trứng được đập thành từng miếng nhỏ, trộn với cơm, rất thơm và ngon.
Trứng Ngâm Tương ăn với mì giúp món ăn thêm chất dinh dưỡng và đem lại cảm giác no lâu hơn.
Trứng nhúng nước tương, nếu chưa quen có thể dùng để chấm trứng lần sau. Ngoài ra, bạn dùng nước tương này để khuấy cơm, xào mì hay chấm rau cũng rất phù hợp.
Vậy là bạn đã biết cách nấu thêm một món ăn từ trứng rồi. Trứng Ngâm Tương vừa hấp dẫn lại dễ chế biến, khi ăn cũng rất đưa cơm nên có thể trở thành món ăn thường xuyên trong bữa cơm gia đình. Mình tin các bạn nhỏ sẽ thích món này và ăn ngon miệng.