Cách Muối Củ Cải Trắng Ngon Giòn Tại Nhà Đơn Giản Dễ Làm

Củ cải trắng là món ăn quen thuộc với mọi người Việt Nam. Đặc biệt là món củ cải trắng muối và các nguyên liệu khác. Vị giòn ngon luôn được lưu giữ trong tâm trí mỗi người Việt Nam. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách muối củ cải trắng để có món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhé! Cuộn xuống để xem công thức củ cải trắng muối của chúng tôi!

Muối củ cải trắng có đơn giản hay không?

Củ cải trắng muối là món mặn truyền thống. Nó đã được thực hiện trong nhiều thế kỷ. Cách muối củ cải trắng phổ biến nhất là muối củ cải và để ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, vào những ngày thời tiết se lạnh hoặc mưa nhiều, bạn không thể phơi củ cải dưới nắng. Nhưng nhìn chung, cách muối củ cải trắng vẫn vô cùng đơn giản và dễ làm! Hãy thực hiện theo 2 cách muối củ cải trắng của chúng tôi để có cho mình một đĩa củ cải muối chua ngon đúng điệu nhé!

Cách muối củ cải trắng giòn ngon, không cay

Cách muối củ cải trắng ngon

Nguyên liệu cần thiết:

  • Củ cải trắng 2kg
  • Mía 400g
  • Muối hạt 90 gr

Cách làm củ cải trắng rang muối thơm ngon, dễ làm:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để muối củ cải trắng, bạn không cần gọt vỏ củ cải trắng mà chỉ cần cắt gốc, rửa sạch củ cải rồi thái thành những dải dài khoảng 1 ngón tay và dày 0,5 cm.

Cách muối củ cải trắng giòn ngon, không cay

Bước 2: Ngâm cải thảo với muối và để ráo nước

Bạn cho củ cải đã cắt vào chảo, sau đó rắc 90g muối hột lên trên củ cải, trộn nhẹ tay cho muối ngấm vào củ cải và để 8 tiếng hoặc qua đêm. Trong khi phơi, cứ vài tiếng lại lắc củ cải cho muối thấm đều.

Sau khi ngâm củ cải đủ lâu, bạn vớt ra để ráo nước và lau khô. Lúc này lưu ý không rửa củ cải với nước để giữ lại phần muối đã ngâm trong củ cải.

Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách để làm khô củ cải:

  • Cách 1 là xếp củ cải lên khay và trải ra phơi nắng cho đến khi củ cải khô hẳn.
  • Cách 2 là cho củ cải vào khay và sấy khô trong 3,5-4 giờ trong lò nướng hoặc nồi chiên sâu ở nhiệt độ thấp nhất và sấy khô.

Nhưng dù áp dụng phương pháp nào thì bạn cũng nên lật củ cải sau mỗi 30-45 phút để củ cải được khô đều các mặt. Củ cải sau khi phơi hoặc ninh phải có màu trắng ngà và không bị thâm đen, củ cải phải thật khô vì nếu còn ẩm củ cải sẽ không ngấm đều đường ngâm.

Bước 3: Nấu nước đường

Để nấu nước đường, cho 200ml nước và 400g đường phèn vào đun lửa vừa, khuấy đều cho đường phèn tan hết. Khi nước sôi, giảm nhiệt xuống thấp và đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp nước-đường tan hết. Khi đường tan hết thì tắt bếp đợi nước đường nguội mới cho củ năng vào ngâm.

Bước 4: Ngâm củ cải

Đổ nước sôi vào lọ thủy tinh và để yên trong 3-5 phút, sau đó đổ nước đi và để lọ ráo nước.

Bạn cho củ năng vào lọ đã khử trùng và đổ hết nước đường đã để nguội vào. Sau đó, đảo nhẹ tay cho củ năng thấm nước đường, đậy nắp lại và để củ năng ở nhiệt độ phòng khoảng 3-5 ngày là dùng được!

Bước 5: Kết quả:

Cách muối củ cải trắng giòn ngon, không cay

Cách muối củ cải trắng chua ngọt tại nhà

Nguyên liệu cần thiết:

  • Củ cải trắng và cà rốt
  • Giấm gạo 250 ml
  • Nước 250ml
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Đường cát trắng 50gr

Cách làm củ cải trắng xào chua ngọt đơn giản dễ làm tại nhà:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Cho đường, nước và giấm gạo vào chảo chống dính, đun hỗn hợp này đến khi đường tan chảy thì tắt bếp, đợi hỗn hợp nguội.

Củ cải trắng và cà rốt gọt vỏ rửa sạch. Thái củ thành sợi dài khoảng 5-7 cm. Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình mà độ dài, dày của củ cải và cà rốt có thể khác nhau.

Cách muối củ cải trắng giòn ngon, không cay

Bước 2: Ngâm củ cải, cà rốt

Sau khi cắt sợi chỉ, cho tất cả các loại củ vào tô lớn, thêm 1 thìa cà phê muối và trộn đều. Ướp củ cải trắng và cà rốt với muối sẽ giúp mềm và tăng hương vị.

Sau khoảng 30 phút ngâm củ cải với muối, rửa lại bằng nước ấm.

Bước 3: Gia vị mặn và chua

Cho tất cả củ cải và cà rốt vào hũ thủy tinh. Bạn chuẩn bị 2 lọ thủy tinh nhỏ hoặc 1 lọ thật lớn. Chia đều các nguyên liệu trong lọ thủy tinh sao cho không quá nhiều củ cải trắng và cà rốt.

Sau khi cho củ vào lọ, bạn lấy hỗn hợp giấm, nước, đường đã chuẩn bị trước đó đổ đều vào từng lọ. Đảm bảo hỗn hợp giấm-đường phải ngập hết củ mới nhé!

Bước 4: Thành phẩm

Ngâm củ cải trắng muối trong khoảng 5 đến 8 tiếng ở nhiệt độ phòng là có thể ăn được rồi! Sau đó, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh đến vài ngày.

Cách muối củ cải trắng giòn ngon, không cay

Trên đây là cách muối củ cải trắng theo công thức của chúng tôi. Chúc may mắn với phương pháp này!

Bài viết liên quan