Cháo trắng là một trong những món ăn truyền thống được đại đa số người dân Việt Nam yêu thích. Không chỉ dễ ăn, dễ tiêu hóa mà cháo trắng còn cung cấp đầy đủ các giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn cháo trắng nhuyễn có thể khiến bạn nhàm chán và không có hứng thú. Vậy thì hãy làm theo gợi ý 6 món cháo trắng ăn kèm ngon nhất dưới đây để có trải nghiệm hấp dẫn nhất nhé!
Cháo trắng trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng, có thể kết hợp và biến tấu thành nhiều món ăn ngon, trong đó có món cháo trứng vịt lộn.
Hướng dẫn chọn nguyên liệu
- Với món này, bạn lưu ý chọn trứng bác còn non nhé. Để phân biệt bạn có thể dựa vào trọng lượng của quả trứng khi cầm, trứng non thường nặng hơn trứng già.
- Nguyên liệu nấu cháo trắng: Gạo nếp, gạo tẻ, muối, đường, tiêu,..
Công thức nấu cháo trắng trứng vịt lộn
- Bước 1 . Trộn 100g gạo tẻ với 20g gạo nếp, vo 2-3 lượt nước rồi ngâm gạo khoảng 6-8 tiếng hoặc qua đêm.
- Bước 2 . Nấu cháo: Gạo vo sạch cho vào nồi, thêm lượng nước gấp 3 lần gạo, một ít muối, nấu lửa vừa.
- Sau khi cháo sôi được khoảng 2-3 phút thì hạ lửa nhỏ và dùng thìa khuấy nhẹ theo một chiều trong khoảng 5-7 phút là cháo chín.
- Bước 3. Chọn trứng vịt non, rửa sạch, cho vào nồi. Tiếp tục đổ nước xâm xấp mặt trứng rồi bật bếp. Bạn cần luộc trứng với lửa to trong khoảng 15 phút thì tắt bếp và để trứng ngấm thêm 5 phút nữa là có thể dừng lại.
- Bước 4. Múc cháo trắng ra bát, đập trứng cùng với cháo và thưởng thức. Để tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể ăn kèm với rau răm, gừng tươi và một ít muối.
Cháo trắng ăn kèm kho quẹt
- Gạo nếp + gạo tẻ (tỷ lệ 1:1)
- Nguyên liệu om: tôm khô, thịt ba chỉ, hành tím, hành lá, ớt…
- Gia vị: muối, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường,..
Cách nấu cháo trắng ăn kèm kho quẹt
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu làm món thịt heo kho tộ: thịt ba chỉ rửa sạch, sắt miếng nhỏ rồi để ra rổ cho ráo nước.
Tôm khô ngâm nước nóng khoảng 10 phút cho tôm nở ra. Với hành tím, bạn cần bóc vỏ và băm nhỏ. Rửa sạch ớt và hành lá, sau đó thái nhỏ hành lá.
Bước 2. Đặt chảo lên bếp ở lửa vừa rồi cho một ít dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng thì cho thịt ba chỉ vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại, chín vàng và mỡ trong thịt tiết ra nhiều thì dừng lại và tắt bếp.
Vớt thịt ra một cái bát nhỏ và đổ mỡ lợn vào một cái bát nhỏ.
Bước 3. Pha nước chấm kho tộ: Cho vào tô 8 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh đường, 4 thìa canh nước lọc và khuấy đều cho các gia vị hòa tan vào nhau.
Bước 4 . Nấu nước hầm: cho vào chảo 3 muỗng canh mỡ đun đến khi mỡ sôi thì cho tôm khô vào trộn đều. Tiếp theo cho thịt ba chỉ đã nướng và nước mắm vào chảo. Nấu đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp và cho hành lá, sả, ớt vào.
Cháo trắng cá kho
Cá kho để ăn với cháo trắng có nhiều loại, nhưng ngon và phù hợp nhất bạn nên chọn cá cơm, cá phèn hoặc cá nục. Sau đây là công thức nấu cá cơm kho tộ ăn với cháo trắng cực hấp dẫn:
Nguyên liệu nấu cháo trắng cá kho
- 300 gram cá cơm tươi
- Hành tím, ớt, hành lá, nước dừa xiêm và nước màu
- Gia vị: tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn,..
- Hướng dẫn nấu cháo trắng cá cơm kho tộ.
Hướng dẫn nấu cháo trắng cá kho
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu: Cá cơm sau khi mua về đem rửa sạch với nước. Bạn có thể bỏ đầu và ruột cá hoặc để nguyên cá tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình. Tiếp tục rửa cá cơm với muối để loại bỏ bùn đất và mùi tanh. Sau đó rửa sạch với nước và để khô. Khi cá đã săn lại, cho cá vào tô ướp với hành tím, mắm, nước màu, tiêu, hạt nêm, đường trong khoảng 20 phút.
Bước 2. Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tím với dầu ăn. Khi hành đã thơm, cho cá cơm đã ướp vào chảo, đổ nước dừa tươi vào. Đậy vung đun lửa to cho đến khi sôi thì mở vung, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đun lửa nhỏ.
Bước 3. Khi cá kho cạn nước thì cho hành lá vào và tắt bếp. Sau đó xếp cá ra đĩa và thưởng thức cùng cháo trắng.
Cháo trắng ăn kèm thịt kho tiêu
Kho tiêu với vị hơi mặn mặn, ngọt ngọt ăn cùng cháo trắng và chút cay cay của ớt chắc chắn là món ăn hấp dẫn mọi thực khách dù là người kén ăn nhất. Để nấu cháo trắng thịt kho tiêu, bạn có thể thực hiện theo công thức sau:
Hướng Dẫn Chuẩn Bị Nguyên Liệu Thịt Kho Tiêu
- 200 gram thịt thăn heo nạc
- Hành lá, tỏi, tiêu, đường, bột ngọt, hành tím,..
- Gia vị: nước mắm..
Hướng dẫn cách làm cháo trắng kho tiêu
Bước 1. Phi lê mua về rửa sạch, sắt miếng vuông nhỏ. Sau đó, bạn đem ướp với hành lá cắt nhỏ, tiêu và bột ngọt theo tỉ lệ 3 thìa mắm: 2 thìa đường trong khoảng 15 phút.
Bước 2. Cho 1 thìa đường và 1 thìa dầu ăn vào chảo, đặt lên bếp đun với lửa vừa cho đến khi nước chuyển sang màu vàng thì vặn nhỏ lửa.
Bước 3 . Cho hẹ và tỏi băm vào đảo đều rồi trút toàn bộ thịt đã ướp vào đun đến khi cạn nước thì tắt bếp.
Bước 4. Bày thịt ra tô và thưởng thức cùng cháo trắng.
Cháo trắng ăn kèm củ cải muối
Để làm củ cải trắng ăn với cháo trắng, bạn có thể làm theo công thức sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Củ cải trắng: 400-500 gam
- Tiêu, muối, dấm gạo, đường
Cách muối củ cải với cháo trắng
Bước 1. Củ cải mua về rửa sạch, gọt vỏ và sắt thành những khoanh nhỏ dày khoảng 1 cm.
Bước 2. Nấu nước ngâm củ cải: Cho 400 gam đường và 300 ml giấm vào nồi cùng 1 thìa bột nghệ, 1 thìa tiêu và ½ thìa muối, khuấy đều rồi đun sôi. Khi hỗn hợp sôi, lấy ra và để nguội.
Bước 3 . Bạn xếp củ năng cẩn thận vào hũ rồi đổ hỗn hợp nước vào và đậy kín nắp để khoảng 2-3 ngày là có thể thưởng thức với cháo trắng.
Cháo trắng tôm khô
Cách nấu cháo trắng tôm khô khá đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch tôm rồi ngâm nước cho mềm rồi vớt ra để ráo. Sau đó cho ít dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tỏi băm nhuyễn rồi cho tôm khô vào và nêm thêm đường, hạt nêm hoặc bột ngọt, nước mắm sao cho vừa khẩu vị của gia đình. Kho đến khi tôm ngấm gia vị thì cho chút nước vào đun đến khi gần cạn thì tắt bếp.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều cách nấu ăn ngon khác trên trang chủ của Thiết Bị Bếp Nguyên Khôi. Tại đây không chỉ cung cấp các phương pháp nấu ăn, địa điểm ăn uống cũng như các sản phẩm chuyên dụng cho kinh doanh như: nồi nấu cháo bằng điện, nồi nấu phở bằng điện, nồi hầm xương,… đảm bảo chất lượng.
Trên đây là gợi ý 6 món ăn với cháo trắng ngon nhất bạn nên thử, chúc các bạn có bữa ăn ngon miệng bên gia đình.