Công dụng của rong nho biển, cách sử dụng và bảo quản
Trang chủ / Blog / Công dụng của rong nho biển, cách sử dụng và bảo quản

Công dụng của rong nho biển, cách sử dụng và bảo quản

Rong nho biển là một loại tảo biển được sử dụng như một loại rau xanh. Rong nho có hình dạng giống như chùm nho mini. Rong nho cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Vậy cụ thể rong nho có những lợi ích gì, cách sử dụng và bảo quản ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Công dụng của rong nho biển

Trong rong nho rất giàu các chất khoáng, vitamin, axit amin… cần thiết cho cơ thể. Hàm lượng các chất này ở rong nho gấp nhiều lần trong các loại rau xanh thông thường. Do đó rong nho mang rất nhiều lợi ích tuyệt vời.

Rong nho biển
Rong nho mang nhiều lợi ích

– Cung cấp năng lượng, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

– Là nguồn canxi dồi dào cho sự phát triển của xương, giúp xương chắc khỏe

– Rong nho biển giàu chất xơ, cho hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, ngăn chặn táo bón. Rong nho gần như không có đường, lại sở hữu các chất béo không bão hoà có lợi cho quá trình đốt cháy mỡ thừa. Do đó rong nho thường được bổ sung vào thực đơn giảm cân.

– Bổ sung DHA, Omega 3 cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ 

– Rong nho chứa collagen ngăn chặn quá trình oxy hóa, giúp trẻ hoá làn da.

– Sử dụng rong nho có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ổn định huyết áp…

Cách sử dụng rong nho biển

Rong nho có thể dùng trực tiếp hoặc nấu cùng các nguyên liệu khác. Trước khi sử dụng, cần sơ chế rong nho. Rong nho có hai loại là rong nho tươi và rong nho khô. Quá trình sơ chế 2 loại rong nho này có sự khác nhau. 

Với rong nho tươi chỉ cần ngâm trong nước lạnh 3 đến 5 phút để loại bỏ chất bẩn, rong nho bớt tanh và giòn hơn. Rong nho khô là sản phẩm rong nho tươi đã trải qua quá trình tách nước. Khi sử dụng cần ngâm rong nho trong nước để rong nho nở về trạng thái ban đầu. Sau đó thay khoảng 2 đến 3 lần nước nữa để giảm bớt vị mặn. 

Sơ chế rong nho đúng cách
Sơ chế rong nho đúng cách

Rong nho có thể dùng ăn kèm với các loại sốt như mè rang, mù tạt, xì dầu. Tham khảo: Cách làm nước chấm rong nho

Ngoài ra rong nho kết hợp với các loại nguyên liệu khác cũng tuyệt ngon. Một số món với rong nho biển bạn có thể thử:

  • Salad rong nho
  • Gỏi rong nho
  • Canh rong nho tôm sú, thịt bò, nấm kim châm…
  • Mực nướng cuộn rong nho
  • Chè rong nho táo đỏ dưỡng nhan
  • Cơm cuộn rong nho
  • Nước ép rong nho cà rốt…
Canh rong nho tôm sú
Canh rong nho tôm sú

Xem chi tiết cách làm tại: Hướng dẫn các món làm từ rong nho

Hướng dẫn bảo quản rong nho

Cách bảo quản rong nho tươi và rong nho khô có sự khác nhau. Rong nho tươi có thời gian bảo quản và sử dụng rất ngắn, từ 7 đến 10 ngày. Thời gian này tính từ lúc rong nho được khai thác. Do đó khi đến tay người tiêu dùng, rong nho tươi còn dùng được 5 đến 7 ngày. 

Để bảo quản rong nho tươi người ta để rong nho trong các hộp đậy nắp kín. Bảo quản ở nhiệt độ thường, nơi khô ráo, thoáng khí, kín gió. Tránh trực tiếp ánh nắng, ánh sáng gay gắt. Rong nho biển tươi không thể bảo quản trong tủ lạnh. Khi ở môi trường nhiệt độ quá thấp, rong nho sẽ bị teo lại, biến chất.

Rong nho khô đã tách nước
Rong nho khô đã tách nước

Rong nho khô thường được bảo quản trong các túi nước muối. Nồng độ muối thường rất cao, do đó thời gian sử dụng cũng dài hơn, đến 12 tháng. Rong nho khô có thể giữ trong các túi nước muối này ở nhiệt độ phòng. Khi đã mở túi có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Tham khảo sản phẩm rong nho tách nước

Hy vọng với những chia sẻ của Namiso trên đây về rong nho biển sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại thực phẩm quý giá này. Nếu có thắc mắc cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua rong nho tách nước, liên hệ Namiso theo Hotline 0962 954 668.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *