Gà luộc là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mẹo luộc gà đúng cách, cũng như không phải ai cũng biết luộc gà mất bao nhiêu phút . Nếu bạn cũng gặp vấn đề tương tự, hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để biết thời gian luộc gà bao nhiêu phút là chuẩn nhé!
Luộc Gà Bao Nhiêu Phút Thì Chín? (trường hợp luộc cả con)
Thông thường, khi luộc gà nguyên con, bạn cần áp dụng quy tắc 15 – 10 để có được món gà luộc thơm ngon, hấp dẫn và không bị đỏ bên trong.
Quy tắc này được thực hiện như sau:
- Khi nồi gà bắt đầu sôi, bạn đun thêm khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp.
- Sau đó, bạn để nguyên con gà trong nồi khoảng 10 phút. Hãy chắc chắn rằng bạn có một nắp trên chảo.
- Đối với gà non hoặc nhỏ, bạn có thể áp dụng ngược lại. Tức là chỉ đun khoảng 10 phút thì tắt bếp, sau đó để gà trong chảo khoảng 15 phút nữa mới vớt ra rổ cho ráo nước.
Ngoài việc áp dụng với món gà luộc, quy tắc 15 – 10 này còn có thể áp dụng với món ngan hay vịt luộc.
Luộc gà mấy phút thì chín? (trường hợp luộc nửa con)
Nếu chỉ luộc nửa con gà, bạn có thể giảm thời gian đun trên bếp xuống còn 7 phút. Sau đó, bạn om gà trong chảo có nắp đậy trong khoảng 10 phút.
Trường hợp thịt gà quá to hoặc dày, khi chặt ra vẫn thấy hơi đỏ, bạn có thể cho phần thịt này ra đĩa và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, sau đó cho vào lò vi sóng rã đông chế độ trong khoảng 5 đến 10 phút. Với cách làm này món gà luộc vẫn thơm ngon, hấp dẫn như thường nên bạn không phải lo nhé.
Hướng dẫn cách luộc gà ngon, chuẩn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con gà nguyên con
- muối hạt
- gừng, nghệ
Cách luộc gà ngon
Bước 1:
- Gà sau khi giết mổ (phải mổ xẻ) bạn cho vào thau nước sạch rồi xát muối và nước gừng lên khắp mình gà để gà bớt mùi tanh. Sau đó bạn rửa gà lại với nước sạch.
- Sau đó, bạn xát nghệ vào toàn bộ con gà và để khoảng 5 phút. Điều này sẽ giúp da gà có màu vàng đẹp mắt khi chín.
bước thứ 2:
- Chuẩn bị một chiếc nồi inox rồi đặt gà vào nồi sao cho bụng gà hướng xuống dưới.
- Bạn đổ nước lạnh ngập mặt gà, sau đó thả vài lát gừng đã rửa sạch vào nồi.
- Sau đó bật bếp đun với lửa nhỏ. Nấu đến khi nước sôi thì nấu thêm 15 phút nữa. Sau 15 phút thì tắt bếp, dùng xiên nhọn chọc vào đùi gà rồi đậy vung và om gà thêm khoảng 10 phút nữa.
Mẹo nấu gà ngon
- Khi nước luộc gà sôi, bạn nên dùng thìa hớt bọt để nước gà trong và gà không bị thâm.
- Muốn thịt gà săn chắc và giòn thì khi vớt gà ra cần cho vào thau nước đá khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.
Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết cách luộc gà ngon và nấu gà trong phút chốc. Chúc các bạn “ra lò” được món gà luộc thơm ngon, hấp dẫn.