Dù vào mùa hè nóng nực hay mùa mưa giá lạnh, những món chè ngọt luôn được lòng thực khách. Danh sách các loại chè truyền thống Việt Nam khá dài và hấp dẫn. Từ chè con ong, chè cốm, chè sen miền Bắc. Đến chè long nhãn hạt sen, chè đậu ván, chè đậu trắng cốt dừa, chè bắp. Tiến vào Nam với các món chè quen thuộc như chè bà ba, chè chuối, đậu xanh phổ tai, chè khoai mì, chè bưởi…
Hương vị ngọt dịu, thanh mát của những món chè luôn khiến “team” hảo ngọt mê đắm. Dù hạ hay đông, dù sớm hay tối, những món chè ngọt ngào, dẻo quánh luôn khiến người ta ung dung thư thái mà nhớ về những ngày thơ ấu.
Cùng mình khám phá các món chè ngon trên khắp vùng miền Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé!
Tổng hợp tên các loại chè Việt Nam, thanh mát ai nhìn vẫn muốn ăn
Hương thơm thoảng dịu và vị lắng đọng của những món chè luôn luôn khiến cho các người hảo ngọt “mê mệt”. Dù ở bất cứ vùng miền nào, bạn cũng đều có sẵn Nguyên liệu để học Cách làm: món chè thơm ngon, ngọt mát để chiêu đãi Anh chị em mà Aittleitalian trình làng sau đây.
Chè thập cẩm
Nguyên liệu:
- Nửa củ khoai môn cao: gọt vỏ, rửa cho sạch và cắt khối hình vuông
- 3 củ khoai lang: bỏ vỏ, rửa sạch và cắt khúc
- 250g bột báng: ngâm nở trước lúc nấu khoảng trong vòng 30 phút
- 150g đậu đỏ: ngâm đậu đỏ qua đêm cho mềm đi
- 300ml nước dừa tươi đóng hộp
- 350g đường kính trắng
Cách làm:
- Bước 1: Cho bột báng đã ngâm vào nồi, nấu khoảng 20 phút cho bột chuyển hẳn qua màu trong. sau khi bột báng chín, cho ngay ra rổ, xả nước lã và cho vào ngăn làm mát tủ lạnh.
- Bước 2: Nấu đậu đỏ với nước vừa ngập mặt hoặc rất có thể đong 1 lon đậu: 1 chén ăn cơm nước.
- Bước 3: Khi đậu đỏ mềm, cho khoai môn vào. Nấu khoảng 15 phút, khoai môn mềm, cho tiếp khoai lang vào nồi.
- Bước 4: Cho đường kính trắng vào trong nồi khoai, đậu đảo đều và nấu thêm khoảng 15 phút. kế tiếp cho bột báng vào, khuấy thêm nữa và tắt bếp.
- Bước 5: Múc món chè ra khay, cho nước cốt dừa lên mặt và hưởng thụ.
Chè xoài
Nguyên liệu:
- 1 miếng dưa hấu: dùng dụng cụ múc hoa quả chuyên được dùng, múc thành từng viên tròn.
- 3 trái xoài chín: cắt làm đôi, dùng dụng cụ múc trái cây chuyên được dùng, múc xoài thành từng viên tròn
- 8 quả dâu tây: bỏ cuống và cắt làm bốn.
- 15g hạt é đã ngâm nở
- 15g bột báng: ngâm nở trước lúc chế tạo khoảng 30 phút
- 30ml sữa đặc
- nước dừa đóng hộp
- 15ml siro hoa quả
- một ít sợi dừa bào
- 350g đường kính trắng kính
- Đá bào
Cách làm:
- Bước 1: Nấu bột báng đã ngâm lộn với nước trong vòng 20 phút. Khi bột chuyển sang màu trong bạn bỏ ra, xả với nước lạnh và bỏ vô ngăn làm mát.
- Bước 2: Múc một muỗng bột báng, 1 muỗng hạt é và gắp Nguyên vật liệu giữ lại mỗi thứ một nửa vào ly. sau cùng cho đá bào lên trên, chan nước dừa tươi và ít siro hoa quả lên mặt đá.
- Lưu ý: khi dùng bạn múc một phần hạt trân châu nhỏ, thêm hạt é, xếp một vài lát dâu tây, dưa hấu và xoài lên mặt phẳng, rưới một phần hai sữa đặc và nước dừa tươi, sau cuối cho dừa bào sợi và thêm đá bào, trộn đều lên. Dùng món chè khi còn lạnh sẽ ngon.
Chè đậu ván và hạt sen
Nguyên liệu:
- 250g hạt sen khô
- 300g đậu ván khô
- 4 viên đường phèn
- 1 ít muối hạt
- Vài lá dứa bánh tẻ
Cách làm:
- Bước 1: Nấu đậu ván với ít muối bột khoảng 20 phút, tắt bếp, đậy kín nồi và để qua đêm cho đậu nở mềm.
- Bước 2: Hôm sau, bạn vớt đậu ván ra phía bên ngoài, đãi vỏ và để ráo.
- Bước 3: Đem đậu ván đi hấp khoảng 20 phút.
- Bước 4: Hầm hạt sen với khoảng 500ml nước. Khi hạt sen mềm cho đường phèn vào với.
- Bước 5: đường phèn tan, cho đậu ván vào cùng vài lá dứa và kho thêm khoảng 10 phút.
- Khi ăn, múc món chè ra đĩa và dùng lúc nóng.
Chè củ sắn (mì)
chuẩn bị
- 300g khoai mì: bỏ vỏ, bổ đôi, bỏ xơ lõi và ngâm trong nước muối bột loãng khoảng 8 tiếng
- 15g bột báng: ngâm nở trước lúc nấu khoảng khoảng 30 phút
- 350g đường
- 30g bột nếp
- 250ml nước dừa tươi đóng hộp
- một nửa chén đậu phộng rang
- 50% chén dừa bào sợi
- 1 bó lá nếp (lá dứa): rửa cho sạch, cắt khúc, xay thật mịn và chắt lấy nước.
- một phần hai muối bột
Cách làm:
- Bước 1: Nấu bột báng nở, đem xả qua nước lã và giữ trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 2: Lấy khoai mì ra ngoài, bào mịn và dùng tay vắt cùng nước ráo.
- Bước 3: Nước cốt lá dứa đem đi trộn với nửa số đường, ít muối bột và bột nếp.
- Bước 4: trộn đều khoai mì vào phần nước cốt lá dứa và vo viên tròn.
- Bước 5: thêm một tí nước lọc vào nước cốt dừa và số đường giữ lại mang theo nấu. tiếp đến, cho viên khoai mì lá dứa vào cùng nấu chung. Khi khoai mềm, cho đường vào nấu nhỏ dại lửa. Sau khoảng 15 phút, đường thấm, cho bột báng vào, quấy đều và tắt lửa rồi nhắc xuống.
- khi sử dụng, chan nước cốt dừa lên món chè để có vị beo béo vừa thơm vừa ngon.
Chè bột lọc heo quay
chuẩn bị
- 1 chén bột lọc
- 250g thịt heo quay: thái hạt lựu thật nhỏ tuổi
- 1 nhánh gừng: cạo vỏ và thái từng sợi
- 350g đường
- một ít muối hạt
Cách làm:
- Bước 1: Cho 15g đường kính trắng vào trong nồi, thêm tí gừng xắt thành từng sợi, số lượng nước và nấu chung phần heo quay.
- Bước 2: Cho bột sắn vào thố và trộn với ít muối. từ từ rót nước nấu sôi già vào và dùng muỗng trộn lẫn cho đều bột. Khi bột đã hơi nguội, bạn sử dụng tay nhào để bột đc dẻo mịn hơn.
- Bước 3: Cắt bột member và cán dẹt. tiếp nối bỏ thịt heo quay đã rim đường kính trắng vào giữa và vo viên.
- Bước 4: Cho hết phần đường còn lại vào trong nồi nước lọc đun cho sôi cùng phần gừng xắt sợi.
- Bước 5: Khi nước đường tan, cho viên chè vào nồi luộc đến lúc viên bột trong thì tắt lửa rồi nhắc xuống.
- khi dùng, dọn món chè ra đĩa và rắc thêm vừng rang hoặc đậu phộng rang lên ở trên chén chè.
Chè đậu xanh phổ tai
Chuẩn bị
- 300g đậu xanh nguyên vỏ: đãi sạch và ngâm qua trong đêm
- 5g phổ tai: ngâm nở 1/2 tiếng lúc trước nấu
- 100g đường kính
- 50% thìa nhỏ tuổi muối bột
Cách làm:
- Bước 1: Nấu đậu xanh với phần nước xâm xấp. Khi đậu mềm, cho đường kính trắng vào đun nhỏ tuổi lửa để đậu thấm nước đường kính trắng.
- Bước 2: Khi đường đã thấm đều từng hạt đậu, cho nước vào nấu đến sôi thì thường xuyên thả phổ tai vào nấu chung thêm khoảng 5 phút.
- Món chèchỉ dùng trong ngày nên bạn nhớ bảo vệ trong tủ lạnh nhé!
Chè bắp khoai lang
chuẩn bị
- 1 củ khoai lang: bỏ vỏ và cắt khối hình vuông
- 3 trái bắp: bóc hạt và để ra riêng cùi
- 1/4 bát gạo nếp: đem ngâm lúc trước nấu khoảng 3 tiếng
- 350g đường
- nước dừa
Cách làm:
- Bước 1: Cho cùi bắp vào trong nồi nước và đung nóng. sau đó cho nếp vào nấu chung.
- Bước 2: Khi nếp nở, vớt bỏ cùi, thêm hạt ngô vào đun cùng theo với số đường kính trắng đã chuẩn bị.
- Bước 3: Khi ngô mềm, cho khoai lang vào đun thêm khoảng 15 phút. nếu muốn béo, chúng ta cũng có thể cho nước dừa tươi vào nấu cùng nhau.
- Múc món chè ra từng bát để trong ngă n dùng để làm mát và dùng dần.
Chè khoai sọ nấu đậu xanh
Nguyên liệu:
- 350g khoai sọ: gọt vỏ, cắt miếng lớn và đem ngâm cùng với nước muối loãng để bớt nhớt
- 50% chén đậu xanh cà vỏ: ngâm cùng với nước khoảng 3 tiếng
- 15g hạt trân châu lớn: ngâm vào thố lạnh khoảng 1 tiếng trước lúc nấu
- 350g đường
- nước dừa tươi đóng hộp
- 1 ống vani
Cách làm:
- Bước 1: Nấu đậu xanh với nước xấp xỉ cho mềm đi.
- Bước 2: Dùng một nồi khác nấu khoai. Khi khoai đã thật mềm, cho đậu xanh vào nấu cùng theo với đường kính trắng.
- Bước 3: Luộc hạt trân châu cho mềm ở bên phía ngoài lúc trước cho vào đun cùng với chè. Khi sắp tắt lửa, bạn cho vani vào, khuấy đều rồi nếm lại món chè
Những loại chè giải nhiệt thể chất ngày hè dễ làm
Chè đậu đỏ nước dừa tươi
chuẩn bị
- 250g đậu đỏ: đãi sạch, ngâm qua trong đêm
- 25g bột báng: ngâm nở trước 30 phút
- 350g đường
- 200ml nước cốt dừa
- Nửa thìa bé dại muối
- 50% bát hạt lạc rang
Cách làm:
- Bước 1: Đem đậu đi nấu với nước vừa ngập mặt. Khi đậu mềm, cho đường vào ngào cho thấm đều từng hạt đậu.
- Bước 2: liên tục cho bột báng vào nồi, đảo nhẹ và thêm nước vào nồi chè. Nấu đến khi chè hơi sền sệt thì tắt bếp
- Múc chè ra khay, chan thêm nước dừa tươi và dùng khi đang nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích.
Chè bắp (ngô)
Nguyên liệu:
- 10 trái bắp nếp: bào nhỏ dại và còn lại cùi
- 150g bột sắn dây
- 200g đường kính trắng
- 200ml nước cốt dừaÍt muối hạt và bột bắp
Cách làm:
- Bước 1: Cho bắp và cùi bắp vào trong nồi nước, nấu cho đến lúc nước nấu sôi, bắp nở thì vớt cùi ra ngoài.
- Bước 2: Cho đường vào nồi, đun bé dại lửa để ngô thấm chất ngọt của đường.
- Bước 3: từ từ cho nước bột bắp vào trong nồi chè. sau đó quấy đều, nêm chất ngọt vừa đủ và tắt lửa rồi nhắc xuống
- khi dùng, chan nước cốt dừa lên phía trên chén chè.
Chè sâm
Nguyên liệu:
- 100g các loại: hạt sen khô, nho khô, táo đỏ
- 60g nhãn nhục (long nhãn): rửa cho sạch bẩn bên ngoài (nếu có)
- 1 muống nêm canh bột rau xanh câu
- 250g đường
Cách làm:
- Bước 1: Đun mềm hạt sen
- Bước 2: Hòa số lượng nước với bột rau câu, quấy tan và đem đun cho sôi. tiếp nối cho vào khay, đợi nguội và để vào tủ lạnh.
- Bước 3: Dùng ít đường kính trắng tạo caramen một lượng vừa đủ độ vàng sậm, không khét đắng. tiếp đến đổ nước nấu với số đường kính trắng còn lại.
- Bước 4: Khi nước đường kính trắng sôi, cho táo và nhãn nhục vào cùng nấu chung để cả hai nở đều trong nước sôi.
- Bước 5: cho tiếp phần hạt sen vào, kho thêm khoảng 10 phút và tắt lửa rồi nhắc xuống.
- khi dùng, múc chè ra ly, nếm nếm thêm rau xanh câu và dùng chung với đá.
Chè đậu xanh nấu củ sen
Nguyên liệu:
- 300g đỗ xanh nguyên vỏ: đãi sạch và ngâm qua đêm
- 1 củ sen cỡ vừa: cạo vỏ và cắt thành từng khoanh
- 100g đường
Cách làm:
- Bước 1: cho cả đậu xanh đã ngâm mềm và củ sen vào nồi. cho nước vào xâm xấp và nấu đến mềm.
- Bước 2: Khi đỗ mềm, cho đường kính trắng vào đun bé dại lửa để đường kính trắng thấm.
- Bước 3: thêm nước vào nồi, nấu tiếp với số đường kính trắng giữ lại. Khi nước chè sôi, nêm lại các gia vị và tắt bếp.
Chè Thái
Nguyên liệu:
- 200g những loại trái cây: mít, nhãn, vải, nho, chôm chôm (tất cả đều rửa vỏ đi và lấy thịt)
- 30g mỗi loại: thạch dừa, dừa non
- 1 lít sữa tươi không đường
- 200g đường kính trắng
- nước dừa tươi
- 2 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê bột rau củ câu
- 800ml nước
- 50g đường
- Ít siro dứa
Cách làm:
- Bước 1: Hòa bột rau củ câu tan nội địa và đun cho sôi với đường. Khi múc ra khay, cho một chút ít siro dứa vào khuấy đều và để rau xanh câu tự đông.
- Bước 2: Đun tan đường kính trắng và cho vô ngâm với dừa non, để qua đêm (Phần này nên hướng dẫn trước để tiết kiệm thời hạn chế biến)
- Bước 3: Cho sữa tươi và đường vào đảo đều. tiếp đến đem nấu cùng nhau phần nước dừa tươi đã Nguyên liệu: để sở hữu phần nước chè béo ngậy.
- khi dùng, cho Nguyên liệu vào ly, rót thêm nước dừa rồi cho đá bào vào ăn kèm.
Chè chuối nước dừa tươi
chuẩn bị
- 12 trái chuối sứ mới chín tới tới: tách vỏ và thái từng lát
- 1 bát trân châu white color
- 200ml nước dừa
- 100g đường kính trắng và một phần muối bột
Cách làm:
- Bước 1: nấu chín trân châu và ngâm vào nước lã để chống dính.
- Bước 2: Hòa đều nước, nước dừa, đường và ít muối cho lên bếp nấu sôi.
- Bước 3: Thả chuối vào đun nhừ và sẽ cho trân châu vào nấu cùng nhau.
Chè bà ba
Các nguyên liệu
- một nửa chén mỗi loại: hạt đậu phộng, hạt sen khô, bột báng (ngâm qua đêm cho nở mềm (trừ bột báng ngâm trước lúc nấu khoảng nửa tiếng).
- 1 củ khoai mỳ (sắn): ngâm trong đêm với nước muối bột, tiếp đến đem xả lại, bỏ sợi lõi và cắt khúc
- 1 chén đậu xanh cà: ngâm qua trong đêm cho nở mềm
- 2 củ khoai lang nhỏ: bỏ vỏ và thái hạt lựu
- 5 tai nấm mèo: ngâm nở, bỏ cồi và cắt chỉ
- 1 bó lá dứa
- 50g bột nước dừa tươi
- một hộp nước dừa
- 300gr đường cát trắng
Cách làm:
- Bước 1: Nấu đậu xanh cho mềm nhừ. Làm tương tự với hạt sen và lạc.
- Bước 2: Hoà nước dừa tươi với 2 lít nước vào trong nồi và hâm sôi. Khi nước sôi, đặt lá dứa vào cùng bột nước dừa tươi vào cùng nấu chung.
- Bước 3: nước đã nấu sôi quay về, bỏ thêm khoai mì, khoai lang, đậu phộng, đậu xanh, nấm vào nồi và nếm lại vị ngọt cho vừa miệng.
Chè khoai môn lá dứa
Nguyên liệu:
- 350g khoai môn cao: gọt vỏ và thái hạt lựu
- 1 lít nước cốt lá dứa
- 200g nếp ngon: ngâm trong đêm
- 200ml sữa
- 180g đường
- 400g dừa xay
Cách làm:
- Bước 1: Hòa sữa tươi với đường kính trắng và dùng hỗn hợp này nấu khoai để tránh bị nát.
- Bước 2: Vắt nước dão dừa lấy nấu nếp. Phần nước cốt còn lại dùng làm nấu nước dừa tươi.
- Bước 3: Khi nếp nở, cho đường và nước cốt lá dứa và cùng. Nên tán nhuyễn hạt nếp để chè dẻo hơn.
- Bước 4: cho phần khoai vào trong nồi nếp và thêm một ít muối, đường cho đậm vị.
- khi sử dụng, bạn múc chè vào trong 1 chén nhỏ dại, chan nước cốt dừa lên phía trên để cảm nhận thêm vị béo trong miếng chè dẻo bùi.
Chè đậu xanh trân châu
Nguyên liệu:
- 150g đậu xanh: đãi sạch và ngâm qua đêm
- 100g đường
- 50g bột sắn
- 1 chén sương sáo: thái khối hình vuông
- một nửa chén hạt trân châu
- 200ml nước dừa
- 100g dừa nạo
- 1/2 muỗng cà phê dầu chuối
Cách làm:
- Bước 1: Nấu đậu xanh cho mềm đi nhừ. sau đó cho đường kính trắng và nấu bé dại lửa để đường kính trắng thấm.
- Bước 2 : Hòa tan 1 thìa bột sắn với một chút ít nước, dần dần đổ vào trong nồi chè. Vừa đổ bạn vừa quấy cho đều khắp tay, đến trong khi thấy nước sệt thì ngưng. giờ đây, bạn tắt lửa rồi nhắc xuống và bỏ dầu chuối vào.
- Bước 3: luộc chín trân châu, vớt ra để vào trong 1 bát nước lạnh.
- Khi ăn, cho thứu tự chè, thạch, trân châu, đá bào nước dừa tươi vào và đừng quên rắc dừa nạo lên ở trên ly chè nhé!
Chè củ năng nước dừa kiểu Thái
chuẩn bị
- 200g củ năng
- 100g bột năm
- 150g đường
- 1 củ dền
- 200ml nước dừa tươi
Cách làm:
- Bước 1: Cho củ năng vào trong nồi, đổ nước củ dền vào, cho thêm một chút nước lạnh đủ ngập mặt củ năng.
- Bước 2: giữ lửa lớn, hãm nhỏ dại lửa khi nước đã đun sôi.
- Bước 3: Khi củ năng thấm màu, vớt ra đĩa, rây bột năng để tạo độ sánh vào, lắc nhẹ để áo bột lên hết phần củ năng.
- Bước 4: Nấu đường lộn với nước, nêm nếm cho đủ vị ngọt.
- Bước 5: Đun đến lúc nước đường sôi, cho viên củ năng vào, nấu tới khi chín.
- Dùng lạnh món chè củ năng nước dừa tươi kiểu Thái này với nước dừa tươi và đá bào nhé!
Các món chè dễ dàng nhất, chè giải nhiệt thanh lọc cơ thể
Chè cam
Nguyên liệu:
- 2 trái cam: lột vỏ đi và bóc tách lấy múi
- 100g đường phèn
- 200ml nước ép cam tươi
- 150ml nước
- 1 bát tào phớ
- bột năng – 30g
Cách làm:
- Bước 1: cùng nước lọc, nước cam vắt và đường vào trong nồi hâm sôi.
- Bước 2: Hòa bột năng để tạo độ sánh với ít nước, dần dần đổ vào trong nồi, quấy đều cho đến lúc nước chè sôi và hơi sánh.
- Bước 3: Cho tép cam vào, tắt lửa rồi nhắc xuống.
- Thêm tào phớ vào món chè, khuấy nhẹ tay.
Chè bí
chuẩn bị
- 150 bột nếp
- 150ml nước đun nóng
- 150g đường vàng
- 100ml nước dừa tươi
- 50g bột năng hòa trong chén con nước để riêng ra
- 3 lá dứa
- Ít muối hạt
- nước cốt dừa – 100ml nước dừa và 20gr đường đun cho sôi pha chút bột bắp với nước lạnh đổ vào cho có độ sánh.
Cách làm:
- Bước 1: Hòa nước dừa tươi với đường và ít bột bắp.
- Bước 2: Cho bột nếp vào bát, đổ dần dần nước nấu sôi vào nhồi 5-7 phút để bột đạt đc độ dẻo mịn cần thiết. tiếp đến vo viên.
- Bước 3: nước lạnh, đường, lá dứa cho vô nồi nấu tan. tiếp tục cho bột vào luộc chung lộn với nước đường khoảng 15 phút.
- cuối cùng cho bát bột năng hòa nước vào khuấy đều, các bạn sẽ có món chè bi lộn với nước đường hơi sánh.
Chè đậu ngự thập cẩm
chuẩn bị
- 350g đậu ngự: bỏ hạt lép và ngâm qua đêm
- 1 bát bột năng để tạo độ sánh
- 1 vài lá cẩm
- 1 vài lá dứa
- 50g đường phèn
Cách làm:
- Bước 1: bóc tách vỏ hạt đậu và hấp cho chín
- Bước 2: đun sôi lá cẩm cho ra màu và lấy màu này để nhồi bột làm trân châu.
- Bước 3: Cho bột năng để tạo độ sánh ra 1 âu to, đổ dần dần nước lá cẩm nóng vào, vừa đổ vừa dùng môi khuấy từ từ cho bột năng và lá cẩm quyện vào nhau. Khi bột nguội bớt cho tay vào nhào thật mịn.
- Bước 4: Ngắt bột thành những viên tròn bé dại và đưa theo luộc trong 3phút. tiếp nối, bỏ ra, xả bên dưới vòi nước lạnh để không bám vào nhau.
- Bước 5: Buộc lá nếp lại, cho vô nồi nước. sau đó cho trân châu vào, thêm đường phèn cho đủ ăn
- Bước 6: cho thêm tiếp đậu ngự vào, thêm đường kính trắng nếu lạt và nấu thêm một lúc để đậu ngấm đường. hoàn toàn có thể cho một chút ít bột năng để tạo độ sánh (hoặc bột sắn) hòa tan trong nước để làm món chè đặc hơn.
Chè cốm
Nguyên liệu:
- 150g cốm
- 4 muống nêm canh bột sắn dây
- 80g đường cát trắng
- 500ml nước
Cách làm:
- Bước 1: Đun nước sôi tiếp nối giảm lửa và thêm đường.
- Bước 2: Hòa tan bột sắn vào bát nước. tiếp nối, rưới dần dần nước bột này vào trong nồi nước đang sôi. Vừa đổ vừa khuấy thật đều tay thế nào cho nồi bột kết lại và chuyển hẳn qua màu trong.
- Bước 3: Đổ bát cốm vào trong nồi chè. Khi vừa sôi, tắt bếp ngay để món chè cốm không bị mềm nhão.
Chè đậu xanh hột đát
Nguyên liệu:
- 300g hột đát
- 200 đậu xanh nguyên vỏ: đãi sạch và ngâm trước 4 tiếng
- 200g đường
Cách làm:
- Bước 1: Nấu đậu xanh với 1 lít nước trong khoảng 1/2 tiếng.
- Bước 2: rửa cho sạch hột đác rồi để ráo. Dùng đường kính trắng ướp cùng hột đác trong khoảng 30 phút để thấm ngọt sau đó đem xào khoảng 15 phút.
- Bước 3: Cho hột đát vào nấu cùng theo với nồi đậu xanh. nêm và nếm lại đường kính trắng cho món chè vừa vị.
Chè chuối nếp cẩm
Nguyên liệu:
- 100g nếp cẩm: ngâm trước 3 tiếng
- 2 quả chuối sứ chín: lột vỏ đi và thái khoanh dày
- 100ml nước dừa
- đường kính trắng trắng
- 1 nhúm muối bột nhỏ tuổi
Cách làm:
- Bước 1: vo sạch nếp cẩm, để cho khô ráo nước và đem nấu mềm nhừ với ít muối hạt. Khi gần tắt lửa rồi nhắc xuống, nếm nếm thêm đường và xào cho vừa vị ngọt.
- Bước 2: Cho nước dừa tươi, chuối cùng ít muối bột và đường và đung nóng một lát để chuối chín, tiếp đến tắt lửa rồi nhắc xuống.
- Bước 3: Múc nếp cẩm ra một cái bát sạch, bỏ thêm chuối và nước dừa tươi vào.
- Món chè chuối nếp cẩm này ăn lẫn ít đá bào sẽ tuyệt hơn.
Chè bột lọc đậu xanh
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh
- Đậu xanh mua loại còn nguyên vỏ: ½ chén cơm ăn
- Bột năng: 1 chén
- Táo đỏ (táo tàu): 50gram
- Sữa có đường: 1 hộp
- Vani: 1 ống
- Đường trắng.
Cách làm: chè đậu xanh bột lọc
Ngâm đậu xanh
Trước hết, đậu xanh còn nguyên vỏ mua về bạn xối qua một lần nước lạnh, sau đó ngâm trong 1 – 2 tiếng cho đậu mềm. Sau thời gian ngâm, bạn nhặt bỏ những hạt lép nổi trên mặt nước rồi vớt đậu ra một cái rổ riêng.
Nấu bột lọc
Bột năng bạn cho vào một âu lớn và cho thêm 1 muỗng ăn đường cát trắng, chuẩn bị thêm ½ chén nước. Bạn từ từ từ đổ nước vào âu bột, vừa đổ nước vừa nhào bột cho đến khi có được khối bột dẻo, mịn.
Sau khi đã có được phần bột dẻo, bạn vo bột thành từng viên nhỏ như viên bánh trôi chay, sau đó nấu nước thật sôi và luộc viên bột cho đến khi chuyển sang màu thật trong thì vớt ra.
Nấu chè
Đậu xanh sau khi đã ngâm mềm, bạn cho vào nồi và đổ ngập nước, sau đó vặn lửa nhỏ và nấu cho mềm nhừ. Khi chè đã nấu được khoảng 15 – 20 phút, bạn hớt bớt bọt để nước trong và cho táo đỏ vào, nêm tiếp đường cát trắng, vani theo khẩu vị vừa ăn và nhẹ nhàng đảo đều. Sau đó, bạn cho thêm bột lọc đã nấu ở bước 2 vào nấu cùng.
Thưởng thức chè
Chè đậu xanh bột lọc có vị ngọt, đậu xanh mềm và bột lọc sần sật thơm ngon. Khi múc chè ra chén, bạn có thể rưới thêm một lớp sữa tươi có đường lên bề mặt để tăng theo vị béo béo nhưng không bị ngấy cho món ăn này.
Chè sẽ ngon hơn khi ăn lạnh. Vì thế khi nấu ở nhà, bạn chờ chè nguội bớt rồi cho vào tủ mát. Khi ăn chỉ việc múc ra và rưới sữa tươi lên trên, vậy là đã có thể thưởng thức ngay rồi đấy.
Chè bắp khoai môn
Nguyên liệu làm chè bắp khoai môn
- Bắp: 4 trái (bắp nếp hay ngọt đều được)
- Khoai môn: 1 củ
- Bột sắn dây hoặc bột năng: 50g
- Đường phèn
- Nước cốt dừa: 150ml
- Nước
- Muối
Cách làm: chè bắp khoai môn đơn giản
Sơ chế nguyên liệu
Công đoạn sơ chế nguyên liệu sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi thực hiện nấu chè. Đồng thời, việc sơ chế đúng chuẩn còn giúp món chè thành phẩm ngon và hấp dẫn hơn.
Sơ chế bắp
Đem những bắp ngô đã mua lột bỏ hết lớp vỏ bên ngoài, loại bỏ râu.
Dùng dao hoặc bào để lột bỏ phần hạt ra khỏi lõi. Sau đó, đem hạt rửa sạch với nước và để ráo.
Bạn chuẩn bị nồi sạch, cho hết phần lõi bắp vào cùng với 1,2 lít nước. Tiến hành đun trên bếp cho sôi thì hạ nhỏ lửa. Ninh kỹ khoảng 10 phút để lõi bắp tiết hết dưỡng chất và độ ngọt vào nước thì tắt bếp.
Đối với phần hạt bắp, bạn cho vào cối giã dập. Nếu có máy xay, bạn có thể cho vào xay dập để tiết kiệm thời gian hơn.
Sơ chế khoai môn
Chuẩn bị một thau nước và thêm vào đó khoảng 1 thìa cà phê muối, khuấy đều cho tan.
Đeo bao tay nilon và tiến hành gọt bỏ lớp vỏ khoai môn bằng dao. Sau đó, cắt khoai thành từng miếng vừa ăn, cắt đến đâu cho vào thau nước muối ngay để khoai không bị thâm và giúp làm sạch mủ khoai.
Chế biến chè bắp khoai môn đơn giản
Nguyên liệu sau khi đã sơ chế xong, các bạn hãy cùng bắt tay vào nấu chè bắp khoai môn theo các bước dưới đây:
Bước 1: Hầm khoai môn
Vớt khoai môn ra, rửa sạch vài lần với nước rồi cho vào nồi. Chế phần nước luộc lõi bắp vào nồi khoai. Chỉ lấy phần nước, còn phần lõi bắp gạt bỏ đi.
Đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa. Cứ ninh như vậy cho đến khi khoai môn bở là được.
Bước 2: Nấu chè bắp khoai môn
Khi khoai đã bở, bạn trút phần hạt ngô đã giã dập vào. Lúc này, bạn cho lửa vừa để nồi chè nhanh sôi.
Đun cho đến khi nồi chè sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa, khuấy đều nhẹ nhàng, nhưng không khuấy quá nhiều để tránh khoai bị nát. Bạn có thể vớt bọt bằng muôi để nước chè được trong hơn.
Trong quá trình nấu, nếu thấy nước chè cạn, bạn hãy chế thêm nước đun sôi vào.
Bước 3: Thêm đường và bột sắn dây
Đun cho đến khi khoai và bắp chín mềm thì bạn nêm lượng đường sao cho vừa với khẩu vị ăn ngọt của gia đình.
Cho bột sắn dây hoặc bột nắng vào bát, thêm nước lạnh vào hòa tan. Tiếp tục đổ bát bột này vào nồi chè một cách từ từ và kết hợp khuấy nhẹ nhàng để bột hòa quyện vào chè, sánh mịn mà không bị vón cục.
Nấu cho đến khi nồi chè sôi trở lại thì tắt bếp.
Thưởng thức chè bắp khoai môn ngon nhất
Món chè bắp khoai môn đã hoàn thành, bạn chỉ cần múc ra bát hoặc cốc. Rưới thêm nước cốt dừa lên trên để tăng hương vị cho món ăn.
Chè bột lọc lá dứa
Nguyên liệu làm chè bột báng lá dứa
– 200g bột báng
– 200g đậu xanh
– 3 muỗng café bột năng
– 100g đường cát
– 1 củ gừng tươi
– Lá dứa
Các bước làm chè bột báng lá dứa
Sơ chế nguyên liệu:
– Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 3-4h để đậu mềm.
– Lá dứa luộc hoặc xay lấy nước. Cho bột báng vào nước là dứa ngâm để có màu xanh trông đẹp mắt hơn.
– Khi bột báng nở mềm, cho bột năng vào trộn đều để tăng độ kết dính.
– Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch, đập dập.
Các bước làm:
– Đậu xanh sau khi ngâm xong thì đem đi hấp chín rồi nghiền nhuyễn. Sau đó, thêm đường cát tráng vào đậu xanh, trộn lên rồi vo thành từng viên tròn vừa ăn là được.
– Tiếp theo, dùng bột báng bao đều bên ngoài viên đậu xanh cho tròn đều rồi xếp ra đĩa.
– Bắc 1 nồi nước lọc hòa với 200g đường vào rồi đun nóng. Sau đó, cho gừng đã đập dập vào nồi nước.
– Lần lượt thả từng viên bột báng đậu xanh vào, đun lửa vừa đến khi bột báng trong lại, nhìn thấy nhân bên trong là được, rồi tắt bếp.
– Múc chè bột báng lá dứa ra bát, cho thêm nước cốt dừa lên trên cho món chè béo ngậy rồi thưởng thức bạn nhé.
Bạn có thể thưởng thức món chè này theo nhiều cách theo ý thích. Nếu vào mùa đông, bạn nên ăn khi còn nóng sẽ giúp bổ sung năng lượng dồi dào, làm ấm cơ thể nhanh chóng. Còn vào mùa hè, bạn có thể ăn khi chè đã nguội hoặc cho thêm đá bào nếu muốn ăn lạnh.
Chè là món ăn ngon, đặc trưng và dân dã. Hy vọng từ những chia sẻ về các món chè trên đây, các bạn có thể tự tin trổ tài thực hiện đa dạng các món chè ngon cho bản thân, gia đình và bạn bè cùng thưởng thức.