Chắc hẳn nhiều chị em còn băn khoăn không biết có nên chế biến các món ăn từ thịt lợn đúng không? Vì là nguyên liệu phổ biến nên thịt lợn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Các bà nội trợ có bao nhiêu công thức để chế biến món ăn này? Hãy cùng tham khảo một số công thức nấu ăn từ thịt lợn ngon sau đây.
Món ngon từ thịt lợn siêu dễ chế biến
Dưới đây là danh sách các công thức nấu thịt lợn ngon cũng như công thức cụ thể bạn có thể tham khảo để chế biến:
Thịt heo chiên xóc tỏi
Thịt heo chiên tỏi là một trong những món không thể bỏ qua trong danh sách các món ngon từ thịt heo. Thịt heo chiên tỏi với vị ngọt giòn, thơm mùi tỏi phi sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn.
Nguyên liệu:
- Thịt xông khói
- Tỏi, ớt
- Bột ngô
- Gia vị: muối, mắm, đường, hạt nêm, ớt bột,..
Cách làm:
Bước 1: Thịt mua về rửa sạch, thấm khô. Sau đó cắt thành từng lát theo chiều dài của miếng thịt rồi ướp với một số nguyên liệu như muối, hạt nêm, ớt bột, tiêu… Để ướp từ 15 đến 30 phút.
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng già thì cho lần lượt từng miếng thịt đã ướp vào chiên vàng. Trước đó, tẩm một lớp bột mì phủ lên thịt để miếng thịt được bao phủ bởi lớp bột, khi chiên sẽ không bị bắn dầu mà vẫn có độ giòn nhất định. Nhớ lật đều thịt để không bị cháy. Khi thịt chín vàng đều hai mặt thì vớt ra để thấm bớt dầu.
Bước 3: Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Sau đó dùng dầu đã có để chiên thịt cho vàng thơm. Sau đó bạn cho phần tỏi này vào thịt đã chiên, để tỏi ngấm hoàn toàn gia vị.
Thịt heo hầm cà rốt
Thịt heo hầm cà rốt mềm, thơm và thấm đều gia vị. Đó là một cách ngon để chuẩn bị thịt lợn cần thiết cho bữa ăn gia đình bạn.
Nguyên liệu:
- 400g thịt ba chỉ
- 1 củ cà rốt
- 1 lát gừng
- hành lá
- 2 tép tỏi
- Nước màu, nước mắm, hoa hồi
Cách làm:
Bước 1: Thịt ba chỉ mua về bạn rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn, không quá dày cũng không quá mỏng. Gừng chị em gọt vỏ, thái lát, hẹ bỏ rễ, rửa sạch, đầu hành băm nhỏ, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Cắt cà rốt gọt vỏ thành miếng dày khoảng 1cm, có thể tỉa hoa để trang trí đĩa.
Bước 2: Ướp thịt với ½ củ gừng và hoa hồi để thịt bớt mùi và thơm ngon hơn. Sau khi luộc chín, bạn vớt thịt ra, rửa lại một lần với nước để loại bỏ phần bẩn của thịt. Sau đó cho thịt vào chảo chống dính, hạ nhỏ lửa cho đến khi thịt có màu vàng nâu thì tắt bếp.
Bước 3: Tiếp theo bạn cho một ít nước màu và nước mắm vào đảo đều để tạo màu vàng tươi cho thịt, khi nước sôi cho hành, tỏi, gừng và cà rốt vào đảo đều trong 5 phút. Cho 1 ít nước vào thịt, đun lửa to đến khi thịt sôi thì giảm dần lửa, đun liu riu trong 40 phút, đến khi thịt mềm, cạn còn ⅓ nước là nêm gia vị vừa ăn.
Thịt heo bọc sả chiên giòn
Thịt heo bọc sả chiên giòn, ăn lớp ngoài giòn rụm, bên trong mềm béo béo và có độ ngọt nhất định, mùi thơm nồng của sả. Đây là món ngon từ thịt lợn không nên bỏ qua
Nguyên liệu:
- 300g thịt heo bằm
- 2 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- 8 đến 10 cây sả
- 1 thìa cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê đường
- Dầu ăn
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 thìa tinh bột sắn
- Một ít bột ngọt (nếu cần)
Cách làm:
Bước 1: Sả rửa sạch, cắt bỏ rễ và lá già, băm nhỏ 12 củ hành, phần còn lại thái khúc dài rồi vò nhẹ cho món ăn thơm và đậm đà hơn. Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ.
Bước 2: Thịt xay cho vào tô, thêm ít hành, tỏi, sả băm nhỏ và gia vị (đường, gia vị, mắm, tiêu, bột sắn, 1 thìa dầu ăn, dầu ăn) vào tô trộn đều. Bạn ướp khoảng 10-20 phút cho hỗn hợp ngấm gia vị.
Bước 3: Chúng ta tiếp tục ép thịt bằng cách lấy 1 thìa thịt cho vào lòng bàn tay rồi vò nát, sau đó cho 1 cây sả vào giữa, gói thịt lại và cắt đều tay cho đến khi nào sờ thấy miếng thịt vừa tay là được. xung quanh củ sả cho dễ, sau đó chỉ cho đến hết (chú ý đừng to quá sẽ khó nướng).
Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo, đảo đều cho đến khi vàng nâu. Khi chả chín vàng, vớt ra để ráo, cho chút dầu ăn vào đĩa, rắc ít ngò trang trí.
Thịt heo rang muối ớt
Nếu bạn muốn ăn một món lạ với hương vị thơm ngon, đặc biệt thì không thể bỏ qua món thịt heo nướng muối ớt. Là một món ăn vô cùng hấp dẫn mà cách chế biến lại vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu:
- 250g thịt ba chỉ
- 30g tỏi băm
- 1 củ sả băm nhỏ
- 30 g ớt băm nhỏ (ớt đỏ và xanh)
- muối, gia vị
Cách làm:
Bước 1: Để làm món thịt heo nướng muối ớt ngon, bạn chọn phần thịt ba chỉ hơi béo, rửa sạch, thái miếng nhỏ (không thái miếng quá mỏng kẻo khi chiên thịt sẽ bị co lại), để ráo nước.
Bước 2: Cho thịt đã sơ chế trước đó vào chảo rang đến khi thịt săn lại, hơi xém cạnh thì cho tỏi băm vào xào 23 phút rồi cho sả, ớt băm vào, lúc này để lửa vừa. . Sau đó, bạn nêm thêm một chút muối và hạt nêm, đảo đều hỗn hợp này cho đến khi thịt ngấm đều gia vị thì tắt bếp và bày ra đĩa.
Thịt heo kho mắm ruốc
Thịt heo kho mắm là món ăn miền Tây với công thức chế biến mới, mang hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được, là một trong những món mặn từ thịt heo không thể bỏ qua.
Thịt heo kho tàu
Món thịt lợn phải kể đến thịt kho, một món ăn truyền thống quen thuộc. Món thịt kho có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều gia đình Việt. Đây là món ăn đặc trưng và không thể thiếu trong những ngày Tết. Hương vị hấp dẫn không bao giờ chán.
Thịt heo cuộn măng hầm
Vị ngọt và thơm của măng sẽ giúp món ăn của bạn tròn vị và hấp dẫn hơn. Hãy cùng làm món giò heo xào măng này nhé.
Nguyên liệu:
- 6 dải thịt lợn thái lát mỏng
- 1 măng
- 1 lon nấm ngọc cẩu xám
- 2 nhánh hẹ
- Maizena, dầu hào, gia vị
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Măng gọt vỏ, luộc chín, vớt ra cho vào tô nước lạnh. Sau đó cắt chúng thành những miếng hình chữ nhật nhỏ. Nấm đông cô ngâm muối, sau đó rửa sạch, cắt bỏ gốc. Rửa sạch hẹ và cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Cắt thịt thành từng miếng nhỏ. Xếp thịt ra đĩa phẳng, rắc chút bột bắp xung quanh miếng thịt cho hơi dính với chút gia vị, xếp xen kẽ măng, nấm và hành hoa.
Bước 3: Cho ít dầu ăn vào chảo, cho từng viên thịt vào chiên vàng đều các mặt.
Bước 4: Hòa tan thêm bột bắp và dầu hào trong một bát nhỏ rồi đổ vào một nồi riêng đun cho đến khi sôi.
Bước 5: Xếp từng miếng thịt quay ra đĩa, rưới nước sốt lên trên là xong.
Thịt heo kho củ cải trắng
Vị ngọt của củ cải trắng luôn là vị ngon đánh thức mọi giác quan. Món thịt kho cải trắng cũng rất dễ chế biến, mang đến một món ăn ngon cho mọi người.
Nguyên liệu:
- 400g thịt ba chỉ
- 2 củ cải trắng
- 1 muỗng canh đường
- Hành khô, nước mắm, hạt nêm
- 1 quả ớt
- hành lá
Cách làm:
Bước 1: Thịt xông khói sẽ là một lựa chọn tốt cho món ăn này. Bạn chọn những con có da mỏng, mỡ trắng, giòn rồi rửa qua nước muối pha loãng để thịt sạch hơn, để ráo nước. Thái thịt thành những miếng khá dày, không quá to rồi ướp với chút nước mắm, mì chính, ớt bột, hành khô băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 2: Trong thời gian chờ thịt thấm gia vị, các bạn Cách làm bước tạo màu cho nồi thịt nhé. Tiếp tục cho đường vào, nấu đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho một ít nước vào nấu đến khi tạo thành hỗn hợp đặc.
Bước 3: Sau đó cho thêm một ít muối Rắc lên trên và ướp thịt trong vòng 15 phút.
Bước 4: Cho thịt và rau củ vào. Cho cải thảo vào nồi đun lửa vừa đến khi thịt chín tái, cho một ít nước ngập mặt thịt và củ cải. Sau đó đun sôi lại lần 2, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun nhỏ lửa cho đến khi thịt và củ cải chín mềm, nếu thích vặn to lửa thêm chút ớt. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món ăn này rồi.
Món Thịt heo xào lăn
Giò xào là món ăn khá ngon miệng, thường được dùng để chế biến các món ăn truyền nhiễm vô cùng thơm ngon. Để làm món ăn này, hãy làm theo công thức dưới đây.
Nguyên liệu:
- 300 g thịt ba chỉ (chọn phần nạc, mỡ và da)
- 4 củ sả
- 2 quả ớt
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành khô
- Muối, tiêu, dầu ăn, dầu hào
Cách làm:
Bước 1: Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, thấm khô rồi thái miếng nhỏ hay to tùy thích. Sả bóc vỏ, thái lát mỏng. Rửa sạch, xay và cắt ở một góc. Băm nhuyễn tỏi, hành khô băm nhuyễn, ướp thịt với 1 ít sả, ớt, 1 thìa dầu hào, 1 thìa muối, 1 thìa cafe tiêu và ướp hỗn hợp trên trong 20 phút để thịt thấm gia vị. .
Bước 2: Phi thơm tỏi, cho thịt vào xào đến khi thịt trắng thì nêm chút muối nếu muốn. Tắt bếp, bày ra đĩa với một ít hành và rau mùi để tô điểm cho món ăn.
Món ăn này cực kỳ dễ chế biến và hương vị rất thơm ngon.
Thịt heo kho gừng
Thịt kho gừng mang mùi thơm đặc trưng của gừng, vị đậm đà thấm đẫm gia vị. Đó là sự lựa chọn hoàn hảo cho một ngày mùa đông lạnh giá.
Nguyên liệu:
- 500g thịt ba chỉ ngon
- 1 củ gừng, hành khô, ớt
- Đường, bột canh, nước mắm, tiêu
Cách làm như sau:
Bước 1: Thịt ba chỉ bạn chọn phần thịt không quá già, phần mỡ và nạc phải bằng nhau. Sau khi mua về, bạn rửa sạch, xát muối xung quanh thân thịt, rửa qua nước nóng rồi chặt thành từng khúc 3cm vừa ăn.
Bước 2: Bạn ướp thịt với một ít đường và nước mắm trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.
Bước 3: Gừng các bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi thái thành những lát mỏng. Cho một ít dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, gừng rồi cho thịt vào xào chín. Trộn với ớt màu. Thịt ướp cho vào rồi đậy nắp lại để nước cốt tiết ra cho đến khi khô lại, mỡ hòa với đường cho ra màu nâu cánh gián rất đẹp mắt. Món thịt kho gừng thường được ăn với cơm nóng vào những ngày mưa se lạnh.
Thịt heo xào chua ngọt
Thịt heo xào chua ngọt chắc hẳn đã quá quen thuộc trong bữa cơm của gia đình bạn phải không nào? Là một món ăn rất bổ dưỡng và ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 300g thịt lợn
- Gừng, trứng, tiêu, dứa, cà rốt, hành tây
- Sốt cà chua, bột mì, bột nở, giấm gạo
- Dầu hào, bột khoai, dầu ăn, xì dầu, đường, muối
Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch thịt lợn, thái miếng nhỏ. Ướp thịt với hỗn hợp gồm 1 cốc nước, nửa cốc giấm gạo, 3 thìa đường, 2 thìa bột khoai tây và ¼ thìa muối. Đun hỗn hợp này trên lửa lớn cho đến khi sốt đặc lại thì tắt bếp.
Bước 2: Trộn bột mì và tinh bột khoai tây theo tỷ lệ 2:1 với nửa thìa men nở, thêm một ít nước và đánh cho đến khi thành dạng lỏng. Đập thêm trứng vào bát, đánh tan lòng đỏ rồi đổ vào hỗn hợp bột, đánh tiếp khi thấy bột đặc lại thì cho thêm nước để bột bông lên.
Bước 3: Đun nóng thêm một lượng dầu ăn sao cho tráng đều đáy chảo trên lửa vừa, cho thịt heo nhúng qua bột mì và dầu ăn rồi đem chiên vàng đều hai mặt. Sau đó cho thịt bằm, ớt, hành tây, thơm và cà rốt vào xào cho chín.
Bước 4: Cho thịt và rau đã xào vào nước sốt, đun nhỏ lửa cho đến khi thịt và rau chín, khi nước sốt thấm đều thì tắt bếp, bày ra đĩa.
Thịt heo giả cầy
Món thịt giả cầy chắc chắn sẽ làm hài lòng bạn và các thành viên trong gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và đặc trưng của nó. Nó sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn trọn vẹn nhất.
Nguyên liệu:
- 500g đùi hoặc bụng heo
- Riềng, nghệ tươi, sả, ớt
- Mẻ, mắm tôm
- Muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm
Cách làm:
Bước 1: Riềng, sả, ớt rửa sạch rồi thái miếng nhỏ hoặc thái chỉ. Củ nghệ bạn đem gọt vỏ và giã lấy nước.
Bước 2: Thịt heo rửa sạch, nướng sơ qua cho đến khi da hơi se lại. Sau đó, nó được rửa sạch một lần nữa. Và nó được cắt thành nhiều mảnh nhỏ. Nếu bạn đang nấu món chân giò lợn, hãy dùng rơm để làm nâu chân giò hoặc cho vào lò vi sóng cho đến khi chín vàng. Sau khi luộc chín, bạn cũng rửa sạch, cạo vảy và cắt miếng nhỏ.
Bước 3: Ướp thịt xay với riềng băm nhuyễn, mắm tôm, nước nghệ, bột ngọt, ớt bột, hạt nêm trong khoảng 30 phút.
Bước 4: Đun nóng dầu trong chảo, cho thịt đã ướp vào xào đều. cho đến khi thịt hơi săn lại. Sau đó bạn cho lượng nước xâm xấp mặt thịt khoảng 3/4 rồi đun nhỏ lửa cho đến khi thịt chín mềm thì tắt bếp. Vậy là món ăn này đã hoàn thành.
Thịt heo xào sả ớt
Thịt Heo Xào Sả Ớt cực dễ làm với nguyên liệu dễ kiếm. Mang đến một món ăn hấp dẫn và cực thơm mà bạn nên lưu ngay bí kíp vào bếp này nhé.
Thịt heo xào hành tây
Chắc chắn món thịt heo xào hành tây sẽ làm tăng thêm hương vị cho món ăn mà bạn chế biến để bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn. Cùng tìm hiểu cách chế biến món ăn này nhé.
Thịt heo xào cải chua
Món thịt lợn xào cà chua là món ăn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình bạn. Với vị chua chua ngọt ngọt sẽ làm tăng cảm giác ngon miệng. Đây là món ăn dễ chế biến và được rất nhiều người yêu thích.
Thịt heo xá xíu
Thịt heo xá xíu sẽ thích hợp ăn với xôi, bánh mì,.. là món ăn vô cùng quen thuộc mà nhiều người Việt Nam biết đến. Cách làm thịt xá xíu không khó như bạn nghĩ.
Nguyên liệu:
- 400g nạc vai hoặc mông heo
- Tỏi, mật ong, ngũ vị hương
- Dầu hào, xì dầu, đường, dầu ăn, muối, tiêu, dầu mè
Cách làm:
Bước 1: Thịt lợn mua về rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Trộn đều các gia vị gồm: tỏi, 2 thìa dầu hào, 2 thìa nước tương, 3 thìa mật ong, 4 thìa đường, 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa dầu ăn, chút muối, tiêu và dầu mè.
Bước 3: Ướp thịt với nước sốt. Để có hương vị ngon nhất, hãy ướp thịt trong 1 ngày hoặc qua đêm. Nếu không có thời gian, bạn cần ướp ít nhất 3 tiếng.
Bước 4: Khi ướp xong, bạn cho thịt vào lò nướng điện hoặc than hoa, nướng đến khi thịt chín vàng cả hai mặt rồi thái thành từng lát mỏng vừa ăn rồi bày ra đĩa.
Thịt heo nướng chao
Thịt nướng luôn là món ăn dễ chế biến nhưng vô cùng bắt mắt. Thịt ba chỉ nướng sẽ là một bí quyết nấu ăn cực ngon mà bạn nên thử.
Nguyên liệu:
- 500g thịt vai hoặc đùi heo
- 5 quả bóng
- Dầu ăn, sa tế, đường, bột ngọt, nước
Cách làm:
Bước 1: Thịt heo rửa sạch, để ráo, chặt miếng to ướp khoảng 3-4 tiếng với hỗn hợp muối, mắm, mì chính,….
Bước 2: Sau khi ướp thịt, bạn có thể nướng bằng lò vi sóng hoặc nướng trên than hoa. Nếu làm bằng lò vi sóng, bạn hãy đặt thời gian 15 phút rồi lấy ra để đánh răng. Phủ sa tế lên thịt để có màu đẹp mắt. Bạn cũng quết đều lớp sa tế lên miếng thịt khoảng 2-3 lần.
Bước 3: Khi thịt chín các bạn cho thịt ra đĩa, có thể trang trí thêm cà chua và dưa leo cho đẹp mắt và ngon miệng hơn khi ăn.
Thịt heo nướng mật ong
Bên cạnh một món nướng cũng thơm ngon và hấp dẫn không kém đó là thịt lợn nướng mật ong. Với hương vị đặc trưng hòa cùng chút ngọt tự nhiên từ mật ong sẽ là một món ăn vô cùng tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- 2 miếng cổ heo (500g)
- 1 củ sả
- 4 tép tỏi
- 3 củ hành tím
- 1 pound rau mùi
- 2 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường nâu
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh
- Kính thưa
- lá chanh
- Chấm (2 tbsp nước mắm, 2 tbsp nước cốt chanh, 1 trái ớt cắt lát, 1 tbsp nước lọc, 1 tsp đường nâu)
Cách làm:
Bước 1: Thịt rửa sạch, thấm khô sau đó dùng giấy nhôm bọc khay nướng (nên làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trước)
Bước 2: Băm nhỏ sả, ớt, lá chanh, hành tím, ngò rí để riêng
Bước 3: Thịt ướp với nước tương, nước mắm, rượu gạo, chút đường nâu, nước cốt chanh bỏ hạt, 1 phần sả tươi, lá chanh, hành khô băm nhỏ, rau mùi ướp trong 1 tiếng cho thịt thấm gia vị.
Bước 4: Nướng thịt đều 2 mặt trong 8 phút thì lấy ra quết thêm một lớp mật ong rồi bật lò nướng thêm 8 phút nữa.
Bước 5: Tiếp tục quét mật ong đều hai mặt và nấu thêm 2-3 phút nữa. Để phục vụ, hãy nêm gia vị theo công thức trong Hướng dẫn Chuẩn bị Thành phần và bạn đã hoàn thành.
Thịt heo rang tôm
Cách nấu thịt heo xào tôm rất đơn giản và ngon. Món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình bạn.
Nguyên liệu:
- 300g thịt ba chỉ
- 300g tôm
- 2 củ hành tím, tỏi
- Nước mắm, nước màu, đường, muối, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Tôm khô rửa sạch, bỏ đầu, để ráo, ướp với chút muối cho thấm gia vị.
Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành tím, tỏi băm nhỏ để riêng để dùng sau.
Bước 3: Phi thơm hành, tỏi với một ít dầu cho đến khi chín vàng, cho thịt vào đảo trên lửa lớn. Khi thịt chín cho tôm vào nướng. Khi tôm chuyển sang màu đỏ, cho nước mắm, đường và nước màu vào.
Bước 4: Trộn đều. Thịt và tôm thấm đều gia vị, gần chín, có thể nêm nếm tùy thích. Khi nước vừa sền sệt và tôm và thịt đã nhừ thì tắt bếp và có thể rắc thêm hành hoa cho đẹp mắt. Vậy là xong món ăn này.
Thịt heo chiên xù
Thịt heo chiên giòn sẽ làm thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn khi đã ngán những món nướng nhàm chán. Bạn làm như sau:
Nguyên liệu:
- 500g thịt lợn thăn
- gừng băm
- ½ thìa cà phê bột canh, thìa cà phê tiêu
- Bột mì, bột chiên xù
- Trứng
- Sốt tonkatsu Nhật Bản nếu có thì dùng tương ớt và sốt mayonnaise.
Cách làm:
Bước 1: Bạn Cách làm lọc hết phần mỡ thừa ở mép thịt, thái thành lát dày khoảng 1,52cm. Dùng dụng cụ rạch dần thịt hoặc cũng có thể dùng dao rạch dần bề mặt thịt giúp thịt mềm hơn.
Bước 2: Bóp nhỏ gừng nạo. Lọc nước gừng qua rây, sau đó thoa đều nước gừng lên thịt. Sau đó rưới nước dùng và hạt tiêu lên cả hai mặt thịt.
Bước 3: Làm theo hướng dẫn bên dưới. Cho thịt vào bột => trứng => vụn bánh mì. Chiên trên lửa vừa cho đến khi thịt chín vàng và giòn. Vậy là xong.
Sườn chiên xóc tỏi
Sườn là món ăn yêu thích của trẻ em. Trong đó, Sườn chiên tỏi là một món ăn rất độc đáo và thơm ngon, đánh trúng vị giác của nhiều người.
Nguyên liệu:
- 700g sườn ngon
- 7g muối
- Nước Hành Tỏi Gừng
- 50g tỏi băm
- Dầu ăn
- Muối, ớt bột vừa đủ
- hành lá thái nhỏ
Cách làm:
Bước 1: Sườn rửa sạch, chặt miếng nhỏ, dùng khăn giấy thấm khô sau đó cho muối, tỏi, hành và nước gừng vào trộn đều, ướp trong 15 phút.
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm rồi vớt ra. Tỏi để nấu ăn. Để nguội, giữ dầu tỏi trong chảo. Cho sườn vào chảo dầu tỏi nóng, sau đó chiên ở nhiệt độ khoảng 160 độ C, chiên từ từ từng mặt ở lửa vừa trong 5 phút thì vớt sườn ra. Chiên cho đến khi tất cả các miếng sườn còn lại chín đều.
Bước 3: Sau đó bạn cho sườn vào chảo lần 2, tăng nhiệt lên khoảng 180 độ C, chiên khoảng 3-4 phút thì vớt ra. Đổ một ít dầu chiên tỏi vào chảo khác từ nhiệt.
Bước 4: Lúc này, bạn cho sườn đã chiên, tỏi, chút muối và ớt bột vừa đủ vào, đảo đều hoặc lắc đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau, tỏi bám đều vào sườn. Rắc hẹ thái nhỏ lên trên và tắt bếp.
Sườn chiên sả ớt
Tiếp tục thêm một món sườn cực ngon nữa đó là món sườn xào sả ớt. Món ăn này rất bắt mắt. Thực hiện theo các hướng dẫn và bí quyết để nấu món ăn ngon này.
Nguyên liệu:
- 500g sườn heo
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh bột sắn, hoặc có thể thay bằng bột bắp hoặc bột chiên xù
- 1 nhánh sả, thái lát
- 4 tép tỏi băm nhỏ
- 1 quả ớt sừng băm nhỏ
- 1 nhánh hẹ, xắt nhỏ
Cách làm:
Bước 1: Sườn chần qua nước sôi, sau đó chặt miếng nhỏ, rửa sạch. Sả, gừng tiêu, tỏi băm nhỏ.
Bước 2: Cho sườn vào tô cùng với mắm, tiêu và đường, dùng bao tay trộn đều và ấn trong 2 phút để thịt ngấm gia vị. Sau đó thêm bột ngô. Thêm và tiếp tục trộn và nhấn trong vài phút.
Bước 3: Đặt chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng thì cho từng miếng sườn vào chiên với lửa vừa. Khi xào sườn, bạn cho một ít sả vào xào cho thơm. Chiên đến khi thấy sườn có mùi thơm và giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 4: Đặt một chảo khác lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho ớt, hành tím băm và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho sườn đã chiên vào đảo đều thêm chút sả vào đảo đều là tắt bếp.
Bước 5: Cho sườn ra đĩa dùng nóng với cơm và trang trí thêm ít rau sống, dưa leo hoặc cà chua tùy theo sở thích và khẩu phần ăn của mỗi người và gia đình mà sử dụng cho phù hợp.
Sườn kho dưa chua
Sườn kết hợp với đồ chua sẽ cho ra một món ăn vô cùng thơm ngon, đảm bảo bạn sẽ được thưởng thức bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn nhất.
Nguyên liệu:
- Dưa bắp cải: 250g
- Sườn heo: 600g
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Gia vị: 1/2 muỗng cà phê
- Ớt cay: 2
- Muối: 1/3 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
Cách làm:
Bước 1: Sườn mua về rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng nhỏ. Bạn cũng có thể chần sơ sườn qua nước sôi để loại bỏ bớt chất bẩn bám trong xương. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, ớt cắt lát vừa ăn. Nếu dưa chua quá thì rửa nhanh để dưa bớt chua và nước dùng sẽ ngon hơn.
Bước 2: Cho sườn vào tô cùng 1/3 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu rồi đảo đều, ướp sườn trong 30 phút cho sườn thấm gia vị. , cho 1 thìa đường và 1 thìa dầu ăn vào đun lửa lớn đến khi đường chuyển màu thì cho sườn vào xào sơ qua. Sau đó thêm tỏi băm nhỏ.
Bước 3: Tiếp theo cho dưa cải đã ướp, ớt băm và nước mắm vào rồi đổ nước ngập mặt sườn. Đậy vung đun cho đến khi sườn sôi thì giảm lửa nhỏ. Nước, một lần nữa thưởng thức theo khẩu vị của gia đình bạn.
Sườn non xào cay nóng hổi với miếng sườn non béo ngậy, om cùng dưa cải chua chua, cay mặn. Thích hợp để chuẩn bị nhanh các món ăn từ thịt lợn. Hiệu quả cho những ngày mát trời.
Sườn om sấu
Với hương vị thơm nồng đặc trưng của sấu, sườn om sấu sẽ là một món ăn vô cùng thơm ngon và chất lượng không nên bỏ qua cho bữa cơm gia đình bạn.
Nguyên liệu:
- 600g sườn
- 5 quả sấu chua, 2 quả cà chua
- 1 củ hành khô, hành lá, ngũ vị hương
- Hạt nêm, bột canh, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Sườn rửa sạch, chặt miếng, chần qua nước sôi để khử mùi tanh. Vớt xương ra, cho vào tô, ướp với nước mắm, hạt nêm, bột ngọt trong vòng 20 phút.
Bước 2: Cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Sấu rửa sạch, gọt vỏ.
Bước 3: Sau khi ướp, bạn cho hành khô vào xào thơm rồi cho sườn vào đảo sơ qua cho thịt chín vàng. Đun sôi 1 lít nước, khi thấy nổi váng thì hớt bỏ váng.
Bước 4: Đun sôi nước sấu và cà chua. Sau khoảng 25 phút, vớt sấu ra bát, dầm nhuyễn, đổ vào chảo, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng, rắc hành lá và rau thơm lên trên là có thể thưởng thức.
Thịt băm rang riềng
Thịt bằm rang riềng sẽ là một công thức thơm ngon, độc đáo mà bạn nên thử. Món ăn này sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt mang đến những hương vị độc đáo khác nhau.
Nguyên liệu:
- Băm nhỏ thịt vai (thịt này có mỡ ăn sẽ ngon, còn thăn sẽ bị khô)
- Riềng xay, hành, tỏi
- Nước mắm, bột canh, mì chính nếu thích
Cách làm:
Bước 1: Ướp thịt xay với nước mắm và bột canh cho thấm gia vị. Cho dầu ăn vào chảo, cho riềng vào chiên vàng giòn. Nếu riềng chuyển sang màu vàng nâu là được. Rồi để qua đêm ra bát riêng.
Bước 2: Băm nhỏ hành và tỏi rồi cho vào chảo. Chỉ cần chiên riềng trong dầu cho đến khi thơm (đừng quên để ráo dầu). Sau đó cho thịt heo xay đã ướp vào đảo đều tay cho đến khi thịt chín vàng thì đổ riềng vào đảo đều.
Bước 3: Nêm nếm thêm các gia vị khác tùy theo khẩu vị của gia đình. và tiếp tục đảo đều cho thịt và riềng quyện lại, có mùi thơm. Múc ra bát, dùng với cơm nóng.
Thịt heo chiên xù
Thịt heo chiên xù sẽ là món ăn vô cùng hấp dẫn và là món khoái khẩu của các bé. Cách chế biến món ăn này cũng vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu:
- 500g thịt lợn thăn
- gừng băm
- ½ muỗng cà phê bột canh
- ½ thìa cà phê tiêu
- Bột mì
- Bột chiên
- Trứng
- Sốt tonkatsu Nhật Bản (nếu có dùng tương ớt và sốt mayonnaise).
Cách làm:
Bước 1: Xả hết mỡ thừa ở mép thịt, thái thịt thành từng miếng dày khoảng 1,52 cm.
Bước 2: Bóp nhỏ gừng nạo. Lọc qua rây, chắt lấy nước gừng, sau đó thoa đều nước gừng lên thịt để thịt ngấm đều gia vị.
Bước 3: Tiếp theo, rắc thêm một ít bột canh và hạt tiêu lên cả hai mặt thịt. Lăn thịt qua bột mì, trứng và vụn bánh mì trên lửa vừa cho đến khi thịt chín vàng và giòn. Vậy là bạn đã hoàn thành món ăn này rồi đấy.
Canh dưa chua nấu sườn
Có thể nói, canh sườn nấu dưa chua là món ăn cực kỳ thơm ngon, nóng hổi cho những ngày mưa se lạnh. Khi chế biến món ăn này, chắc chắn các thành viên trong gia đình bạn sẽ thích mê cho mà xem.
Nguyên liệu:
- 300g sườn lợn
- 300g bắp cải muối
- 1 quả cà chua
- Tỏi băm nhỏ
- Hành lá, ngò rí
- Nêm muối tiêu đường
Cách làm:
Bước 1: Sườn non mua về rửa sạch với nước muối, sau đó rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo nước rồi chần qua nước sôi.
Bước 2: Phi thơm hành tỏi với chút dầu ăn, nêm muối ngọt cho sườn vào xào săn. Cho thêm một ít nước dừa tươi vào hầm để sườn mềm khoảng 1 tiếng. Phần này có thể làm trước và để qua đêm để nước mỡ bám trên mặt, nếu không thích bạn cũng có thể hớt bớt dầu mỡ đi dễ dàng.
Bước 3: Dưa leo rửa sạch, thái miếng nhỏ. Nếu kim chi mua về bị chua quá, bạn có thể chần qua nước sôi khoảng 5 phút, vớt ra để ráo nước và nấu như bình thường. Cà chua cắt múi cau.
Bước 4: Phi thơm tỏi, cho dưa cải và cà chua vào, thêm chút muối, đường rồi xào nhẹ tay cho ngấm và mềm. Đổ nước dùng đã nấu vào. Múc canh ra bát, rắc hành ngò, dùng với cơm nóng. Trang trí vài lát tiêu với nước mắm. Món này hết rồi
Canh hoa chuối bung chân giò
Một món ăn vô cùng lạ miệng và hấp dẫn mà các chị em nên bỏ túi ngay đó chính là canh hoa chuối móng giò lợn. Hương vị ngọt ngào quyện với vị béo ngậy sẽ mang đến một bữa ăn ngon miệng không thể bỏ qua.
Nguyên liệu:
- Chuối đắng: 1 quả
- Giò heo: 500gr
- Gia vị: hành tím, tỏi, tiêu, muối, nước mắm, bột ngọt, đường, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Chân giò heo chặt miếng, rửa sạch và thái khoanh tròn, trụng qua nước sôi cho bớt mùi hôi. sau đó đặt sang một bên.
Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi áp suất, phi thơm hành khô băm nhỏ, thêm 2 thìa canh nước mắm, đun nhỏ lửa trong 10 phút. Hoa chuối non lột bỏ lớp vỏ già, rửa sạch, thái miếng nhỏ.
Bước 3: Khi chân giò đã chín mềm, bạn mở vung cho hoa chuối vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đậy nắp chảo, đun lửa vừa cho đến khi chân giò chín mềm. , rắc hẹ và lá nguyệt quế xắt nhỏ. Món canh này nên ăn nóng để ngon nhất.
Thịt băm hấp nấm hương
Nấm hương có hương vị đặc biệt thơm ngon, ngọt tự nhiên hấp cùng thịt bằm sẽ tạo nên một hỗn hợp hoàn hảo, kích thích mọi giác quan của bạn.
Nguyên liệu:
- 180g thịt heo bằm
- 4-5 cái nấm đông cô
- hành lá xắt nhỏ
- Gia vị: 15 ml nước tương; 15g bột bắp; 5ml dầu ăn; 1,5 g tiêu trắng; 1,5 g muối; 1,5 g đường; 80ml nước
Cách làm:
Bước 1: Nấm đông cô ngâm nước ấm cho nở mềm rồi rửa sạch, thái sợi. Sau đó cho nấm vào trộn đều với thịt bằm đã sơ chế. Thêm các thành phần gia vị của sự lựa chọn của bạn và trộn đều.
Bước 2: Cho hỗn hợp thịt vào tô và đặt lên trên. Đổ nước sôi vào xửng, hấp trong 9 phút, rắc hành lá lên trên rồi cho thịt xay hấp cùng nấm đông cô vào và thưởng thức khi còn nóng nhé!
Thịt lợn xào cay Hàn Quốc
Món ăn cực ngon và hấp dẫn giới trẻ hiện nay chính là thịt heo xào cay. Bạn có thể làm món thịt lợn ngon không khác gì ngoài tiệm với công thức sau:
Nguyên liệu:
- Thịt lợn
- Bột mì
- Hành, ớt
- ớt bột hàn quốc
- tương ớt hàn quốc
- Gia vị: Muối, nước mắm, xì dầu,…
Cách làm:
Bước 1: Bạn đem thịt đi rửa sạch, thái thành những khối có chiều dài bằng nhau. Sau đó đem đi ướp với một ít muối tiêu.
Bước 2: Ớt, hành rửa sạch, cắt khúc cho vào xào thơm.
Bước 3: Hòa tan bột năng với một ít nước. Sau đó nhúng miếng thịt qua một lớp bột và chiên trong dầu nóng. Khi thịt chín vàng đều thì vớt ra để ráo. Hành, ớt đem xào sơ qua cho chín.
Bước 4: Chuẩn bị nước sốt gồm: nước tương, tương ớt Hàn Quốc, ớt bột và muối, tiêu cùng một ít ớt bột Hàn Quốc. Trộn và đun sôi với một ít dầu chiên. Sau đó, bạn trộn thịt đã chiên và rau củ đã xào chín vào nước sốt sao cho sền sệt lại.