Món ngon tôm sú sẽ giúp gia đình bạn thưởng thức những bữa ăn ngon và bổ dưỡng. Vậy nguyên liệu tôm này có thể chế biến những món ăn ngon nào? Nếu đang băn khoăn, hãy cùng khám phá công thức nấu ăn ngon như nhà hàng qua bài viết dưới đây.
Tôm Sú Sốt Bơ Tỏi – Món Ngon Từ Tôm Sú
Một món ăn lạ miệng, thơm ngon và hấp dẫn khiến ai cũng phải yêu thích và mê đắm hương vị đó là món tôm sú sốt bơ tỏi .
Nguyên liệu
- Tôm sú tươi 0.5kg
- Bơ thực vật nửa hộp
- 1 quả chanh
- 5 củ tỏi, 3 củ hành tím, tiêu xay, mùi tây, hành lá
Sự hấp dẫn của món tôm sú sốt bơ tỏi đánh thức vị giác của người ăn
Cách thực hiện
Cách làm tôm sú sốt bơ tỏi khá nhanh chóng và dễ dàng với các bước sau:
- Bước 1: Tôm sú nên chọn những con còn sống, tươi rói sẽ giúp khi chế biến ra được hương vị thơm ngon. Tôm mua về rửa sạch, cắt râu, bóc vỏ tôm rồi dùng dao sắc rạch một đường nhỏ dọc thân tôm để rút chỉ đen trên lưng. Hành khô, tỏi khô bóc sạch vỏ ngoài, rửa sạch, thái nhỏ, mùi tây rửa sạch cũng băm nhỏ. Hành lá nhặt bỏ lá úa, cắt rễ sau đó rửa sạch, thái khúc 2-3cm.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho lượng dầu vừa đủ vào, đến khi dầu nóng già thì cho tôm vào chiên, sau đó vớt tôm ra để trên giấy thấm dầu.
- Bước 3: Cho bơ vào một cái chảo khác đun chảy rồi cho tôm vào đảo đều. Nêm muối, tiêu cho vừa ăn, đảo khoảng 1 lần cho ngấm gia vị thì tắt bếp.
- Bước 4: Phi thơm hành, tỏi khô băm nhuyễn và vắt thêm nước cốt chanh vào chảo. Đun sôi hỗn hợp, sau đó thêm 3-4 thìa bơ vào chảo. Đảo đều, cho tôm trở lại chảo thêm vài lần nữa thì tắt bếp và cho mùi tây, hành lá lên tôm hoặc thêm tiêu để món ăn thêm cay.
Gỏi tôm sú siêu ngon
Món ngon tiếp theo là tôm sú cũng rất phổ biến và có cách làm vô cùng đơn giản, chỉ mất vài phút là bạn đã có thể chế biến món ngon với tôm sú rồi.
Nguyên liệu
- 0,5kg tôm sú tươi
- 1 quả xoài xanh
- 1 quả chanh
- 1 quả ớt ngọt
- Mất
- Nêm đường, nước mắm, ớt sừng, ớt sừng, hành tím
Lạ miệng với gỏi tôm sú
Cách thực hiện
Gỏi tôm sú sẽ là món khai vị thanh đạm, tốt cho sức khỏe. Thực hiện bao gồm:
- Bước 1: Tôm sú tươi mua về rửa sạch, luộc chín rồi bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen trên lưng tôm. Xoài xanh gọt vỏ cắt miếng nhỏ; đậu phộng sau đó rang cho sạch vỏ; Ớt rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Bước 2: Cho tôm sú, đậu phộng rang, xoài xanh, ớt chuông vào tô lớn, để riêng.
- Bước 3: Chuẩn bị nước trộn gỏi, đập dập hoặc cho ớt, hành tím, đường vào máy xay sinh tố. Sau đó cho khoảng 4 thìa nước mắm ngon, nước cốt chanh vào hỗn hợp đã pha và khuấy đều.
- Bước 4: Cho hỗn hợp nước sốt vào tô gỏi tôm, dùng bao tay trộn đều cho ngấm gia vị. Với vị hơi chua chua, cay cay của đậu phộng rang thơm bùi hòa cùng vị ngọt của tôm sú sẽ khiến món ăn trở nên ngon miệng hơn rất nhiều.
Tôm sú sốt chua ngọt
Vào những ngày thời tiết se lạnh hay mưa, thưởng thức món tôm sú chua ngọt thơm ngon sẽ hao cơm lắm đấy. Tiến hành như sau:
Nguyên liệu
- Tôm sú tươi 0.5kg
- 2 quả cà chua
- Hành, tỏi, gừng, tiêu, hành lá, đường, muối, dầu ăn
- 1 quả chanh
Ngon miệng với tôm sốt chua ngọt
Xem thêm bài viết:
- MẸO Cách làm tôm rang muối ngon đậm đà
- Hỏi đáp – mẹo vặt: tôm càng chế biến món gì ngon?
Cách thực hiện
Cách làm món ăn này rất đơn giản, dễ làm với hướng dẫn cụ thể như sau:
- Bước 1: Tôm sú tươi rửa sạch, bóc vỏ, rút bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm. Cà chua rửa sạch rồi thái miếng nhỏ, gừng gọt vỏ, hành và tỏi khô bóc vỏ rồi thái nhỏ.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun ở lửa to rồi cho hành, tỏi, gừng băm nhuyễn vào xào thơm hơn. Sau đó cho tôm vào chảo đảo đều cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ đẹp mắt thì tắt bếp.
- Bước 3: Bắc một chảo khác lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng, cho cà chua vào xào cho nhuyễn rồi cho 2-3 thìa nước cốt chanh vào cà chua. Cho 2 thìa đường vào chảo khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh mịn.
- Bước 4: Cho tôm vào nồi tương cà, vặn nhỏ lửa cho ngấm gia vị rồi thêm tiêu, hành lá thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
Những điều cần biết về giá trị dinh dưỡng của tôm sú
Tôm sú là loại hải sản tươi ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nó rất đắt tiền nhưng giàu chất dinh dưỡng và dễ chế biến thành các món ăn hấp dẫn.
Được các chuyên gia đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng như:
Protein cao nhất
Tôm là loài rất giàu chất đạm, nó chiếm ít nhất 20 đến 25% giá trị dinh dưỡng của một con tôm sú. Không chỉ cung cấp nguồn protein dồi dào, nó còn rất ít chất béo và calo. Nó được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh để bổ sung protein, đặc biệt nếu bạn muốn giảm cân an toàn.
Chứa nhiều sắt
Sắt là nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, thiếu sắt cơ thể con người mắc nhiều bệnh như thiếu máu, đau đầu, chóng mặt. Để bổ sung lượng sắt thiếu hụt, tôm sú là một món ăn hoàn hảo. Trong tôm có hàm lượng sắt lớn và dồi dào, giúp bù đắp lượng chất thiếu hụt cho cơ thể, tránh tình trạng mệt mỏi, khó thở, thiếu máu.
Có nguồn vitamin B12 dồi dào
Không chỉ giàu đạm và sắt, tôm sú còn chứa nhiều vitamin B12 rất tốt cho cơ thể. Như các bạn đã biết, vitamin B12 trong cơ thể rất quan trọng, nó giúp bạn không bị mệt mỏi, không bị rối loạn các chức năng.
Đối với phụ nữ sau sinh, vitamin B12 rất quan trọng, nó giúp quá trình điều hòa sinh lý diễn ra bình thường. Đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh.
Nguồn cung cấp canxi dồi dào
Nếu trẻ nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn thiếu canxi thì tôm sú là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Trong 100g tôm sú có tới 2000mg canxi giúp xương chắc khỏe.
Nhiều người khi ăn tôm thường lầm tưởng rằng phần lớn canxi nằm ở vỏ tôm. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Phần giàu canxi nhất có ở thịt, chân và càng của tôm. Vì vậy, khi ăn tôm, mọi người cần lưu ý không nên ăn cả vỏ tôm.
Chứa nguồn Omega 3 dồi dào
Trong tự nhiên, tôm chứa hàm lượng omega 3 dồi dào. Nguồn omega này giúp cơ thể không bị mệt mỏi, chán ăn. Ngoài ra, cho trẻ ăn nhiều tôm sú sẽ giúp trẻ không bị trầm cảm, bình tĩnh hơn.
Phần kết
Chắc chắn với 3 món ngon từ tôm sú trên đây bữa cơm gia đình bạn sẽ thêm phong phú và giúp hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn. Để món ăn được ngon trọn vẹn thì phần tôm tươi rất quan trọng. Nếu bạn muốn chọn những con tôm sú tươi ngon đúng tiêu chuẩn hay muốn biết thêm những món ngon khác hãy đến ngay với chúng tôi.