Nên ăn rong nho tươi hay khô? Cách sử dụng thế nào?
Trang chủ / Blog / Nên ăn rong nho tươi hay khô? Cách sử dụng thế nào?

Nên ăn rong nho tươi hay khô? Cách sử dụng thế nào?

Rong nho là một loại tảo biển chỉ sống được ở các vùng biển sạch. Bởi vậy rong nho là một loại thực phẩm sạch bổ dưỡng. Hiện nay rong nho được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên nên ăn rong nho tươi hay khô, loại nào tốt hơn và cách dùng thế nào?

Nên ăn rong nho tươi hay khô? Loại nào tốt?

Để biết nên ăn rong nho tươi hay khô nên điểm qua các đặc điểm, hàm lượng dinh dưỡng, giá thành…của mỗi loại.

Rong nho tươi

Rong nho tươi là loại rong nho nguyên bản không qua chế biến. Rong tươi có màu xanh lá nhạt, hương vị tự nhiên, rất giòn khi ăn. Do không qua xử lý nên rong nho tươi có thời gian bảo quản và sử dụng ngắn, từ 5 đến 7 ngày. Lý tưởng nhất là sử dụng trong vòng 3 ngày. Rong nho tươi để lâu trong không khí sẽ bị giảm nước, không còn tươi ngon, dinh dưỡng giảm đáng kể. Bù lại rong nho ở trạng thái tươi có hàm lượng dinh dưỡng cao và giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn.

Nên ăn rong nho tươi hay khô
Nên ăn rong nho tươi hay khô

Điều kiện bảo quản rong nho tươi cũng có sự khác biệt với rong nho khô. Rong nho tươi chỉ có thể bảo quản ở điều kiện bình thường, nhiệt độ phòng, đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Không giữ rong nho tươi trong tủ lạnh bởi rong nho sẽ bị teo ở nhiệt độ quá thấp.

Giá rong nho tươi hiện nay ở vào khoảng 170 nghìn đồng đến 250 nghìn đồng/kg.

Rong nho khô

Rong nho khô bản chất là rong nho tươi đã qua chế biến. Rong nho tươi sau khi thu hoạch được sơ chế trải qua giai đoạn làm sạch, lọc bỏ sợi kém chất lượng, sục khí ozone khử trùng tạp chất. Sau đó áp dụng công nghệ tách nước ly tâm hiện đại để đạt được rong nho khô. Rong nho khô được đóng gói cùng với một túi nước muối. Bởi vậy mà rong nho khô còn có thể gọi là rong nho tách nước, rong nho muối.

Rong nho khô đóng túi
Rong nho khô đóng túi

Rong nho khô có thời gian sử dụng rất dài, kéo dài đến 12 tháng. Điều kiện bảo quản cũng rất đơn giản, chỉ cần giữ trong ngăn mát tủ lạnh. Rong nho khô cũng rất gọn nhẹ và thuận tiện cho việc vận chuyển, mang đi xa.

Về chất lượng, rong nho khô sau khi ngâm trong nước để tươi trở lại vẫn đảm bảo màu sắc, mùi vị và dinh dưỡng như rong nho tươi. Giá rong nho khô hiện nay ở vào khoảng 500 nghìn đến 600 nghìn/kg.

Vậy nên ăn rong nho tươi hay khô?

Xét về chất lượng, rong nho tươi và rong nho khô đều chứa các vitamin, chất khoáng, các axit amin… tốt cho sức khỏe. Hương vị cả 2 loại khi ăn đều như nhau.

Xét về mức giá, không có sự chênh lệch. Sở dĩ nói như vậy là bởi rong nho khô sau khi nở về trạng thái tươi có khối lượng gấp 2,5 đến 3 lần trạng thái khô. Như vậy mức giá là như nhau.

Như vậy sự khác nhau nằm ở thời hạn sử dụng. Nếu bạn thích thực phẩm luôn tươi ngon và sử dụng trong vài ngày thì nên chọn rong nho tươi. Nếu bạn không có nhiều thời gian dành cho việc mua sắm, đề cao tính thuận tiện, hãy chọn rong nho khô.

Rong nho chế biến được nhiều món
Rong nho chế biến được nhiều món

Cách ăn rong nho tươi và rong nho khô

Sử dụng rong nho tươi và rong nho khô rất đơn giản và tương đối giống nhau. Rong nho tươi sau khi mua về rửa qua với nước lọc và ngâm trong nước lạnh hoặc đá lạnh 3 phút để rong giòn hơn. Sau đó có thể dùng trực tiếp hoặc chế biến món ăn.

Đối với rong nho khô, cần ngâm trong nước 5 phút để rong nở ra sau đó ngâm trong nước lạnh 3 phút để rong nho giòn hơn. Có thể thay thêm 1 lần nước nữa để rong nho bớt mặn. Sử dụng chế biến món ăn tương tự như rong nho tươi.

Xem thêm: Cách chế biến rong nho

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây sẽ giúp các bạn biết nên ăn rong nho tươi hay khô. Nếu còn có thắc mắc gọi cho Namiso để được giải đáp nhanh nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *