Nguồn gốc rong nho biển đến từ đâu? Bạn đã biết chưa?
Trang chủ / Blog / Nguồn gốc rong nho biển đến từ đâu? Bạn đã biết chưa?

Nguồn gốc rong nho biển đến từ đâu? Bạn đã biết chưa?

Rong nho biển đang ngày càng thịnh hành bởi các chất dinh dưỡng mà loại thực phẩm này mang lại. Nhưng bạn đã biết nguồn gốc rong nho này từ đâu chưa? Hãy cùng theo dõi chia sẻ dưới đây.

Rong nho có cấu tạo thế nào?

Ít ai biết tên tiếng Nhật của loại rong này là “kubirestuta”, và tên khoa học là “caulerpa lentillifera”. Do cái tên quá khó nhớ nên mọi người chỉ gọi bằng biệt danh “rong nho” hay “trứng cá muối xanh”. Có lẽ bởi vẻ bề ngoài trông khá giống chùm nho tí hon và những viên trứng cá.

Rong nho biển thuộc loài rong lục, được tìm thấy nhiều ở vùng biển Thái Bình Dương, Đông Nam Á, Nhật Bản,… Chúng sinh trưởng và phát triển trong các vũng vịnh kín sóng, môi trường nước trong sạch. Trên trầm tích cát hoặc cát bùn ở giữa và chung quanh vịnh.

gia rong
Nguồn gốc rong nho từ đâu?

Nhờ có điều kiện khí hậu vô cùng lý tưởng. Nhiệt độ trung bình nước biển ở Okinawa (Nhật Bản) là 25°C/77°F và thu hoạch được với số lượng lớn. Vì vậy nơi này được coi là nguồn gốc rong nho đang phổ biến trên thị trường.

Trước kia, người ta thường thu hoạch loại rong biển này mọc tự nhiên dưới đáy biển. Nhưng vì nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng cao và thu hoạch quá độ. Nên ngày nay hầu hết lượng rong nho đều được canh tác và nuôi trồng từ các trang trại.

Với những lợi ích mà loại thực phẩm này mang lại, khi nhập khẩu về nước ta có giá khá cao. Chính vì vậy, ngoài Nhật Bản, nơi được cho là nguồn gốc rong nho chính thức ra. Hiện nay ở Việt Nam cũng đã nghiên cứu và nuôi trồng thành công loại trứng cá muối xanh này.

Một số loại rong nho phổ biến hiện nay:

Nguồn gốc rong nho từ đâu?

Từ những năm 2003, rong nho đã du nhập vào nước ta với mục đích để nghiên cứu và nuôi trồng. Đến năm 2004, Viện Hải Dương học Nha Trang đã có công trình nghiên cứu kỹ thuật nuôi trồng chúng.

Sau 2 năm nghiên cứu và phát triển trồng rong nho trong phòng thí nghiệm. Nguồn gốc rong nho từ Nhật Bản đã được nuôi trồng thành công tại Cam Ranh, Hòn Khói (Khánh Hoà).

cong dung
Rong nho biển

Trong suốt quá trình thử nghiệm cho thấy chúng có khả năng hấp thụ nhanh các chất hữu cơ. Chất này từ thức ăn dư thừa tại các vùng nuôi tôm. Điều này giúp cho mức độ ô nhiễm môi trường nước giảm xuống đáng kể.

Ở Việt Nam, rong nho tự nhiên được tìm thấy tại đảo Phú Quý ( Phan Thiết). Có kích thước nhỏ, chỉ bằng 1/3, ¼ so với loài nguồn gốc rong nho có ở Nhật Bản. Tuy nhiên, chúng cũng thích nghi và phát triển mạnh mẽ ở những nơi có điều kiện thích hợp.

Hiện nay, không chỉ có ở Khánh Hoà, nhiều địa phương ven biển miền Trung và miền Nam cũng đã thành công trong việc nuôi trồng rong nho. Đây được coi là giải pháp thiết thực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại các vùng ven biển. Do nguồn cung ở trong nước đã sẵn có mà không cần nhập khẩu.

Với bài viết về nguồn gốc rong nho mình vừa chia sẻ trên. Hy vọng đã trả lời được thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn câu hỏi khác chưa được giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *