Thịt ba chỉ rán là một món ăn ngon có thể kết hợp với nhiều loại nước xốt. Nào là thịt ba chỉ chiên kiểu Hàn, kiểu Thái hay thịt ba chỉ áp chảo theo khẩu vị Việt. Chỉ cần tinh ý một chút, bạn có thể dễ dàng sáng tạo ra nhiều món ăn mới chỉ từ một nguyên liệu vô cùng quen thuộc. Đó là miếng thịt ba chỉ rán với gia vị sẵn có trong bếp nhà tôi. Hãy đến với bài viết tiếp theo của chúng tôi để thêm đa dạng hơn cho công thức ướp thịt chiên của bạn!
Cách làm thịt ba chỉ rán giòn bì với ngũ vị hương
Cách chiên giòn thịt ba chỉ là một công thức rất đặc biệt – da heo vì được chiên giòn nên thịt mềm, thơm và thấm đều gia vị. Món ăn này kết hợp với cơm trắng thì ngon không gì sánh bằng. Bây giờ hãy bắt đầu chuẩn bị các thành phần.
Nguyên liệu
- 300 gram thịt ba chỉ heo
- 1/2 gói bột ngũ vị hương
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 10ml rượu trắng
- 10ml giấm
- Gia vị thông thường
Sơ chế thịt ba chỉ heo
- Khi đi chợ, bạn lưu ý chọn những miếng thịt ba chỉ có màu hồng tươi, thịt săn chắc, đặc biệt không có mùi hôi.
- Xát thịt với chút muối, sau đó rửa lại nhiều lần với nước cho thật sạch rồi để ráo.
Cách Làm Món Ba rọi chiên ngũ vị
- Chuẩn bị một cái chén, chế hỗn hợp sốt bao gồm các loại gia vị đã chuẩn bị vào. Gồm: 1/2 gói ngũ vị hương, 1 thìa tỏi băm, rượu trắng, dấm với 1 thìa đường, 1/2 thìa tiêu xay, 1 thìa muối. Dùng thìa trộn đều mọi thứ lại với nhau.
- Đặt thịt lên thớt, dùng tay xoa đều gia vị đã chuẩn bị sẵn lên khắp các mặt của miếng thịt.
- Nhớ để lại vỏ (da) ra. Vì nếu gia vị dính vào phần này thì khi chiên sẽ bị bắn dầu. Ướp thịt trong 20 phút để gia vị thấm đều.
Quét giấm lên thịt
- Sau khi xoa đều gia vị, chúng ta sẽ để khô.
- Sau đó, bạn dùng tăm nhọn chọc lên bề mặt da.
- Cuối cùng, bạn thoa một lớp giấm lên bộ phận này. Nhớ chỉ tráng một lớp thật mỏng để món thịt xông khói thành phẩm không bị chua quá.
Cách rán thịt ba chỉ ngũ vị hương giòn bì
- Đặt một cái chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun đến khi dầu nóng già.
- Cho từng miếng thịt vào chảo rán. Để lửa thật nhỏ, dùng đũa chiên đến khi lớp da có màu vàng nâu, giòn thì lật mặt thịt.
- Tiếp tục chiên đến khi thịt cũng gần chín vàng thì dùng đũa ấn xuống, kiểm tra thấy thịt chín thì tắt bếp.
Yêu cầu thành phẩm cho món thịt ba chỉ rán
Có thể nói, đây là cách làm thịt ba chỉ chiên giòn đơn giản nhất, ngay cả những cô nàng “không chuyên” cũng luôn bổ sung một cách hoàn hảo. Yêu cầu của món ăn này là da phải thật giòn và có màu vàng nâu mới đạt chuẩn. Bạn có thể chuẩn bị thêm một đĩa kim chi Hàn Quốc sốt chua ngọt để thưởng thức món ăn một mình.
Cách làm thịt ba chỉ rán sả ớt
Nếu đang băn khoăn không biết chọn món gì cho bữa trưa nóng nực thì món xào sả ớt có lẽ là món ăn bạn nên tham khảo ngay. Vị cay nồng của sả ớt, vị giòn của da heo và vị đậm đà của các loại gia vị sẽ giúp bạn có một công thức mới khi làm món ba chỉ heo.
Các thành phần của món ăn là gì?
- 400 gram thịt ba chỉ
- 2 cây sả
- 1 củ tỏi
- 1 trái ớt
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà phê gia vị
- 2 muỗng canh bột bắp
- 1/2 thìa cafe tinh bột nghệ (xem cách làm tinh bột nghệ đơn giản tại nhà)
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê đường
- Dầu ăn
Sơ chế thịt ba chỉ và các nguyên liệu phụ
- Thịt ba chỉ mua về, nếu dày quá bạn có thể cắt đôi thành 2 miếng dài. Sau đó rửa sạch với nước muối pha loãng, dùng khăn thấm khô.
- Tỏi và sả bằm nhuyễn, ớt cũng bỏ hạt rồi băm nhuyễn.
Cách ướp và rán thịt ba chỉ với sả ớt
- Cho tất cả thịt vào tô, ướp với gia vị gồm hạt nêm, đường, muối, nước tương, bột ngọt, bột nghệ theo lượng cho ở trên. Tiếp theo, bạn chia tỏi, sả, ớt thành 3 phần rồi chỉ lấy một phần để trộn với thịt. Bạn cần đeo bao tay rồi xoa đều gia vị vào thịt, để ngấm 30 phút trước khi chiên.
- Sau 30 phút, cho bột bắp vào tô, trộn đều để bột bắp bám đều các mặt thịt.
- Đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo với 2 thìa dầu ăn. Chờ dầu sôi, lần lượt xếp từng miếng thịt vào chiên đến khi chín vàng hai mặt thì vớt ra.
- Chắt dầu, thêm 1 muỗng canh dầu và đun sôi. Sau đó cho tất cả sả, ớt, tỏi băm nhỏ vào. Chờ dậy mùi thơm, cho từng miếng thịt xông khói vào chiên cho thấm đều. Dùng đũa đảo qua lật lại trong 2-3 phút thì tắt bếp.
Hoàn thành món ăn
- Vớt thịt ba chỉ ra, thái miếng nhỏ.
- Thịt ba chỉ chiên có thể ăn kèm với bún, cơm hoặc bánh mì, khi ăn nóng sẽ giòn và thơm.
Cách làm thịt ba chỉ rán lá móc mật
Thịt xiên nướng lá mắc mật, thịt heo xào lá mắc mật hay thịt heo quay lá móc mật. Đây là những món ngon được kết hợp với lá móc mật. Hôm nay hãy cùng tham khảo công thức cách làm thịt ba chỉ chiên giòn lá mắc mật ngon tuyệt cú mèo nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400 gram thịt ba chỉ
- 2 cây sả
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành khô
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê bột canh
- 1/2 gói ngũ vị hương
- 1 nắm lá kim ngân hoa
- Dầu ăn
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn rửa thật sạch thịt xông khói rồi cắt thành những lát mỏng cỡ ngón tay cái.
- Ướp thịt với tỏi băm, đầu hành băm nhỏ, ngũ vị hương, bột canh, đường. Để thịt ngấm trong 30 phút.
- Các loại lá rửa sạch, để ráo.
Thịt cuộn lá mắc mật
- Lấy từng miếng thịt đã ướp ra, cuốn thêm 1 lớp lá mắc mật bên ngoài.
- Sau đó dùng tăm xiên qua, giữ nguyên phần thịt và lá.
- Làm hết thịt thôi.
Cách xào thịt ba chỉ lá móc mật
- Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun cho nóng già. Hãy nhớ rằng nó chỉ để chiên, vì vậy bạn không cần phải đổ đầy dầu như chiên. Sau đó cho xiên thịt vào, chiên đến khi thịt có màu vàng nâu và thơm.
- Chiên tại chỗ, lót giấy thấm dầu để lọc bớt dầu mỡ. Với món ăn này, phải dọn ra đĩa để thưởng thức ngay. Từng xiên thịt vàng ươm, thêm chút hương lá kim ngân rất đáng để thử ngay hôm nay các bạn nhé!
Cách làm thịt ba chỉ rán mật ong kiểu Hàn
Thịt ba chỉ chiên được chế biến theo khẩu vị Việt Nam khiến bạn hơi ngán. Nếu vậy, hãy thử áp dụng ngay món lòng heo áp chảo kiểu Hàn Quốc nhé. Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy hoàn toàn mới lạ và luôn rất hào hứng với công thức này.
Cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?
- 400 đến 500 gram thịt ba chỉ lợn
- 1 củ tỏi
- 1 mẩu gừng nhỏ
- Tương ớt Hàn Quốc (Tìm hiểu cách làm tương ớt Hàn Quốc với nguyên liệu đơn giản tại nhà)
- mè rang
- dầu mè
- đậu nành
- Kính thưa
Ướp gia vị cho thịt
- Đầu tiên, trước tiên chúng ta sẽ cần ướp thịt ba chỉ. Cách làm ba chỉ chiên kiểu Hàn có chút thay đổi với nguyên liệu làm nước xốt. Gia vị ướp thịt sẽ bao gồm tỏi băm, gừng băm, mật ong, màu điều, xì dầu, tương ớt.
- Trộn tất cả lại với nhau, cho thêm chút mật ong sẽ tạo màu vàng đẹp mắt, vị ngọt tự nhiên hơn.
Lưu ý: Trước đó, bạn cần rửa sạch thịt rồi thái miếng mỏng. Tỏi và gừng băm nhỏ. Đặc biệt, sau khi ướp nhớ rắc thêm một ít mè rang cho dậy mùi.
Cách rán thịt ba chỉ ướp sốt tương ớt mật ong Hàn Quốc
- Lần này chúng ta sẽ phải dùng chảo chống dính để chiên thịt.
- Bạn cần quét một lớp dầu thật mỏng lên các mặt chảo, đun nóng rồi cho từ từ thịt vào chảo. Đừng quên để lửa nhỏ, đến khi thịt chín thì lật lại và chiên tiếp.
Thưởng thức món thịt ba rọi rán kiểu Hàn
- Xếp thịt ra đĩa, trang trí thêm hành ngò cho đẹp mắt. Đừng quên rắc thêm một ít mè rang cho đúng vị Hàn nhé.
- Để đầy đủ, bạn nên chuẩn bị thêm một đĩa rau để ăn kèm cho đỡ ngán. Đừng quên thêm chén nước chấm nóng hổi để bữa tiệc của gia đình bạn thêm trọn vẹn nhé.
Lưu ý khi thực hiện món ăn
- Vì thịt ba chỉ rất dễ bị cháy nên bạn cần canh lửa vừa phải. Đừng để lửa to quá, thịt dễ cháy bên ngoài mà bên trong chưa chín.
- Khi chiên, mỡ sẽ chảy ra nhiều nên bạn chỉ cần cho một lớp dầu thật mỏng trước khi chiên thịt.
- Đừng quên lật đều hai mặt để từng miếng thịt khi chiên có màu vàng đều và hấp dẫn hơn.
Cách làm thịt ba chỉ chiên bột
Từng miếng thịt ba chỉ giòn rụm bên ngoài nhưng mềm thơm bên trong, không bị khô khiến người ăn không ngớt lời khen ngợi. Nào, hãy thử một số hướng dẫn siêu dễ dàng từ chúng tôi cho công thức thịt xông khói chiên này!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 gói bột chiên xù
- 300 gram thịt ba chỉ heo
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê gia vị
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
- 150ml dầu ăn
Sơ chế và tẩm thịt ba rọi rán với bột chiên giòn
- Thịt rửa qua nước, để ráo. Sau đó cắt thành miếng cho bản to dài bằng ngón tay. Tẩm ướp gia vị gồm nước mắm, tiêu, hạt nêm. Để 15-20 phút cho thấm.
Lưu ý: Để thịt không bị khô, giữ được độ mềm ngon sau khi chiên, bạn không nên thái thịt quá mỏng. Ngược lại, không nên thái miếng thịt quá dày vì dễ làm thịt bên trong chín mà bên ngoài sẽ ngả màu vàng.
- Sau 15 phút đợi thịt thấm gia vị thì chắt ra nước cốt.
- Cho toàn bộ bột chiên giòn vào tô, dùng tay ấn cho bột dính và bao kín mặt thịt.
Cách rán thịt ba chỉ
- Cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi thì thả từng viên thịt vào.
- Giảm lửa nhỏ để đồ chiên chín đều từ trong ra ngoài.
- Chiên đến khi lớp ngoài chín vàng thì vớt ra, cho ngay vào giấy thấm dầu.
Thưởng thức món thịt ba rọi lăn bột rán
- Chờ cho thịt ráo dầu và nguội thì thái thành từng miếng mỏng, bày ra đĩa.
- Bạn có thể trang trí với kim chi hoặc dưa chuột. Nước chấm ăn kèm có thể làm nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt (xem cách làm tương ớt ngon sạch tại nhà).
Cách làm món thịt ba chỉ cuộn nấm kim châm rán
Nguyên liệu
- 200 gram thịt ba chỉ nạc (chuẩn bị như các công thức trước)
- 200 gram nấm kim châm (ngâm nước muối pha loãng cho sạch, sau đó cắt gốc, xả qua nước lạnh, để ráo)
- 100 gram hành lá (rửa sạch, để nguyên cọng)
- 2 muỗng canh dầu thực vật
- Gia vị ướp thịt ba rọi chiên giòn: 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe nước mắm ngon, 1 thìa cafe bột nêm, 1/2 thìa cafe tiêu xay.
- Nguyên liệu làm nước chấm thịt chiên: 3 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 4 muỗng canh nước cốt chanh tươi, 1 muỗng cà phê muối. Chuẩn bị một cốc ngâm này.
Cách rán thịt ba chỉ cuộn nấm kim châm
- Bạn luộc sơ hành lá để các sợi chắc lại. Với thịt ba chỉ, bạn thái miếng mỏng, dài khoảng 5 cm rồi ướp khoảng 5 phút.
- Sau thời gian ướp, bạn trải từng miếng thịt ra một mặt phẳng, sạch.
- Đặt một vài nhánh nấm đông cô lên từng miếng thịt và bắt đầu cuộn chúng theo hình tròn.
- Lấy hành lá buộc cuộn thịt lại.
- Làm nóng chảo, cho dầu thực vật vào đun nóng. Sau đó cho từng miếng thịt ba chỉ, cuộn nấm kim châm vào chiên chín tới thì vớt ra, chấm vào nước sốt và thưởng thức.
Món thịt ba rọi chiên rán bao nhiêu calo?
Thịt xông khói là phần thịt vừa nạc vừa béo. Tuy nhiên, chất béo trong thịt xông khói cũng tốt cho sức khỏe với 50% thành phần không bão hòa đơn. Đây là những axit béo lành mạnh, tương tự như bơ và dầu ô liu.
Theo cơ sở dữ liệu của LiveStrong, mỗi 28 gam thịt xông khói chứa 145 calo (Làm thế nào để vỗ béo thịt lợn bụng). Mỗi khẩu phần thông thường được khuyến nghị sử dụng khoảng 90 gram thịt xông khói. Vì vậy, nếu bạn kết hợp miếng thịt lợn này vào chế độ ăn uống khoa học của mình, bạn sẽ nạp vào cơ thể 435 calo – chỉ riêng thành phần này. Khi bạn kết hợp thịt xông khói chiên với dầu ăn, hàm lượng calo có thể tăng thêm một chút – khoảng 450 calo/100 gram. Và nếu bạn làm thịt ba chỉ nướng, hàm lượng calo sẽ thấp hơn.
Bạn thấy đấy, cách ướp và làm món ba chỉ chiên giòn có rất nhiều công thức khác nhau. Dù ướp thịt chiên theo phương pháp nào thì nguyên liệu cũng rất dễ tìm. Nếu yêu thích hương vị Việt Nam hoặc thỉnh thoảng thay đổi khẩu vị với ẩm thực Hàn Quốc, bạn có thể áp dụng công thức chiên thịt ba chỉ một cách thành thạo nhất. Hi vọng chúng tôi đã mang đến cho bạn những kiến thức nấu ăn bổ ích, để bạn có thể trở thành người nội trợ đảm đang. Từ đó chế biến món ngon mỗi ngày chăm sóc sức khỏe gia đình bạn.