Cách bảo quản bột ngũ cốc tự làm để giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng

Bột ngũ cốc là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Nhiều chị em đã tìm tòi công thức, tự tay làm cho gia đình mình sử dụng. Vậy chị em đã biết cách bảo quản bột ngũ cốc tự làm chưa? Bài viết hôm nay mình sẽ hướng dẫn chị em cách bảo quản bột ngũ cốc để giữ được chất lượng bột tốt nhất nhé.

Nguyên nhân khiến bột ngũ cốc bị hư hỏng

Bột ngũ cốc có thể bị hư hỏng, nấm mốc bởi một trong số những nguyên nhân sau:

– Nấm mốc: trong quá trình làm bột ngũ cốc đến khi đóng gói, bột có thể đã bị nhiễm một số loại nấm mốc nếu quy trình làm không đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó bột ngũ cốc ở dạng bột mịn nên khả năng hút ẩm rất lớn, dẫn đến bột bị mốc. Chúng ta có thể dùng mũi để phát hiện bột bị nấm mốc, hoặc quan sát bằng mắt. Bột sẽ không còn thơm, có mùi mốc, bị vón cục…

Bột bị mốc

– Oxy hóa: Nếu để bột tiếp xúc với không khí nhiều sẽ dẫn đến chất dinh dưỡng trong bột bị phân hủy. Đặc biệt là loại bột chứa các hạt nhiều dầu như óc chó, hạnh nhân. Lúc này khi ngửi sẽ có mùi như dầu bị ôi thiu.

– Hút mùi từ các loại thực phẩm khác: bột ngũ cốc đặc biệt có khả năng hút mùi rất mạnh. Nếu để chung với nhau, bột sẽ hút mùi của các thực phẩm đó, khi dùng sẽ có mùi rất khó uống.

Nguyên tắc bảo quản bột ngũ cốc tự làm

Bột ngũ cốc nói riêng và các thực phẩm dạng bột nói chung, cách bảo quản rất đơn giản. Nhưng nếu không để ý, sẽ dẫn đến nhanh bị hỏng, hoặc chất lượng bột bị giảm.

– Nguyên tắc đầu tiên, bảo quản trong hộp kín, phải vặn thật chặt nắp, buộc kín ngay sau khi sử dụng. Điều này sẽ hạn chế việc bột tiếp xúc với không khí, hút mùi từ các thực phẩm khác hoặc bị côn trùng xâm nhập.

Bảo quản bằng các loại hộp

– Bột ngũ cốc có khả năng hút ẩm mạnh. Các bạn cần để bột nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Ngoài ra bạn có thể sử dụng gói hút ẩm để giúp chống ẩm cho bột hiệu quả.

Cách bảo quản bột ngũ cốc tự làm

Ngũ cốc tự làm sẽ dễ bị hư hỏng hơn so với loại ngũ cốc được sản xuất bằng công nghệ máy móc. Các bạn phải rất chú ý và có thể bảo quản theo những cách sau:

Sử dụng túi zip màng nhôm

Hiện nay túi zip màng nhôm được sử dụng nhiều để bảo quản thực phẩm. Loại túi này được thiết kế khóa rất tiện dụng, màng nhôm chống thẩm thấu cao. Bạn tìm mua trong các cửa hàng gia dụng hoặc đặt mua trên mạng nhé.

Bảo quản bằng túi zip nhôm

Sử dụng hộp thủy tinh tối màu

Hộp thủy tinh được nhiều chị em dùng. Thứ nhất hộp thủy tinh trông rất sạch sẽ, đẹp mắt. Thứ hai là hộp thủy tinh có tính cách nhiệt tốt. Lý do bạn nên chọn hộp thủy tinh tối màu là để hạn chế ánh sáng tiếp xúc với bột. Nên chọn loại hộp thủy có nắp cài bằng kim loại.

Sử dụng hộp nhựa chuyên dụng

Đây là cách thường được các thương hiệu lớn sử dụng để bảo quản bột ngũ cốc. Bạn nên chọn mua loại hộp sử dụng nhựa đảm bảo an toàn. Ví dụ như hộp nhựa có ký hiệu PP (polypropylene) là loại nhựa màu trắng hoặc gần như trong suốt. Loại này bền và nhẹ, chịu được ở nhiệt độ 167 độ C, có thể tái sử dụng. Nhựa PP cũng giúp chống được ẩm rất tốt. Bạn nên chọn loại hộp nhựa chuyên dụng có vòng cao su xung quanh nắp sẽ rất kín hơi.

Bột ngũ cốc dinh dưỡng Namiso

Nếu vẫn còn lo ngại về cách bảo quản bột ngũ cốc tự làm thì bạn có thể chọn mua cho mình loại ngũ cốc được sản xuất bằng dây chuyền công nghệ máy móc hiện đại. giới thiệu với bạn sản phẩm bột ngũ cốc của Namiso. Khâu chế biến sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bột ngũ cốc được bảo quản trong hộp nhựa theo quy cách đóng hộp 500gr. Chất liệu nhựa Namiso sử dụng là loại nhựa chuyên dụng để bảo quản thực phẩm, không màu, không mùi, đảm bảo cho sức khỏe. Hộp còn được dập chữ nổi tên thương hiệu, giúp bạn phân biệt hàng giả, hàng nhái. Các bạn truy cập website namiso.vn  hoặc gọi hotline để đặt mua nhé.

Nếu các bạn đã dành tâm sức để làm bột ngũ cốc cho gia đình mình sử dụng thì nên biết cách bảo quản. Cách bảo quản bột ngũ cốc nhà làm thực ra rất đơn giản. Chỉ cần chú ý cách thực làm như bài viết đã hướng dẫn bạn nhé.

Bài viết liên quan