Cách làm bột ngũ cốc lợi sữa sau sinh đơn giản, an toàn, tiết kiệm

Nguồn sữa mẹ dồi dào, chất lượng đủ để cho con bú là điều mà các mẹ ai cũng mong muốn. Và để làm được điều đó, bạn hãy thử học cách làm bột ngũ cốc lợi sữa sau sinh mà mình chia sẻ dưới đây nhé. Chắc chắn bạn sẽ có được thức uống bổ dưỡng, giúp nhiều sữa mà lại cực kỳ tiết kiệm chi phí và an toàn cho sức khỏe nữa đấy!

Nguyên liệu làm bột ngũ cốc

Với cách làm bột ngũ cốc lợi sữa sau sinh mà mình chia sẻ, việc đầu tiên mẹ cần làm là chọn nguyên liệu

Trên thực tế có rất nhiều công thức làm ngũ cốc lợi sữa. Tùy thuộc vào sự kết hợp các nguyên liệu mà chúng ta sẽ có những công thức khác nhau. Trong bài viết hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến bạn 2 công thức phổ biến được nhiều mẹ áp dụng nhất.

Nguyên liệu làm bột ngũ cốc dinh dưỡng

Công thức 1 cho cách làm bột ngũ cốc lợi sữa sau sinh tại nhà

  • 200 gam đậu xanh.
  • 100 gam đậu nành.
  • 200 gam đậu đỏ.
  • 100 gam ý dĩ.
  • 100 gam đậu đen.
  • 100 gam hạt óc chó.
  • 50 gam hạt kê.
  • 50 gam hạt sen.
  • 50 gam yến mạch.
  • 50 gam vừng.

Công thức 2 cho cách làm bột ngũ cốc lợi sữa sau sinh

  • 100 gam hạnh nhân.
  • 100 gam hạt óc chó.
  • 100 gam hạt chia.
  • 50 gam hạt kê.
  • 100 gam hạt macca.
  • 50 gam hạt mè.
  • 50 gam hạt sen.
  • 100 gam yến mạch.
  • 100 gam đậu đỏ.
  • 100 gam đậu xanh.
  • 100 gam đậu đen.
  • 50 gam đậu nành.
  • 100 gam ý dĩ.

Cách làm bột ngũ cốc lợi sữa sau sinh

Bước 1: Sơ chế các loại hạt

Các loại hạt sau khi mua về, bạn cần nhặt bỏ các tạp chất, hạt sâu, mốc, hạt lép (nếu có).

Với hạt sen, bạn cần loại bỏ tim sen.

Hạt ý dĩ: nhặt bỏ các mảnh vỏ cứng còn sót lại.

Hạt ý dĩ

Sau đó, bạn tiến hành đãi sạch từng loại hạt, trừ hạt chia. Với các hạt nhỏ như vừng, bạn nên dùng rây để đãi.

Bước 2: Ngâm hạt

Tùy thuộc vào đặc tính của từng hạt mà bạn ngâm riêng chúng khoảng 8 đến 24 tiếng. Việc ngâm hạt này có thể bỏ qua, tuy nhiên nó lại mang tới khá nhiều lợi ích. Vì thế, nếu bạn có thời gian, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện công đoạn này.

Bước 3: Ủ cho hạt nảy mầm

Quá trình ủ cho các loại hạt nảy mầm sẽ giúp tăng hàm lượng dinh dưỡng trong chúng, giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra trơn tru hơn.

Sau khi ngâm hạt, bạn cần đãi thật sạch, để ráo nước rồi mới tiến hành cho vào nồi đậy kín để ủ khoảng 8 đến 12 giờ.

Khi hạt nảy mầm, bạn đổ ra rổ, xả bằng nước sạch, sau đó đem hấp chín là được.

Bước 4: Rang hạt

Sau khi đã hấp chín các loại hạt, bạn múc hạt ra các khay cho hạt mau khô. Khi hạt khô lại, bạn cho hạt vào chảo chống dính rồi rang với lửa to. Lúc này, bạn nhớ đảo đều tay cho hạt nhanh săn lại rồi giảm bớt lửa lại nhé.

Thời gian rang khoảng 1 tiếng là các loại hạt sẽ khô và giòn. 

Bước 5: Xay bột

Bạn cho các loại hạt vào cối xay và xay cho nhuyễn. Nếu nhà không có cối, bạn có thể tìm tới các cơ sở xay bột theo yêu cầu.

Sau khi xay bột xong, bạn trải một tấm vải dày và sạch trên nền nhà rồi đổ bột lên trên tấm vải, để nguyên bột trên nền khoảng 30 phút cho nguội hoàn toàn. Việc làm này sẽ giúp cân bằng âm dương cho bột.

Sau khi bột nguội, bạn trộn bột lên cho đều rồi cho vào các hũ thủy tinh, đậy nắp và bảo quản nơi thoáng mát để sử dụng dần.

Trên đây là cách làm bột ngũ cốc lợi sữa sau sinh đơn giản, an toàn và tiết kiệm cho mẹ thực hiện tại nhà. Hi vọng, các mẹ đang nuôi con nhỏ có thể áp dụng để tìm được nguồn sữa dồi dào cho bé yêu của mình. Nếu các mẹ ngại vào bếp thực hiện thì hãy mua ngay bột ngũ cốc Namiso tại Namiso.vn nhé!

  •   Bột Ngũ Cốc Dinh Dưỡng 29 Vị Truyền Thống Namiso – Hộp 500g
  •   Bột Ngũ Cốc Dinh Dưỡng Hỗ Trợ Tăng Cân Namiso – Hộp 500g
  •   Bột Ngũ Cốc Vị Socola Namiso – Hộp 500g 
Bài viết liên quan