Hướng dẫn chế biến rong nho tươi và bảo quản đúng cách

Rong nho có thể coi là một loại thực phẩm sạch bởi chúng không thể sinh trưởng hay phát triển trong môi trường nước bị ô nhiễm. Do đó rong nho tươi được sử dụng ăn ngay rất phổ biến mà không cần nấu chín. Vậy cách chế biến rong nho tươi như thế nào, làm món gì thì ngon?

Cách chế biến rong nho tươi

Chế biến rong nho như thế nào đúng cách?

Rong nho tươi được khuyên sử dụng như một loại rau sống, không cần nấu chín. Bởi đây là cách dùng giúp cơ thể hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng có trong rong nho. Ngoài ra, hương vị của rong nho cũng được giữ nguyên vẹn nhất.

Rong nho sau khi mua về nên được rửa lại bằng nước đá để đảm bảo độ giòn và giảm vị mặn. Có thể ngâm trong nước đá từ 1 đến 3 phút rồi vớt ra để ráo nước. Không nên xào rong nho trên lửa lớn để tránh rong bị teo.

Ngâm rong nho tươi trong nước lạnh giúp rong giòn hơn

Các cách chế biến rong nho tươi phổ biến

Rong nho có thể sử dụng trực tiếp hoặc dùng kèm với các nguyên liệu khác. Bạn có thể tham khảo các cách chế biến rong tươi dưới đây.

Rong nho chấm gia vị

Đây là cách sử dụng rong nho như một loại rau sống. Bạn có thể chấm rong nho với nước xốt mè rang, xì dầu hoặc mù tạt…

Salad rong nho

Có nhiều cách chế biến rong nho tươi thành salad như kết hợp với cà chua, cá ngừ, các loại hải sản… Salad rong nho rất dễ ăn và đặc biệt phù hợp với những người ăn kiêng, những người đang trong chế độ giảm cân.

Salad rong nho giúp giảm cân

Cơm cuộn rong nho

Rong nho còn có tên gọi khác là “trứng cá xanh” nhờ đặc điểm các chùm nho sau khi được tách ra trông như trứng cá hồi. Phần “trứng cá xanh” này thường được sử dụng làm lớp áo ngoài cùng khi làm món cơm cuộn. Cơm cuộn bạn làm như bình thường và rắc các hạt rong nho lên trên cùng.

Gỏi rong nho

Rong nho có thể kết hợp với tôm tươi cùng các loại rau ăn sống như dưa chuột, cà rốt để làm gỏi rong. Sau khi sơ chế các nguyên liệu bạn cho hết vào 1 tô lớn trộn với nước mắm, đường và nước cốt chanh. Sau đó cho rong nho đã rửa sạch vào sau cùng và trộn đều. Món ăn này nên sử dụng ngay bởi rong nho dễ bị teo và tách nước khi kết hợp với chanh hay dấm.

Gỏi rong nho với cá hồi, cà rốt, dưa leo

Steak rong nho

Cách chế biến rong nho tươi với thịt bò tương tự như làm steak bò thông thường. Bò sau khi ướp gia vị bạn cho lên chảo chiên đến độ chín phù hợp với khẩu vị. Xếp bò ra đĩa và ăn kèm với rong nho đã được sơ chế cùng với nước xốt.

Canh rong nho tươi

Canh rong nho rất dễ nấu và dễ ăn. Nguyên liệu chính của món ăn này gồm có cà rốt, hành tây, tôm hoặc mực và rong nho. Đun cà rốt và hành tây làm nước dùng. Tôm xào qua với hành khô và tỏi khô băm nhỏ sau đó cho vào nồi nước dùng. Cuối cùng là cho rong nho tươi và gia vị nêm nếm vừa ăn.

Canh rong nho tươi với tôm và mực

Bảo quản rong nho tươi đúng cách

Vì là sản phẩm tươi nên thời gian sử dụng rong nho biển tươi ngắn hơn nhiều so với rong biển khô hay rong biển tách nước. Bạn nên sử dụng rong nho tươi trong vòng 7 ngày và thời gian tốt nhất để thưởng thức trọn vẹn hương vị của rong nho là 3 ngày.

Cách bảo quản rong nho rất đơn giản. Nếu không sử dụng hết ngay 1 lần bạn hãy giữ rong nho trong một chiếc hộp kín ở nhiệt độ phòng, để nơi thoáng mát tránh ánh nắng và nhiệt độ cao. Tuyệt đối không giữ rong tươi trong ngăn mát tủ lạnh vì sẽ khiến rong bị teo lại.

Hy vọng với những chia sẻ của Namiso trên đây về cách chế biến rong nho tươi sẽ hữu ích cho bạn. Ngoài rong nho tươi thì rong nho khô hay rong nho tách nước cũng được sử dụng với cách chế biến tương tự.

Bài viết liên quan