FIFA Là Gì? Các Giải Đấu Được Tổ Chức Bởi FIFA

Hiện được biết đến là tổ chức lớn nhất, Liên đoàn bóng đá thế giới có 211 quốc gia thành viên và có quyền lực cấp cao chi phối các hoạt động chính của bóng đá. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi FIFA là gì được tham khảo từ 7mcn qua bài viết sau đây nhé!

FIFA là gì?

FIFA là viết tắt của Fédération Internationale de Football Association (Liên đoàn bóng đá thế giới). Đây là cơ quan quản lý cấp cao nhất trong lĩnh vực bóng đá và futsal, có trụ sở chính tại Zurich, Thụy Sĩ. Tổ chức này cũng chịu trách nhiệm tổ chức các giải đấu lớn trên toàn thế giới và là biểu tượng đại diện của World Cup kể từ năm 1930. Hàng năm, FIFA tổ chức nhiều sân chơi thu hút hàng nghìn người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới. Tất nhiên, tổ chức này cũng chịu trách nhiệm quản lý, đánh giá và thi hành án trong các trường hợp vi phạm các quy định liên quan đến bóng đá.

 

Nhiệm vụ và vai trò của tổ chức FIFA

FIFA có nhiều nhiệm vụ khác nhau đối với bóng đá trên khắp thế giới. Tổ chức này quản lý, liên lạc giữa các nước thành viên tham gia, đảm bảo sự phối hợp và tổ chức các chương trình hấp dẫn, chất lượng. Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA cũng trực tiếp tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp ở nhiều cấp độ khác nhau. FIFA cũng chịu trách nhiệm điều phối, đảm bảo các tiêu chuẩn về an ninh, minh bạch và hướng tới một môi trường thi đấu công bằng ở môn thể thao vua này.

Tất nhiên, FIFA cũng chịu trách nhiệm quản lý và xây dựng các quy định, quy định khi tham gia thi đấu chuyên nghiệp. Điều chỉnh hệ thống thi đấu sao cho phù hợp và nhất quán giữa các giải đấu. Ngoài việc quản lý và cấp phép cho các hoạt động liên quan đến bóng đá, Hiệp hội bóng đá còn tham gia gây ảnh hưởng đến lĩnh vực kinh tế và chính trị quốc tế.

Quá trình hình thành và phát triển tổ chức

Hiệp hội bóng đá quốc tế Fédération Internationale de Football được chính thức thành lập vào năm 1904, ban đầu tổ chức này được thành lập với mục đích giám sát các giải đấu giữa các đội tuyển quốc gia Bỉ, Đức, Đan Mạch, Hà Lan, Tây Ban Nha và từ Pháp, Thụy Sĩ và Thụy Điển. Trước đó, vào năm 1902, hai tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Anh-Hà Lan là Anton Wilhelm Hirschman và Frederick Wall đã gửi đề xuất tổ chức bộ máy quản lý cấp cao trên quy mô quốc tế. Nhưng các đoàn viên đã từ chối. Kiên quyết, Anton Wilhelm Hirschman và các nhà báo của tờ Martin liên tục đưa ra yêu cầu tới các liên đoàn bóng đá lớn ở châu Âu về việc thành lập một tổ chức bóng đá quốc tế. Đến nay, FIFA có tổng cộng 211 quốc gia thành viên trải dài trên 6 châu lục: Châu Âu, Châu Á, Bắc Mỹ – Trung – Caribbean, Nam Mỹ, Châu Đại Dương và Châu Phi.

 

Biểu tượng logo FIFA

Logo FIFA sử dụng hai tông màu chủ đạo là vàng và xanh. Trong đó màu vàng tượng trưng cho niềm đam mê bóng đá, màu xanh tượng trưng cho sự bền bỉ, sức mạnh chiến đấu kịch tính trong bóng đá. Việc sử dụng hình ảnh chủ đạo là hai khối cầu lồng vào nhau như những quả bóng thể hiện uy tín và độ phủ sóng của tổ chức trên toàn thế giới. Logo này còn gắn liền với khẩu hiệu nổi tiếng “Vì trò chơi vì thế giới” của Liên đoàn bóng đá thế giới.

 

Các giải đấu thể thao được tổ chức bởi FIFA

Không chỉ chịu trách nhiệm quản lý và cấp phép thông thường, FIFA còn trực tiếp tổ chức các giải đấu thể thao chuyên nghiệp như:

  • Giải bóng đá nam – Thế vận hội mùa hè dành cho nhóm U23
  • Giải vô địch thế giới U17
  • Giải vô địch dành cho các cầu thủ U20
  • Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup)
  • Giải vô địch bóng đá nữ thế giới FIFA
  • Giải bóng đá bãi biển mang tính cạnh tranh đẳng cấp thế giới
  • Giải vô địch Futsal

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết giúp bạn trả lời cho câu hỏi FIFA là gì mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên gia theo dõi tỷ số trực tuyến 7m. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Bài viết liên quan