KHÁNH HÒA: TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN RONG NHO
Trang chủ / Blog / KHÁNH HÒA: TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN RONG NHO

KHÁNH HÒA: TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN RONG NHO

Đất đai, khí hậu mát mẻ quanh năm đã tạo điều kiện cho nhiều loài cây phát triển tại Việt Nam. Rong nho cũng thế, điều kiện tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành dưỡng chất cho loại thực phẩm này. Biết được điều đó, Namiso đã tận dụng khí hậu thuận lợi của vùng đất Khánh Hòa, tạo nên quy trình sản xuất rong nho mang dưỡng chất đặc trưng của vùng đất này.

 

Từ vùng biển giàu tiềm năng 

Rong nho là đối tượng nuôi trồng rất phù hợp với điều kiện của địa phương ven biển như phường Ninh Hải, Khánh Hòa. Trước thực trạng các ao đìa ven biển bị ô nhiễm, nuôi tôm ngày càng khó khăn, nghề làm muối kém hiệu quả, việc trồng rong nho đã mở ra hướng đi mới cho người dân. 

 

Khánh Hòa là vùng biển chịu sự ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa. Đây là điều kiện tiên quyết để cho rong nho – một loại thực phẩm không mấy xa lạ – phát triển và đạt lượng dưỡng chất cao nhất. 

 

Rong nho có thể được trồng như trong môi trường tự nhiên của chúng – các vùng biển cạn và yên tĩnh, hoặc trong các ao đầm và cả trong lồng, trên dây treo ngoài biển, vì chúng có đặc điểm cấu tạo là phần “thân, nhánh” được gắn vào đá, cát hay nền đáy sỏi bằng các sợi rễ nhỏ màu trắng. 

 

Rong nho hấp thu chất dinh dưỡng từ môi trường nước xuyên qua các “nhánh” và “lá” này để phát triển. Từ phần “thân, nhánh” ấy mọc ra các lá có hình tròn, đường kính khoảng 2mm như quả nho thu nhỏ. Trong điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ mặn và chất dinh dưỡng thích hợp, rong nho phát triển rất nhanh, thời gian thu hoạch ngắn. Rong nho thường phát triển nhanh trong điều kiện nuôi theo quy trình khép kín, một đợt nuôi kéo dài từ 20 – 30 ngày là có thể thu hoạch.

 

Rong nho có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng đơn giản nhất là nấu canh, làm gỏi với tôm cùng cà chua và bắp cải xắt nhuyễn; ăn kèm với đậu hũ om như người Nhật hoặc chỉ đơn giản dùng như một loại rau sống rồi chấm kèm với nước sốt rồi thưởng thức. Rong nho sau khi thu hoạch, trước khi cần chế biến nên nhẹ nhàng rũ hết cát rồi thả vào nước ngọt cho bớt vị mặn rồi ngâm vào nước đá cho giòn là có thể thưởng thức.

 

 Rong nho là thứ “rau xanh” rất được ưa chuộng ở các nước như Nhật Bản, Philippines,… Tuy nhiên, ở Việt Nam, rong nho vẫn chưa được phổ biến rộng rãi, nên rất nhiều người sau khi mua về không biết cách xử lý đúng để giữ chúng được lâu mà không mất đi vị ngon tự nhiên. 

Đến quy trình sản xuất rong nho nghiêm ngặt

 

 

Tại Namiso, chúng tôi tận dụng mọi yếu tố thiên thời địa lợi nhằm tạo nên sản phẩm rong nho đạt độ tươi ngon, cùng chất lượng cao. Quy trình sản xuất rong nho của Namiso cực kì nghiêm ngặt. 

 

Thu hoạch rong nho nguyên liệu: Rong nho nguyên liệu (Caulerpa lentillifera) được nuôi trồng tại Đông Hải, Ninh Hòa, Khánh Hòa. Trải qua thời gian từ 35 đến 40 ngày tuổi, rong nho sẽ được thu hoạch và rửa sơ bộ loại bỏ phần thân bò. Rong nho nếu để quá lâu sẽ không còn giữ được độ tươi ngon.

 

Tiếp theo, rong nho sẽ được đưa về nhà máy để lựa chọn thêm một lần nữa. Những sợi rong biển đảm bảo được những tiêu chí công ty đưa ra sẽ được giữ lại. Các tiêu chí như có kích thước vừa phải (dưới 6cm), sở hữu màu xanh đặc trưng, ramuli (cầu rong) phải đồng đều và không bị dập nát.

Nuôi phục hồi rong nho: Phần thân đứng của rong nho được nuôi phục hồi (nuôi lại) trong thiết bị tuần hoàn liên tục với tỷ lệ rong trong môi trường nuôi. Mục đích của quá trình nuôi lại rong nho nhằm tạo điều kiện cho rong lành các vết thương và phục hồi sức khỏe sau thu hoạch, vận chuyển và rửa rong nho. Vì vậy, điều kiện môi trường phù hợp cho rong sinh trưởng, phát triển cũng là điều kiện phù hợp cho rong lành các vết thương và phục hồi sức khỏe.
Cuối cùng, rong sẽ được rửa lại 2 lần trước khi được tách nước hoàn toàn bằng máy ly tâm để đóng gói.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ : TDP 2,Đông Hải,Ninh Hải,Ninh Hoà,Khánh Hoà
———–
Hotline 0931155668
Email : namisofood@gmail.com
————

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *