Làm Ca Xoay Là Gì? Mục Đích Của Việc Xoay Ca Làm Việc Là Gì?

Làm xoay ca là gì? Sinh viên cần lưu ý gì để cân bằng giữa việc đi học và đi làm thêm? Làm việc theo ca luân phiên là hình thức làm việc khá phổ biến và được áp dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Để hiểu rõ hơn về chủ đề này, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Làm xoay ca là gì?

Luân chuyển công việc có nghĩa là người lao động có thể thay đổi ca thay vì tập trung vào một khung thời gian cố định. Ví dụ tuần này bạn sẽ làm ca sáng, tuần sau bạn sẽ làm ca chiều, tuần sau bạn sẽ trở lại ca sáng và tuần sau bạn sẽ làm ca chiều.

Làm xoay ca có lợi ích gì?

Làm xoay ca được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như khách sạn, nhà hàng, sản xuất,… Lúc này, thời gian hoạt động của họ là 24/7 chứ không chỉ đơn giản là làm việc trong giờ hành chính. Vì vậy, người sử dụng lao động cần chia thời gian làm việc thành các ca và có những thay đổi phù hợp cho người lao động.

ca luân phiên

Làm việc theo ca không chỉ mang lại lợi ích cho người lao động mà cả người sử dụng lao động:

  • Đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Nếu nhân viên liên tục làm ca đêm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và thói quen sinh hoạt của họ.
  • Giúp nhân viên linh hoạt trong việc sắp xếp thời gian làm việc, đặc biệt đối với những sinh viên làm việc bán thời gian.
  • Đảm bảo công việc diễn ra đúng tiến độ và đạt năng suất tốt.

Mục đích của việc luân phiên ca làm việc là gì?

Nguồn tin từ OKVIP cho biết: Không phải doanh nghiệp nào cũng áp dụng luân chuyển vì nhân sự thường không ổn định và khá khó quản lý. Tuy nhiên, do yêu cầu đặc thù nên 8 tiếng/ngày thường là không đủ. Vì vậy, người quản lý cần phân chia thời gian trong ngày để duy trì hoạt động.

  • Đảm bảo sức khỏe nhân viên: Đối với những công ty làm việc từ sáng đến tối, việc chia ca trong ngày là cần thiết để duy trì sức khỏe nhân viên. Hơn nữa, công việc sẽ hiếm khi bị trì hoãn do nghỉ ốm hoặc bận rộn đột xuất.
  • Đảm bảo tiến độ công việc: Đối với công việc đón khách từ sáng đến tối và kéo dài hơn 8 tiếng, việc chia ca làm việc thành nhiều ca nhỏ giúp duy trì tiến độ ổn định cho doanh nghiệp.
  • Tiết kiệm chi phí: Do tính chất đón khách vào các thời điểm khác nhau nên chỉ có lúc đông khách chúng tôi mới cần nhiều nhân viên. Vì vậy, điều này giúp tiết kiệm được một lượng lớn chi phí thuê nhân sự.

Xoay ca là gì?

Lý do làm xoay ca là gì?

Những người quan tâm việc làm OKVIP chia sẻ: Do yêu cầu đặc thù của một số công việc, thời gian làm việc sẽ không chỉ giới hạn trong giờ hành chính mà có thể lên tới 24 giờ/ngày và 7 ngày trong tuần, đảm bảo chất lượng công việc quản lý. cần chia thành: vỏ, tạo thành vỏ quay và vỡ.

Ngoài ra, nhân sự đi làm có thể là sinh viên nên để cân bằng thời gian học tập và quản lý cũng cần phân chia, sắp xếp ca làm việc linh hoạt. Chia ca cũng giúp đảm bảo sức khỏe cho nhân viên cũng như tiến độ công việc.

Tiết kiệm chi phí nhân sự cũng là yếu tố tạo ra sự luân chuyển hoặc gián đoạn vì người quản lý hoàn toàn có thể dựa vào tình hình cung cấp dịch vụ để điều phối nhân sự cho phù hợp.

3 yếu tố để xoay ca làm việc là gì?

Mục đích kinh doanh

Mỗi mô hình kinh doanh sẽ có mục đích kinh doanh khác nhau nên giờ cao điểm cũng không giống nhau. Vì vậy, bạn nên cân nhắc số lượng nhân viên đông hơn trong giờ vàng này.

Ca Là Gì|Xoay Ca Là Gì|Ca Gãy Là Gì - Các Cách Chia Ca Làm Việc

Khối lượng công việc

Tùy theo khối lượng công việc mà người quản lý cần cân nhắc việc phân bổ nhân sự để tránh lãng phí nguồn lực nhiều nhất có thể. Ví dụ: đối với các nhà hàng, thường thời gian bận rộn nhất là buổi trưa và buổi tối, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm nhân viên làm theo ca để đảm bảo chất lượng phục vụ của mình.

Nguyện vọng của nhân viên

Để hạn chế tối đa những trường hợp nghỉ đột xuất, kế hoạch cá nhân hay bất kỳ lý do nào khác,… bạn nên cho nhân viên đăng ký trước lịch làm việc. Sau đó căn cứ vào lịch trình đó mà sắp xếp ca làm việc cho nhân viên.

Chúng tôi gửi đến bạn thông tin xoay ca làm việc trên, hy vọng bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm làm xoay ca là gì và tìm được công cụ quản lý nhân sự phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Bài viết liên quan