Tiểu Sử Phil Jackson – Cầu Thủ NBA Người Montana

Phil Jackson được biết đến nhiều hơn trong làng bóng rổ trong những năm làm huấn luyện viên trưởng của các đội NBA lớn hơn là những năm ông còn là cầu thủ. Cách tiếp cận huấn luyện mang tính thiền định của ông chỉ là một trong những lý do khiến ông được coi là một trong những huấn luyện viên vĩ đại nhất trong lịch sử môn thể thao này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về tiểu sử Phil Jackson qua bài viết sau đây nhé!

Tuổi thơ và cuộc sống đầu đời

Theo thông tin từ các chuyên gia theo dõi 90phut thì Phil Jackson sinh ra ở Deer Lodge, Montana vào ngày 17 tháng 9 năm 1945. Cha mẹ anh không tin vào giải trí, đặc biệt là khiêu vũ hay xem tivi. Tuy nhiên, Jackson lại tham gia nhiều môn thể thao. Ở trường trung học, Phil Jackson đã tham gia các môn thể thao đa dạng như bóng đá, bóng chày, điền kinh cũng như bóng rổ.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Phil Jackson theo học tại Đại học Bắc Dakota. Anh ấy chơi bóng rổ ở trường đại học từ năm 1964 đến năm 1967.

Sự nghiệp bóng rổ của Phil Jackson

Phil Jackson bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp sau khi học đại học. Anh ấy là tuyển thủ dự tuyển vòng hai cho New York Knicks. Anh ấy là tuyển thủ NBA All-Rookie của đội một vào năm 1968. Khi Phil Jackson chơi cho Knicks, anh và đội của mình đã giành chức vô địch NBA vào các năm 1970 và 1973. Năm 1979 và 1980, anh chơi cho New Jersey Nets. Sau những năm này, anh đã nghỉ hưu với tư cách là một tuyển thủ chuyên nghiệp .

Sau khi nghỉ hưu, ông theo con đường huấn luyện. Mãi đến năm 1987, ông mới trở lại NBA với vai trò trợ lý huấn luyện viên cho Chicago Bulls . Phil Jackson được thăng chức huấn luyện viên trưởng hai năm sau đó. Dưới sự lãnh đạo của anh ấy, đội đã giành được sáu chức vô địch trong suốt chín năm anh ấy ở đó.

Năm 1999, Phil Jackson được thuê làm huấn luyện viên trưởng của Los Angeles Lakers . Họ đã giành được ba chức vô địch trước khi anh giải nghệ vào năm 2004. Do thành tích kém cỏi nên họ đã thuê anh lại. Sau đó, Lakers giành thêm hai danh hiệu nữa. Phil Jackson chính thức nghỉ hưu vào năm 2011.

Giải thưởng

Huấn luyện viên trưởng của 11 đội vô địch NBA, bao gồm Chicago Bulls và LA Lakers , Giải thưởng Huấn luyện viên NBA của năm, 1996 Giải thưởng Huấn luyện Amos Alonzo Stagg, Huấn luyện viên 2002 và 2010 với hơn 1.000 trận thắng, 2010

Sự nghiệp huấn luyện viên

Sau thành công trên cương vị huấn luyện viên, Phil Jackson đã viết hồi ký. Trong sách của mình, anh ấy chia sẻ kinh nghiệm của mình với tư cách là một cầu thủ và huấn luyện viên. Anh ấy cũng nhấn mạnh điều gì đã khiến anh ấy thành công trong thế giới bóng rổ. Năm 2011, Phil Jackson được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Anh ấy đã chọn phẫu thuật sau trận playoffs. Phil Jackson có thể đã nghỉ hưu từ bóng rổ với tư cách là một cầu thủ và huấn luyện viên, nhưng vào năm 2014, anh ấy đã trở thành chủ tịch của đội bóng cũ của mình. Kể từ đó, Jackson đã lãnh đạo New York Knicks ở cấp điều hành.

Cuộc sống cá nhân của Phil Jackson

Phil Jackson có biệt danh là “Thiền sư” vì ông sử dụng triết lý phương Đông khi huấn luyện các đội của mình. Kỹ thuật tạo động lực của ông cho phép họ truyền tải sức mạnh của tâm trí khi đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt. Phil Jackson kết hôn với người vợ đầu tiên Maxine vào năm 1967, nhưng họ ly hôn vào năm 1972. Từ năm 1974 đến năm 2000, ông kết hôn với June. Tổng cộng, ông có năm người con.

Thành tựu của Phil Jackson

  • 13 chiếc nhẫn NBA (11 chiếc với tư cách huấn luyện viên và 2 chiếc khi còn khoác áo New York Knicks)
  • Được mệnh danh là một trong mười huấn luyện viên NBA vĩ đại nhất mọi thời đại, 1996
  • Đại sảnh Danh vọng Bóng rổ với tư cách là huấn luyện viên

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về tiểu sử Phil Jackson mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên gia theo dõi trực tiếp nba. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

 

Bài viết liên quan